สุดทึ่ง!!ทารกน้อยวัยไม่ถึง 1 ขวบออกลีลาเต้นรำวงเวียนครกนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนคร-ตลึงโนราห์ทรงเครื่องนำท่ารำมาดัดแปลงใช้รำวงเวียนครก
(30 ก.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรต ลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 บริเวณตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชว่าทุกคืนมีประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางไปชมนิทรรศการหุ่นเปรต ,เลือกซื้อขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองและร่วมชมกิจกรรมอื่น ๆ ภายในบริเวณงานทั้ง 2 ฝั่งคลองหน้าเมือง โดยเฉพาะการร่วมรำวงเวียนครกที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติชื่นชอบออกมร่มเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน และยังมีหุ่นเปรตเดือนสิบ 3-4 ตนมาร่วมเต้นกับประชาชนและนักท่องเที่ยวสร้างความสุข ความสนุกสนานครื้นเครงให้กับผู้ที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

            สำหรับรำวงเวียนครกในคืนวันที่ (28 ก.ย.) เป็นหน้าที่ของวง “บินหลา” ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะรำวงเวียนครกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้ ในช่วงแรกจะทำการแสดงบนเทวีลานตะเกียงเคียงดิน สนามหน้าเมืองเป็นเวลา 1 ชม. จากนั้นจะเปลี่ยนไปแสดงบนเวทีใหญ่ฝั่งตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกอีก 3 ชม.เต็ม โดยทั้งสองเวทีมีประชาชนทุกเพศ ทุกวัยร่วมรำวงเวียนครกร่วมเต้นรำเป็นจำนวนมาก  ตั้งแต่เด็กทารกเพิ่งหัดเดินจนถึงคนเฒ่าคนแก่อายุกว่า 80 ปี ซึ่งแม้แต่ละคนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นจะเต้นรำกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง แต่ต่างถ้อยทีถ้อยอาศัย อำนวยความสะดวกให้เด็กและคนชราที่ร่วมเต้นรำจึงไม่มีการกระทบกระทั้งจนเกิดการทะเลาะวิวาทกันแม้แต่น้อย


โดยในคืนที่ผ่านมาได้มีพ่อแม่ ผู้ปกครองนำบุตรหลานยกครอบครัวมาร่วมเต้นอย่างสนุกสนาน ในจำนวนนั้นมีแม่วัยรุ่นคนหนึ่งอุ้มลูกน้อยอายุไม่ถึง 1 ขวบ เพิ่งหัดเดินได้เตาะแตะมาดูการเต้นรำด้วย โดยทารกน้อยพยายามดิ้นรนอยู่ในอ้อมอกแม่ จนในที่สุดแม่วางทารกน้อยบนพื้นลานหน้าเวทีก่อนที่ทารกน้อยจะออกลีลาท่าทางเต้นรำอย่างสนุกสนาน น่ารักและไร้เดียงสา ท่ามกลางสายตาของผู้คนจำนวนมาก โดยมีแม่และญาติ ๆ รวมทั้งคอรำวงเวียนครกร่วมเต้นรำห้อมล้อมทารกน้อยเอาไว้เพื่อระมัดระวังกันให้นักเต้นคนอื่น ๆ ที่เร้นรำตามจังหวะเสียงเพลงและดนตรีอย่างเร้าร้อนจะเหยียบทารกน้อยจนบาดเจ็บได้  หลังจากทารกน้อยเต้นรำวงเวียนครกนานประมาณ 15 นาทีและนับเป็นคอรำวงเวียรครกอายุน้อยที่สุดเท่าทีเคยผ่านมา  ซึ่งต่อมาแม่ของทารกน้อยเห็นว่ามีจำนวนผู้เจ้ามาร่วมเต้นรำจำนวนมากจนแน่นหน้าเวทีเกรงจะเกิดอันตรายกับลูกน้อยได้ จึงยกลูกน้อยขึ้นอุ้มแนบอก แต่ทารกน้อยกลับร้องให้ไม่ยอมให้แม่อุ้มเพราะจะเต้นรำต่ออีก จนแม่ต้องอุ้มพาออกจากไปจากหน้าเวทีรำวงเวียนครก

ต่อมาได้มีหนุ่มวัยรุ่นที่แต่งกายด้วยชุดโนราห์ หรือ “โนราห์ทรงเครื่อง” ที่เนื่องจากเพิ่งเสร็จจากการรำมโนราห์บนเวทีทางฝั่งสนามหน้าเมืองเดินทางมารวมรำวงเวียนครกด้วยลีลาท่าทางของท่ารำโนรา ผสมผสานกับท่าเต้นรำของวัยรุ่นตามสมัยนิยมอย่างออกรสชาติและสนุกสนานสุดเหวี่ยง จนทุกสายตาของผู้คนที่มามุงดูรำวงเวียนครกหันมาจับจ้อง โดยหลายคนแสดงความเห็นว่าการนำเอาท่ารำมโนราห์มาดัดแปลงและร่ายรำตามจังหวะเสียงเพลงลูกทุ่งและเพลงสตริงที่มีจังหวะดนตรีเร้าร้อนกลายเป็นท่วงท่ารำที่น่าสนใจ ทั้งนี้ในช่วงหลัง ๆ ของการรำวงเวียนครกในคืนที่ผ่านมาบรรดาวัยรุ่นคอเวียนครกได้เลียนแบบนำเอาท่ารำโนราห์มาดัดแปลงเต้นรำวงเวียนครกกันอย่างกว้างขวางบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน  ซึ่งวัยรุ่นคอรำวงเวียนครกหลายกลุ่มกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าจะกลับไปฝึกซ้อมท่ารำมโนราห์เพื่อนำมาใช้ในการร่วมรำวงเวียนครกในงานนิทรรศการหุ่นเปรตเหลืออีก 3 คืน ซึ่งเชื่อว่าการนำท่ารำโนราห์มาดัดแปลงเป็นท่ารำวงเวียนครกจะกลายเป็นท่ารำ ท่าเต้นที่น่าจะได้รับความนิยมจากกลุ่มเด็กวัยรุ่น และมีกระแสความนิยมจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดอื่น ๆ อย่างกว้างขวางในอนาคตอย่างแน่นอน.

ภาพ/  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน