นครพนม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค-มูลนิธิแสง-ไซ้กีฯ-เดลินิวส์-จัดหน่วยแพทย์เฉพาะทางเกือบทุกโรค ให้บริการฟรี

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่โรงเรียนสหราษฎร์รังสฤษดิ์ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนที่ทราบข่าวและเดินทางมาใช้บริการทางการแพทย์กับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ จัดขึ้น เพื่อให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้เมื่อถึงเวลาเปิดให้บริการมีประชาชนกว่า 5,000 คนมารอรับบริการและยังเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง

โดยงานนี้ นายจาตุรงค์ สุขะเสน รองผวก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA เป็นประธานเปิดหน่วยแพทย์เฉพาะทาง นำโดย มูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระกูล นสพ.เดลินิวส์ ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค คณะนักศึกษา วปอ.รุ่นที่ 27 พร้อมภริยา กรมการแพทย์ และโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ จำนวน 500 คน ได้รับการสนับสนุนจากทางจังหวัดนครพนม สาธารณะสุขจังหวัดนครพนม โรงพยาบาลศรีสงคราม อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียง ร่วมกันตรวจรักษาโรคฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะศิษย์เก่าของโรงเรียน มาร่วมในพิธีพร้อมกล่าวขอบคุณคณะแพทย์แทนชาวนครพนม จากนั้นได้ร่วมกับ นายสวาสดิ์ ปุ้ยพันธวงศ์ ออกตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแพทย์ทุกคณะ

นายจาตุรงค์ สุขะเสน รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า  กิจกรรมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สอดคล้องกับสโลแกนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ว่า สว่างทั่วทิศ สร้างคุณภาพชีวิตทั่วไทย ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA  ได้ร่วมกับ มูลนิธิแสงไซ้กี เหตระกูล กรมการแพทย์ สถาบันทางการแพทย์ สมาคมแพทย์เฉพาะทาง คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 27 หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และจังหวัดนครพนมจัดขึ้น เพื่อให้การบริการด้านสาธารณสุขแก่พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ให้สามารถเข้าถึงการบริการทางการแพทย์เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ โดยการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในครั้งนี้ ได้นำทีมแพทย์ พยาบาล ที่มีความรู้ ความชำนาญและมีความเชี่ยวชาญ กว่า 500 ชีวิต รวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยอีกจำนวนหลายรายการ มาให้คำแนะนำและบริการตรวจรักษาโรคต่าง ๆ ให้ไม่ว่าจะเป็น การตรวจรักษาโรคทั่วไป โรคหลอดเลือดสมอง โรคเกี่ยวกับหู คอ จมูก ตา กระดูกและข้อ ตรวจหามะเร็งเต้านม โรคเด็กทั่วไป พัฒนาการเด็ก นรีเวช ตรวจริดสีดวง ส่องกล้องลําไส้ใหญ่ อัลตร้าซาวด์ตับ อัลตร้าซาวด์หลอดเลือด โรคผิวหนัง ทันตกรรมและแพทย์แผนไทยรวมแล้วกว่า 20 จุดกระจายไปตามอาคารสถานที่ของทางโรงเรียนได้จัดให้


นอกจากนี้ยังมีการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับทุกคนได้รับประทานระหว่างรอการรักษา รวมถึงมีการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการให้บริการต่าง ๆ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจและเข้าถึงการบริการด้วยความสะดวกรวดเร็ว โดยในทุกปีจะมีกิจกรรมในลักษณะเช่นนี้หมุนเวียนเปลี่ยนแปลงสถานที่ไปยังพื้นที่ห่างไกลอื่น ๆ ทั่วประเทศ

ด้านนางประพีร์ ปุ้ยพันธวงศ์ ประธานมูลนิธิแสง-ไซ้กีฯ กล่าวว่า ในวันนี้มีชาวบ้านมารับบริการจำนวนมาก บางคลินิกอาจจะต้องรอนานหน่อยแต่ก็สามารถให้บริการได้ทุกคน ต้องขอขอบคุณแพทย์ทุกท่านที่มาร่วมกันสร้างกุศลในวันนี้เพื่อถวายในหลวง ขอขอบคุณ นายสมลักษณ์ กิ่งมาลา รองผู้ว่าการ PEA นายภักดี วงษาพรหม ผอ.กฟภ.เขต 1 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุดรธานี ที่นำพนักงานจำนวนมากมาช่วยคัดกรองคนไข้ ขอขอบคุณท่าน ผวจ.นครพนม ท่านสาธารณสุขจังหวัด นายอำเภอศรีสงคราม และส่วนราชการสาธารณสุขทุกแห่งที่มาช่วยกันดูแลชาวบ้านที่มาพบแพทย์ และขอบคุณตำรวจทางหลวงที่อำนวยความสะดวกในการเดินทาง สำหรับหน่วยแพทย์ครั้งหน้าจะไปเปิดให้บริการในพื้นที่ จ.มุกดาหารต่อไป

ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครพนม 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน