ลูกศิษย์ร่วมใจกันสร้างห้องสุขา ราคาร่วม 3แสนบาท มอบเป็นที่ระลึกแด่ครูในวันเกษียณอายุ

ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านหนองละมั้ง หมู่ที่ 5 ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มีการประกอบพิธีบายศีสู่ขวัญให้แก่ นาย อิทธิพงศ์ คืบขุนทด และนาง บุปผา ทาไธสง ซึ่งเป็นครูในโรงเรียนดังกล่าวมานานแต่ละคนกว่า 38 ปี สร้างอนาคตให้แก่คณะลูกศิษย์ลูกหาให้มีความก้าวหน้าในชีวิตมาเป็นจำนวนมาก วันนี้เป็นวันที่ครูทั้งสองคนต้องเกษียรอายุราชการครู อำลาจากชีวิตของการเป็นครูผู้เป็นผู้ให้ นาย อุดมศักดิ์ มุขขุนทด นาย แสนทะนง มุขขุนทด นาย จักรมหาชัย สมสี แกนนำคณะลูกศิษย์ลูกหาทุกรุ่นจำนวนกว่า 200 คน จึงได้พร้อมใจกันจัดงานวันเกษียณอายุให้แก่ครูทั่งสองท่านด้วยความรักและเคารพในตัวครูทั้งสองท่าน โดยจัดพิธีบายศรีสู่ขวัยญ ท่ามกลางบรรยากาศที่ซึมเทร่า ศิษย์โผลเข้ากอดคุณครูด้วยน้ำตานองหน้า สุดที่ครูจะกลั้นน้ำตาเอาไว้อยู่ได้  นอกจากนี้คณะลูกศิษย์ของครูยังได้ร่วมใจกันสร้าง  ห้องสุขา จำนวน 9 ห้องราคา279,645บาท(สองแสนเจ็ดหมื่นเก้าพันหกร้อยสี่สิบห้าบาท)  แทนห้องสุขาเก่าที่ชำรุดทรุดโทรม เพื่อ ให้เป็นอนุสรณ์ให้แก่ครูทั้งสองโดยมีการกระจายข่าววัตถุประสงค์ในการที่จะสร้างห้องสุขาดังกล่าวและงบประมาณในการก่อสร้าง ให้คณะศิษย์ได้ทราบโดยทั่วกัน และเปิดบัญชีรับการบริจาคเงินเพื่อเป็นงบใช้ในการก่อสร้าง ส่วนค่าแรงใช้แรงงานการก่อสร้างโดยจิตรอาสาจากคณะศิษย์ ที่ประกอบอาชีพอยู่ในพื้นที่  โดยไม่มีค่าจ้างแม้แต่บาทเดียว เป็นเวลาก่อสร้างจำนวน 50วัน ชาวบ้านที่ทราบข้าวการตั้งใจของคณะลูกศิษย์ของครู ต่างช่วยกันมาประกอบโรงทานอาหารเลี้ยงให้แก่จิตรอาสาตลอดการก่อสร้างจนเสร็จสิ้น  โดยไม่ใช้เงินทางราชการแม้แต่บาทเดียว


นาย แสนทนงฯกล่าวว่า  ครูบุปผา ทาไธสง พร้อมด้วยครูอิทธิพงศ์ คืบขุนทด  ท่านเป็นครูสอนอยู่ที่ โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลานานมาก ท่านได้สร้างลูกศิษย์ไว้เป็นจำนวนมาก พวกเราในฐานะเป็นลูกศิษย์ของท่านก็ได้หารือกันว่าจะทำอะไรให้เป็นที่ระลึกต่อความดีมีประคุณต่อลูกศิษย์ลูกหา จึงสรุปสร้างห้องสุขาดังกล่าว เนื่องจากห้องสุขาของเก่าชำรุดทรุดโทรมมาก

นาย อิทธิพงศ์ฯ กล่าวด้วยความปลื้มปิติยินดี ที่ลูกศิษย์ทุกคนรักครู และคิดถึงครูจึงได้ร่วมใจกันสร้างห้องสุขาเอาไว้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อครู ดีใจมากครับทั้งที่ใจจริงยังไม่อยากจากพวกเขาไปแต่ระเบียบนั้นมันต้องไปแต่อย่างไรก็ตามความรู้สึกของความเป็นครูกับลูกศิษย์สายสำพันก็ยังผูกพันกันอย่างเหนียวแน่นไม่เสื่อมคลาย

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน