“ประภัตร” ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์โรคไหม้คอรวงข้าว ที่ จ.สุรินทร์ หลังเกิดการระบาดหนัก พร้อมสั่งการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที
เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ ( 6 พ.ย. 62 ) นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ  ได้ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อตรวจเยี่ยมสถานการณ์โรคไหม้คอรวงข้าว ที่ อ.ชุมพลบุรี และ อ.รัตนบุรี หลังเกิดการระบาดอย่างหนัก ข้าวเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยได้เดินทางไปที่ อ.ชุมพลบุรี ก่อนในช่วงเช้า  ก่อนที่จะเดินทางมาที่จุด อำเภอรัตนบุรีเป็นจุดสุดท้าย  ซึ่งมี นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดสุรินทร์  พร้อมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนมาคอยให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจสถานการณ์โรคไหม้คอรวงข้าว

โดยนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางจาก จ.ร้อยเอ็ดมาถึงที่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 7 ตำบลชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ในเวลา 11.00 น. ก็ได้เดินไปทักทายกับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าว และหลังจากกล่าวทักทายกับพี่น้องประชาชนแล้ว ก็ได้เข้าชมการการผลิตและขยายเชื้อไตรโคเดอร์ม่า  จากนั้นก็ได้ลงพื้นที่ตรวจแปลงนาที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าว   และสาธิตการฉีดพ่นเชื้อไตรโคเดอร์ม่าในแปลงที่ได้รับการระบาดของโรค จากนั้นก็ได้พักรับประทานอาหารเที่ยง ที่ อ.ชุมพบบุรี  ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมต่อ ที่ อ.รัตนบุรี ในเวลา 14.00 น.

 

 

 

 

 

ซึ่งที่ อ.รัตนบุรี ก็ได้มีประชาชน ที่เป็นเจ้าของนาแปลงที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าว  ต่างก็ได้พากันมารอต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก  โดยเมื่อ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาถึงบริเวณประรำพิธีแปลงนาข้าว ที่ บ้านขาม หมู่ที่ 3 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี  นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี พ.ต.อ.สัญชัย พิสัยพันธ์ ผกก.สภ.รัตนบุรี  นายจิตกรวัฒน์ สาแก้ว เกษตรอำเภอรัตนบุรี และนายเต่ง กำลังหาญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวบาน  ก็ได้เข้ารายงานตัวและกล่าวต้อนรับ 

 

 

 

 

 

จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ได้เดินทักทายกับเกษตรกรที่มาคอยให้การต้อนรับ  ก่อนที่จะเดินไปดูแปลงนาข้าวที่เกิดการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าวซึ่งอยู่ข้างๆประรำพิธี จากนั้นก็ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบถามและมอบหมายงาน  เพื่อที่จะได้ช่วยกันเร่งแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน  ซึ่งจากการรายงาน จังหวัดสุรินทร์มีพื้นที่ปลูกข้าวจำนวน 3.04 ล้านไร่ ซึ่งการปลูกข้าวส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ข้าว กข.15 ซึ่งปีนี้พื้นที่ปลูกข้าวได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทั้งฝนแล้ง น้ำท่วม และการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าว ซึ่งไม่สามารถฟื้นฟูได้ มีพื้นที่ระบาดจำนวน 295,739 ไร่  ซึ่งนายประภัตร โพธสุธน ก็ได้สั่งการให้จังหวัด อำเภอ ที่เกิดการระบาดของโรค ให้เร่งดำเนินการสำรวจติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด โดยให้เข้าควบคุมพื้นที่ที่มีการระบาด พื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการระบาด  เพื่อไม่ให้แพร่กระจายออกไป แล้วเร่งดำเนินการสำรวจความเสียหาย  เพื่อที่จะได้ให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องเกษตรกรต่อไป  จากนั้นก็ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือเป็นค่าอาหารให้กับประชาชนจิตอาสา  ที่จะมาช่วยกันระดมพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่าในแปลงนาที่เกิดการระบาดในวันพรุ่งนี้ เวลา 13.00 น. ที่บริเวณแปลงนาบ้านขาม หมู่ที่ 3 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี เป็นจุดแรก  ก่อนที่จะไปพ่นต่อยังจุดอื่นๆจนครบ  โดยทางจังหวัดจะสนับสนุนโดรนมาช่วยบินพ่นเชื้อช่วยอีกแรง  จากนั้นก็ได้มอบถุงยังชีพให้กับเกษตรกร  ก่อนจะเดินทางกลับในเวลา 15.30 น.

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 

 

 

 

 

 

  

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชมการฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่า

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง