เจ้าท่าพังงาคุมเข้มเรือท่องเที่ยว สิมิลัน-สุรินทร์ รับเปิดฤดูกาล 15 ตุลาคม 62

วันที่ 13 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายณชพงศ (อ่านว่า นัด-ชะ-พง) ประนิตย์ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา พร้อมด้วยนายเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบเรือนำเที่ยว บริเวณท่าเทียบเรือ บ.ว๊าวอันดามัน บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดให้บริการ รับ-ส่ง นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ในการเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ หลังทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความงามของ หมู่เกาะสิมิลัน และ หมู่เกาะสุรินทร์ ได้อีกครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม 2562 นี้ หลังจากปิดพักฟื้นยาวนานถึง 6 เดือน และเพื่อให้เกิดความมั่นใจในด้านความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบความพร้อมของ ท่าเทียบเรือ เรือ และบุคลากรประจำเรือตลอดจนบุคลากรที่เกี่ยวข้อง

เสียง เจ้าท่าพังงา

สำหรับท่าเทียบเรือที่เป็นท่าเทียบเรือโดยสารของจังหวัดพังงาเพื่อเดินทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ จำนวน 23 แห่ง ในพื้นที่ อ.เมืองพังงา จำนวน 3 ท่า อ.ตะกั่วทุ่ง จำนวน 4 ท่า อ.เกาะยาว จำนวน 6 ท่า อ.ท้ายเหมือง จำนวน 5 ท่า อ.ตะกั่วป่า จำนวน 4 ท่า อ.คุระบุรี จำนวน 1 ท่า ซึ่งทาง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา จัดแผนให้เป็นจุด Chek Point และทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเพื่อให้เป็นท่าเทียบเรือให้ได้มาตรฐาน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว

นายณชพงศ (อ่านว่า นัด-ชะ-พง) ประนิตย์ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวและเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูการท่องเที่ยว High Season ทางทะเลหมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการเตรียมความพร้อมของท่าเรือต่างๆ โดยมีการตรวจสภาพเรืออุปกรณ์เครื่องใช้ประจำเรือเครื่องช่วยชีวิตต่างๆรวมทั้งตรวจตราตามผู้ละเมิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทยพระราชบัญญัติเรือไทยพระราชบัญญัติป้องกันเรือ และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องตลอดจนแนะนำผู้ควบคุมเรือผู้ประกอบการเดินเรือปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายของเจ้าท่า โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเรือ เอกสาร ทะเบียนเรือ ใบอนุญาตต่างๆ ท่าเทียบเรือ สุดท้ายเรื่องของคน ซึ่งทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา เตรียมจัดอบรม บุคลากรประจำเรือ เจ้าของเรือ มัคคุเทศก์ และผู้ประกอบการนำเที่ยว โดยมีวิทยากรจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วม เพื่อถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้น หาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมทั้ง ภาคปฏิบัติ ซึ่งต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้ในขณะเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง

ภาพ/ข่าว วรรณศิริ โพธิพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พังงา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน