แม่ค้า และพนักงานโรงงานใน อำเภออุทัย ทำอาหารแจกฟรี ถวายเป็นพระราชกุศลในวันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 (ชมคลิป)

แม่ค้าขายอาหารประเภท โจ๊ก  หอยทอดกระทะร้อน  ขนมจีนแกงเขียวหวาน และพนักงานโรงงานใน อำเภออุทัย ทำอาหารแจกฟรีแก่ประชาชน  ถวายเป็นพระราชกุศลในวันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  ตำบลบ้านใหม่ ลงทุน แกะสลักไม้สักทอง รูปในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมข้อความ “เราจะสานต่อที่พ่อทำ”   มอบให้ผู้สื่อข่าว

วันที่ 13 ต.ค. 2562  ตลาดอุทัยเป็นสุข  หมู่ 13  ต.อุทัย  อ.อุทัย  จ.พระนครศรีอยุธยา  มีแม่ค้าที่เคยขายของเป็นประจำอยู่ที่ตลาดแห่งนี้ได้ทำอาหารประเภท โจ๊ก  หอยทอดกระทะร้อน  ขนมจีนแกงเขียวหวาน ที่เคยขายเป็นประจำทุกวันนำมาแจกให้กับประชาชนได้ทานฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวันครบรอบ 3 ปี วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร  ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย  ในวันที่13 ตุลาคม มีประชาชนมารอรับเป็นจำนวนมาก

นางสาวอำไพ  ไกรสมสาตร์ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ 5 ต.คุ้งลาน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ปรกติขายโจ๊กแต้จิ๋วอยู่ตลาดแห่งนี้ประมาณ  10 กว่าปี โดยจะขายในช่วงเย็น  วันนี้เลยนัดกับเพื่อนๆแม่ค้าที่ขายอาหารในตลาดแห่งนี้ว่า อยากทำความดีถวายพ่อหลวง ร.9 เนื่องในโอกาส ครบรอบ 3 ปี วันคล้ายวันสวรรคต จึงได้ทำโจ๊กจำนวน 500 ถ้วย แจกให้กับประชาชนได้ทานฟรี  ส่วนเพื่อน แม่ค้าขายหอยทอดกระทะร้อน ได้ทำหอยทอดกระทะร้อน ไว้ชาวบ้านรับประทานฟรี 300 กระทะ  และ แม่ค้าขนมจีนแกงเขียวหวานนำเขียวหวานไก่ 1 หม้อ ขนมจีน 15 กิโลกรัม มาแจกให้กับข้าวบ้าน

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ ช่างแกะสลัก มืออาชีพ มอบแผ่นไม้สักทอง แกะสลักเป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงาน

ด้านคณะลูกศิษย์พระครูเกษมจันทวิมล( พระอาจารย์แดง)  เกจิชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ  กว่า 20 คนจาก กลุ่มบริษัท ฮอนด้า โลจิสติกส์ เอเซีย จำกัด นำโดย นางสาวภณิดา   นิลมงคล  อายุ 40 ปี  ได้นำอาหาร อาทิเช่น ไก่ย่าง  ข้าวเหนียว  ส้มตำ   มาร่วมกันจัดทำโรงทาน ทำอาหารแจกฟรี ให้กับผู้ที่เดินทางมาทำบุญที่วัดป้อมรามัญในวันนี้    โดยกล่าวว่า วันนี้ตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในวันออกพรรษา อีกทั้งตรงกับวันสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ คือวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร  จึงได้รวมกลุ่มกัน  ทำดีเพื่อพ่อ   นำอาหารมาทำแจกให้ประชาชนที่มาทำบุญได้รับประทานฟรี

 ส่วนทางด้านนางอรัญญา ทานธรรม อายุ 52 ปี  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.บ้านใหม่  อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และเป็นช่างแกะสลัก มืออาชีพ ได้แกะสลักแผ่นไม้สักทอง เป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงาน พร้อมสลักข้อความว่า “เราจะสานต่อที่พ่อทำ”   มอบให้ผู้สื่อข่าว  สาเหตุเพราะเห็นผู้สื่อข่าวทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติเป็นอย่างดี ดำรงตนแบบพอเพียงตามรอยพ่อ  จึงถือโอกาสมอบให้เป็นที่ระลึกในวันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร  ในหลวงรัชกาลที่ 9

 

ภาพ-ข่าว ยุพิน  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยา

เรียบเรียงโดย เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผอ.ข่าวภาคกลาง-ตะวันตก สำนักข่าว ที นิวส์-คมชัดลึก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน