ชาวบ้านและนักท่องเที่ยววังน้ำเขียวหลายพันคนพร้อมใจแต่งกายสีเหลืองร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ถวายเป็นพระกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9

ประชาชนและนักท่องเที่ยวในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาหลายพันคน พร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว และสวมเสื้อสีเหลืองออกมาร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ แด่พระภิกษุสงฆ์สามเณรจำนวน 200 รูป เนื่องในวันออกพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  ที่บริเวณตลาด ก.ม.79  ริมถนน 304 อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พระธรรมวรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายพรเทพ วัชกีกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว พร้อมด้วยนายอำนาจ โพธิ์คำ  นายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาลตำบลศาลเจ้าพ่อ นำพุทธศาสนิกชนในอำเภอวังน้ำเขียว ตักบาตรเทโวโรหณะ ซึ่งเทศบาลตำบลศาลเจ้าพ่อ ร่วมกับอำเภอวังน้ำเขียว และคณะสงฆ์อำเภอวังน้ำเขียวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

เนื่องในวันออกพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

นายพรเทพ วัชกีกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า สำหรับประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ เป็นการทำบุญตักบาตรในเทศกาลวันออกพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ปีที่ ๓ และเพื่อรำลึกถึงพระราชคุณูปการและสนองพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีคุณูปการต่อประเทศชาติ และพระบวรพุทธศาสนา คณะสงฆ์มาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอวังน้ำเขียวอีกด้วย

การทำบุญตักบาตรในเทศกาลวันออกพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน
ด้านนายสรศักดิ์ สิทธิกุล กล่าวว่า ตนเป็นนักท่องเที่ยวมาจากกรุงเทพฯ รู้สึกดีใจที่ได้ร่วมกิจกรรมตักบาตรเทโวโรหนะร่วมกับชาวอำเภอวังน้ำเขียว ตนเองและครอบครัวมาเที่ยวที่อำเภอวังน้ำเขียวเป็นประจำ ครั้งนี้ได้ร่วมในกิจกรรมดีๆ แบบนี้ พร้อมถวายเป็นพระราชกุศลให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโอกาสครบรอบวันสวรรคต ทำให้นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อประพสกนิกรชาวไทย และตั้งปณิธาณที่จะรักษาศีลและความดีของตนเองตลอดไป คุณสรศักดิ์ กล่าว

ภาพ/ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน