ที่ปรึกษารองนายกฯพร้อมคณะร่วมทอดกฐินสามัคคี

ที่บริเวณวัดทรัพย์ศิลาทอง บ้านประรัมช้าง ตำบลซับใหญ่ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ  นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ ที่ปรึกษา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะผู้มิจิตศรัทธาและผู้ใจบุญทั้งจากทางกรุงเทพฯและต่างจังหวัดกว่า300คน ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี ตามประเพณีแบบดั่งเดิมของชาวพุทธที่ทำติดต่อกันเป็นเวลานานอย่างคึกคัก

โดยมีพระครูวิบูรณ์ คุณากร เจ้าคณะอำเภอซับใหญ่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ ที่ปรึกษา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานฝ่ายฆารวาส และประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยในพิธีทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้  โดยมี นายวรวิทย์ นามมหานวล ปลัดอำเภอซับใหญ่ พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านทั้งในอำเภอและต่างจังหวัดให้การต้อนรับและร่วมพิธีทอดกฐินในครั้งนี้


โดยทอดกฐินถือเป็นประเพณีของชาวพุทธที่ยึดถือปฏิบัติทำกันมาเป็นประจำของทุกปีหลังจากที่ออกพรรษาแล้ว เพื่อเป็นการทะนุบำรุง พระพุทธศาสนาและดำรงไว้ซึ่งพระธรรมวินัยให้พระภิกษุที่ท่านอยู่ดำรงพระพุทธศาสนาได้มีอานิสงค์ของกฐิน และได้มีกำลังในการสืบอายุพระพุทธศาสนาต่อไป ซึ่งรายได้จากการทอดกฐินในปีนี้ชาวบ้านก็จะร่วมซื้อที่ดินถวายวัดพร้อมกับสร้างประตูเข้าวัดและสร้างศาลาวัดให้แล้วเสร็จต่อไป

ซึ่งการทอดกฐินในครั้งนี้ได้มีเจ้าภาพหลัก คือนายสุกิจ ก้องธรนินทร์ ที่ปรึกษา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  คุณรวีวรรณ สุวรรณเอี่ยม พร้อมครอบครัว คุณสุภางค์ ศิลาพันธ์ และครอบครัว จาก จ.นนทบุรี ได้ร่วมจองเป็นเจ้าภาพหลักในพิธีทอดกฐินสามัคคี ครั้งนี้โดยมีนายวรวิทย์ นามมหานวล ปลัดอำเภอซับใหญ่ ตัวแทนชัยภูมิวินค์ฟาร์ม ผู้นำท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่ บ้าน และประชาชนในพื้นที่ตำบลซับใหญ่ ให้การต้อนรับและร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีอย่างอย่างคึกคัก

โดยที่บริเวณวัดประชาชนที่มาร่วมงานต่างร่วมกันจัดเครื่องกฐินเพื่อทอดถวาย และเตรียมอาหารถวายเพลพระสงฆ์ หลังจากนั้นก็ร่วมกันแห่กองกฐินไปรอบๆบริเวณวัเป็นจำนวน3รอบ อย่างคึกคักโดยพร้อมเพียงกัน นอกจากนี้ที่บริเวณวัด ภายในงานก็ยังมีผู้ใจบุญได้ร่วมกันนำอาหารหวานคาวต่างๆมาร่วมจัดโรงทานที่วัดแห่งนี้ด้วยกันจำนวนหลายร้านเพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ได้กินกันอย่างอิ่มบุญไปตามๆกันทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใส อิ่มบุญกันทุกคน โดยการทอดกฐินที่วัดทรัพศิลาทองในปีนี้ได้มีผู้ร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมากมียอดจากการทอดกฐินในครั้งนี้รวม 405,176  บาท

ทั้งนี้นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ ที่ปรึกษา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวอีกว่าการทอดกฐินนั้นจะทอดกันหลังจากออกพรรษาแล้วในระยะเวลา1เดือนซึ่งแต่ละวัดใน1ปีจะรับกฐินได้เพียงครั้งเดียว การทอดกฐินสามัคคีนี้ถือเป็นประเพณีที่คนไทยได้ทำติดต่อกันมาช้านาน ซึ่งจะเป็นการสร้างความรักษาสามัคคีของคนในชุมชนและต่างจังหวัดให้ผูกสัมพันธ์กันยิ่งขึ้นต่อการทำนุบำรุงศาสนาให้มีเจริญรุ่งเรืองอยู่คู่ชุมชนสืบต่อไป/

อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน