สาธารณสุข 4 จังหวัดอีสานล่าง รณรงค์ 1.7 ล้านครัวเรือน “ติดหูที่หัวใจ ป้องกันป่วยใจ” เน้น “สุขภาพจิตไทย จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”
ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกต์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประจำเขตสุขภาพที่ 9 หรือเขตนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วยเครือข่าย 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง  ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ เปิดงาน “สุขภาพจิตไทย..ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” เนื่องในสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติประจำปี 2562  ซึ่งตรงกับวันที่ 1-7 พ.ย.ของทุกปี จัดโดย โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รพ.มหาราชนครราชสีมา และ รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา เพื่อรณรงค์เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพจิตแก่ประชาชน พร้อมชูแนวคิด “ฟังกัน...วันละสิบ” เพื่อให้เกิดการรับฟังกันมากขึ้นในสังคมและลดการสูญเสียจากปัญหาด้านสุขภาพจิต โดยมี พันโท นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ถ้ำหลวง และคุณกมลชนก โสนุช มิสแกรนด์นครราชสีมา 2019 ร่วมเสวนา และน้องๆ นักเรียน นักศึกษาในจังหวัดนครราชสีมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เน้น “สุขภาพจิตไทย จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” พร้อมชูแนวคิด ฟังกันวันละ 10

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การให้บริการตรวจวัดความสุข ความเครียด ความเศร้า และให้คำปรึกษาฟรีเสี่ยงทายเซียมซีความสุข และนิทรรศการด้านสุขภาพจิต นิทรรศการการแก้ไขปัญหาผู้ป่วยทางใจ และการประกวดหัวเราะ 4 วัยคือประถม มัธยม วัยรุ่น และสูงอายุ ซึ่งเป็นที่สนใจของผู้เข้าร่วมงาน แข่งหัวเราะกันเป็นที่สนุกสนานลั่นห้างเทอร์มินอลกันเลยทีเดียว

 

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นการรณรงค์สุขภาพจิตไทยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งเราให้ความสำคัญกับการรับฟัง ปัจจุบันปัญหาสุขภาพจิตจะมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นทุกวัน กระทรวงสาธารณสุขจึงเน้นเรื่องการฟังกันวันละ 10 นาที เพราะการรับฟังจะทำให้ปัญหาสุขภาพจิตนั้นคลี่คลาย สำหรับผู้ป่วยสุขภาพจิตของเขต 9 โดยการสำรวจและวิจัยพบว่าในปี 2562 นี้มีประชาชนที่เจ็บป่วยทางจิต เข้ารับการตรวจรักษาประเภทผู้ป่วยนอกที่ รพ.ทุกระดับภายในเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ ซึ่งมีทั้งหมด 90 แห่ง รวมกว่า 370,000 คน และเข้ารับการรักษาโดยนอนพักรักษาในรพ.ประมาณ 60,000 คน โดยมีผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่ในระบบดูแลรักษาต่อเนื่องสะสมทั้งเขตประมาณ 180,000 คน คือเริ่มเป็นตั้งแต่น้อยๆ เลย ที่น่าเป็นห่วงคือคนที่เป็นโรคซึมเศร้ายังเข้าไม่ถึงการรักษาอยู่เป็นจำนวนมากในสังคม สำหรับประชาชนหากมีปัญหาสามารถโทรปรึกษาได้ที่หมายเลข 1323

 “หลายครั้งที่คนใกล้ตัวมีปัญหา แล้วเรามักจะบอกว่าไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องเก็บมาคิด ซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเลย หากเราหันมารับฟังผู้ที่มีปัญหาพูดสัก 10 นาที ก็อาจจะทำให้ปัญหาของคนในครอบครัวหรือคนใกล้ตัวได้คลี่คลายและเบาบาง

 

ภาพ/ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา

 

 

 

เพื่อรณรงค์เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพจิตแก่ประชาชน

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง