จิตอาสาฯ 904 วปร. อ.รัตนบุรี ระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกรฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่าในแปลงนาข้าว หลังเกิดการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าวอย่างหนัก
เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ ( 7 พ.ย.62 ) ที่แปลงนาข้าว บ้านขาม หมู่ที่ 3 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ได้มีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าวจำนวนมาก ได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณจุดแปลงนาข้าวที่เกิดโรคระบาด  เพื่อที่จะทำการฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่า ซึ่งทางเกษตรอำเภอรัตนบุรี  ได้ประสานขอไปยังศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยี่การเกษตรด้านอารักขาพืช จากศูนย์ต่างๆ 9 ศูนย์ เพื่อมาให้เกษตรกรอำเภอรัตนบุรีใช้พ่นในครั้งนี้  หลังจากที่เมื่อวานนี้ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสถานการณ์การระบาดของโรคนี้  และได้มอบหมายนโยบายในการดำเนินการแก้ไขป้องกัน  พร้อมทั้งหาทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบแล้ว

 

 

 

 

 

  

นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี กล่าว

ซึ่งในการระดมกำลังในครั้งนี้  ก็ได้มีจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. อำเภอรัตนบุรี จำนวนกว่า 100 นาย โดยการนำของ นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี และมี นายพีรเดช สายแก้ว หัวหน้ากลุ่มอารักษาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดสุรินทร์ นายจิตกรวัฒน์ สาแก้ว เกษตรอำเภอรัตนบุรี  มาร่วมในการระดมฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่าในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งการฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่าก็ได้รับการสนับสนุนเครื่องฉีดพ่นจากเกษตรกรจำนวนกว่า 50 เครื่อง  สำหรับพื้นที่ที่จะทำการฉีดพ่นในวันนี้มีจำนวน 500 ไร่  ซึ่งก็จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้  ก่อนที่จะไปฉีดพ่นยังตำบลดอนแรดซึ่งมีพื้นที่ที่จะต้องเร่งควบคุมก่อนที่เชื้อจะแพร่ระบาดอีกเป็นจำนวนกว่า 14,000 ไร่  โดยในวันพรุ่งนี้จะมีโครนจำนวน 4 ลำ ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯจะส่งมาสนับสนุนอีก  เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างทันท่วงที  ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดออกไปอีก   

 

 

 

 

ด้าน นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี ก็ได้กล่าวว่า  ในวันนี้ตนได้นำจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. จำนวนกว่า 100 นาย ได้ออกมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร  เนื่องจากที่อำเภอรัตนบุรีได้ประสบปัญหาเรื่องการระบาดของโรคไหม้คอรวงข้าว ซึ่งได้ระบาดอย่างหนัก และในวันนี้ตนก็ได้รับมอบหมายจากท่านไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้รับนโยบายมาจากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านประภัตร โพธสุธน ที่ได้มอบหมายภารกิจให้มาช่วยพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหาการระบาดของโรค  ที่บ้านขาม ต.หนองบัวบาน ซึ่งในวันนี้เป็นจุดแรกที่เราจะเริ่มคิกออฟครั้งสำคัญในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ซึ่งในช่วงนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังจะเกี่ยวข้าว ในระหว่างที่รอการเก็บเกี่ยวในช่วง 9 วัน 10 วันข้าวหน้า ซึ่งเชื้อได้มีการระบาด ซึ่งเราจะต้องยับยั้งให้ได้ก่อนที่จะมีการเก็บเกี่ยว  ในวันนี้เราจะต้องดำเนินการให้ได้ 500 ไร่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องเกษตรกร  และยังมีทีมงานจากเกษตรจังหวัดสุรินทร์ได้นำนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมาช่วยแนะนำพี่น้องเกษตรกรในการที่จะป้องกันปัญหาเรื่องโรคระบาดอีกด้วย

 

 

 

 

 

สำหรับนโยบายของจังหวัดสุรินทร์เองก็จะต้องเร่งให้ทำให้สำเสร็จ  ซึ่งอำเภอรัตนบุรีตอนนี้ก็ได้มีการระบาดเป็นจำนวนถึง 7.000 ไร่ ซึ่งเราเองได้ฉีดไปเกือบหมดแล้ว  ได้ประมาณ 4 พันกว่าไร่แล้วในรอบแรก ซึ่งในครั้งนี้ก็เป็นรอบที่ 2 แล้วที่เราจะฉีด รวมทั้งป้องกันที่จะไม่ให้ระบาดอีกต่อไป ซึ่งก็คาดว่าอำเภอรัตนบุรี และเกษตรจังหวัดสุรินทร์ จะสามารถที่จะช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันท่วงทีในระดับหนึ่ง  ส่วนที่มีการระบาดแล้วก็จะหาทางช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรตามระเบียนราชการต่อไป  ซึ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ท่านก็ได้กำชับในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรให้เต็มที่ นับจากนี้เราก็จะเริ่มดำเนินการช่วยเหลือจนเสร็จสิ้นการเก็บเกี่ยว  ซึ่งในวันนี้ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี  ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 

 

 

 

 
 
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง