กลุ่มคนรักผ้าไทยโบราณ Pix Krungkaow (พิกซ์ กรุงเก่า) พลิกฟื้นกรุงศรีอยุธยา ให้กลับมามีชีวิต กับกิจกรรม “ หิ้วปิ่นโต โชว์ไทย” (ชมคลิป)
ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ได้มีกลุ่มคนรักผ้าไทยโบราณ รวมตัวกันแต่งชุดไทยด้วยผ้าไทยลายอย่าง พลิกฟื้นกรุงศรีอยุธยาให้กลับมามีชีวิต  ด้วยการจัดกิจกรรม “ หิ้วปิ่นโต  โชว์ไทย” ทำบุญเลี้ยงพระ ที่ ประตูแห่งกาลเวลา  วัดพระงาม  โดยการนำของว่าที่ร้อยตรีอธิษฐ์ ภวัครคุณ  อายุ 37 ปี ประธานกรรมการบริษัทเมตา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Pix Krungkaow (พิกซ์ กรุงเก่า)

 

ว่าที่ร้อยตรีอธิษฐ์ ภวัครคุณ เปิดเผยว่า Pix Krungkaow (พิกซ์ กรุงเก่า) เป็นตัวย่อจาก Pixel Krungkaow ซึ่งสื่อถึงการรวมตัวกันเพื่อให้เกิดภาพของเมืองกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีกความหมายหนึ่ง  เป็นการเล่นคำพ้องของคำว่า พิกซ์ กับ พลิก ว่าเป็นการพลิกฟื้นกรุงศรีอยุธยาให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการรวมตัวกลุ่มคนที่ชอบผ้าไทย รักการแต่งชุดไทย ชอบการถ่ายภาพ รักในความเป็นเมืองเก่าแก่ โบราณสถาน มาร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสืบสานความเป็นเมืองกรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีตนเป็นผู้ก่อตั้ง  ก่อนหน้านี้ได้จัดกิจกรรมแต่งไทยใส่บาตรยามเช้า ซึ่งเป็นกิจกรรมตามโครงการของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและบริษัทเมตา (ประเทศไทย) จำกัด โดยกิจกรรมแต่งไทยใส่บาตรยามเช้าเริ่มตั้งแต่เดือน มกราคม – กันยายน 2562 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนชาวพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดอื่นๆ เป็นจำนวนมาก

 

 

หิ้วปิ่นโต โชว์ไทย วัดพระงาม ประตูแห่งกาลเวลา

จนเมื่อสิ้นสุดโครงการ กลุ่มสมาชิกยังมีความประสงค์สืบทอดความเป็นไทยอโยธยา และมีความต้องการสืบสานกิจกรรมดังกล่าวต่อไป จึงได้ดำเนินการก่อตั้งกลุ่มพิกซ์กรุงเก่า โดยมีเจตนารมณ์ที่จะเผยแผ่ศิลปวัฒนธรรมด้านการแต่งกายด้วยชุดไทยในชีวิตประจำวันอย่างไม่เคอะเขิน ตลอดจนทำกิจกรรมจิตอาสา โครงการแต่งไทยสัญจรกรุงศรี ไปประชาสัมพันธ์สถานที่สำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์เมืองกรุงเก่า ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนการทำกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม และสืบสานประเพณีอันดีงาม เพื่อเป็นต้นแบบให้ชาวพระนครศรีอยุธยาได้ตระหนักรัก รักษา และสืบทอดความเป็นตัวตนของชาวพระนครศรีอยุธยาอย่างยั่งยืน กิจกรรมแต่งไทยสัญจรกรุงศรีครั้งปฐมฤกษ์จัดขึ้นวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ณ วัดพระงาม ประตูแห่งการเวลา ได้ดำเนินกิจกรรมเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย สร้างความประทับใจแก่สมาชิกกลุ่มและนักท่องเที่ยวผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ส่วนกิจกรรมแต่งไทยสัญจรกรุงศรี ในครั้งต่อไป พิกซ์กรุงเก่าได้กำหนดช่วงเวลากิจกรรมขึ้น โดยจะจัดกิจกรรมดังกล่าวทุกวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือน ในส่วนกิจกรรมครั้งต่อไปจะเป็นที่ไหน อย่างไร ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ในเพจพิกซ์ กรุงเก่า @pixkrungkaow (https://www.facebook.com/pixkrungkaow/

ภาพ-ข่าว  ยุพิน  ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยา

เรียบเรียงโดย เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวภาคกลาง-ตะวันตก สำนักข่าว ที นิวส์ -คมชัดลึก

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน