กลางสายฝน!!คลื่นพุทธศาสนิกชนกว่า 400 วัดทั่วจังหวัดร่วมชักพระกลางสายฝน-สนามวัดพระมหาธาตุ ฯ 40 วัดรวมชิงชัยเงินสดกว่า 2 แสนบาท

 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประเพณีชักพระเนื่องในเทศกาลวันออกพรรษา ในทุกอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นไปอย่างคึกคักแม้สภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยเนื่องจากมีฝาตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวัดโพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนนับพันคนมากกว่าทุกวัดมาร่วมชักลากเรือพนมพระไปยังถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อร่วมประกวดชิงเงินรางวัลราวม 2 แสนบาท โดยพระราชวิสุทธิกวี หรือจุณไมตรี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราข (ธรรมยุติ) รักษาการวัดโพธ์เสด็จ ได้ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมชักลากเรือพนมพระ ก่อนจะเริ่มชักลากเรือพนมพระออกจากวัดในเวลา 09.09 น. นำหน้าขบวนเรือพนมพระด้วยกลองยาวหลังออกจากวัดเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเทวบุรี  ในขณะที่พุทธศาสนิกชนเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ผู้ที่ขับรถผ่านไปมาต่างหยุดรถและร่วมบริจาคเงินทำบุญอย่างต่อเนื่อง

 


อย่างไรก็ตามเมื่อขบวนเรือพนมพระวัดโพธิ์เสด็จ ผ่านหน้าหมู่บ้านธารริน ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตรก็ได้เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่อง ชาวบ้านที่ร่วมชักเรือพนมพระได้นำร่มออกมากาง บางคนได้จัดเตรียมเสื้อกันฝนมาสวมใส่ แต่สวนใหญ่ก็ยอมเปียกฝนไม่ท้อถอยและไม่หลบหนีไปไหน จนขบวนเรือพนมพระผ่านหน้า อบจ.นครศรีธรรมราช และสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช สี่แยกหลังศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เขาสู่ถนนนางงาม ผ่านราน “โกปี้”ร้านอาหารเช้าชื่อดังแหล่งต้อนับแขกบ้านแขกเมืองซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาใช้ลริการอยู่จนแน่นร้าน ต่างก็มาร่วมทำบุญและถ่ายภาพขบวนเรือพนมพระวัดโพธิ์เสด็จ ไว้เป็นที่ระลึกและหลายคนยังเข้าร่วมจับเชือกชักลากเรือพนมพระเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่ออีกด้วย  จากนั้นขบวนเลี้ยงขวาเข้าสู่ถนนราชดำเนิน ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมาเป็นต่อเนื่อง  โดยขบวนเรือพนมพระผ่านศาลกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หอนาฬิกา รพ.เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช  โรงเรียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารและเขาสู่จุดจอดหนาศาลา 100 ปีวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  ซึ่งริมถนนราชดำเนินตั้งแต่โรงเรียนวัดพระมหาธาตุ ฯไปจนสุดกำแพงวัดความยาวเกือบ 500 เมตร คลาคล่ำไปด้วยเรือพนมพระของวัดต่าง ๆ เกือบ 50 วัด ที่ต่างจัดขบวนชักลากเรือพนมพระเขามาประจำตามจุดที่กำหนด เพื่อร่วมโชว์พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ

            ในขณะที่ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันและพิจารณาตัดสินการประกวดเรือพนมพระ ได้เริ่มออกตรวจเรือพนมประเพื่อเก็บคะแนน ตั้งแต่ขบวนเรือพนมพระแต่ละขบวนเข้าสู่ถนนราชดำเนินหน้าวัดพระมหาธาตุ ฯ ซึ่งจะมีการประกวดเรือพนม 3 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทสวยงาม ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และประเภทดั้งเดิม (ล้อไม้) นอกจากนี้ยังมีการประกวด-แข่งขันการกินต้ม ,ซัดต้ม,การประชันโพน ชิงเงินรางวัลอีกรวมกว่า 2 แสนบาท โดยรางวัลสูงสุดคือรางวัลชนะเลิศประเภทสวยงาม  ชนะเลิศจะได้รับเงินสด 30,000 บาท ประเภทความคิดสร้างสรรค์ ชนะเลิศ เงินสด 20,000 บาท และประเภทดั้งเดิม (ล้อไม้) ชนะเลิศ เงินสด 10,000 บาท  โดยสำหรับวัดโพธิ์เสด็จ เป็นวัดที่ส่งเรือพนมพระเข้าประกวดประเภทสวยงาม และคว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกันหลายปี แต่เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมาได้แค่อันดับ 3 ในปีนี้จึงมีการระดมกำลังจัดสร้าวเรือพนมพระใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อทวงคืนแชมป์การประกวด-แข่งขันเรือพนมพระ รวมทั้งแชมป์ตีโพนอีกด้วย  ซึ่งทางคณะกรรมการจะพิจารณาและประกาศผลการแข่งขนในเวลา 22.00 น.คนนี้ (14 ต.ค.) และจะจอดเรือพนมพระบริเวณหน่าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร 2 คืนระหว่างวันที่ 15-15 ต.ค. 2562 และจะรวมกันชักลากเรือพนมพระกลับวัดในช่วงสายของวันที่ 16 ต.ค.25621

ส่วนในอำเภอรอบนอก อาทิ อ.สิชล  จ.นครศรีธรรมราช พุทธศาสนิกชนทั่วทั้งอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันชักพระจากวัดต่างรวม 37วัด เพื่อร่วมประเพณีชักพระของอำเภอสิชลซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นปีที่16 ติดต่อกันแล้ว ซึ่งขณะที่ขบวนเรือพนมพระต่างชักพระมุ่งหน้าสนามหน้าที่ว่าการอำเภอสิชล ได้มีฝนตกโปรยปรายตลอดเส้นทาง ในปีนี้ทางอำเภอสิชล กำหนดจัดงานลากพระขึ้นระหว่างวันที่ 14-16ตุลาคม 2562 รวม 3 วัน 3 คืน ณ.สนามหน้าที่ว่าการอำเภอสิชล และมีการประกวด-แข่งขันเรือพนมพระชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน 2 ประเภท มีประเภทสวยงามและประเภทความคิดสร้างสรรค์ ชิงถ้วยกระราชทานและเงินรางวัลหลายหมื่นบาท ในขณะที่วัดใน จ.นครศรีธรรมราช กล่า 600 วัด ได้จัดสรางเรือพนมพระเขาร่วมกิจกรรมกว่า 400 วัดขกลาไปรวมกิจกรรมในแต่ละอำเภออย่างคึกคัก เช่นเดียวกัน อาทิ อ.พระพรหม  อ.ร่อนพิบูลย์  อ.ทุ่งสง อ.ชะอวด และ อ.ปากพนัง ซึ่งมีการชักพระหรือลากพระทางน้ำ เป็นต้น คาดว่าในทุกอำเภอจะมีคนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่นเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา .

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง