อาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ ร่วมกับเครือข่ายสื่อมวลชนสุขภาพจิตจังหวัดอุตรดิตถ์ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 2 เสริมความรู้ด้านสุขภาพจิตให้กับนักศึกษา
ที่ห้องสะบันงาชั้น 4 อาคารอินทนิล​ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์​ ตำบลท่าอิฐ​ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ นายไพฑูรย์ ตัณฑรานนท์​ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ นายศิริชัย​ นาระกันทา​ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์เปิดโครงการ อาชีวศึกษาร่วมกับเครือข่ายสื่อมวลชนสุขภาพจิตจังหวัดอุตรดิตถ์และศูนย์สุขภาพจิตที่ 2 พิษณุโลกเสริมความรู้ด้านสุขภาพจิตให้กับนักเรียนนักศึกษา

    โดยมี นายณัฐวัฒน์​ ราชประสิทธิ์​ ผู้ประสานงานเครือข่ายสุขภาพจิตจังหวัดอุตรดิตถ์พร้อมเครือข่าย นางสาวกรรณิการ์ พุกศร​ นักจิตวิทยา ออมวิทยากรจากศูนย์สุขภาพจิตที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก เป็นวิทยากรร่วม ในการจัดกิจกรรม เสริมความรู้ ด้านสุขภาพจิตให้กับนักศึกษาในครั้งนี้ มีนักศึกษา​เข้าร่วมจำนวน 200 คน ซึ่งในวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่เสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายมากที่สุด โดยพบว่า อัตราการฆ่าตัวตายเด็กวัยรุ่นนั้นอยู่ในช่วงวัย 15-19 ปีมีความเสี่ยงอยู่ที่ 6.9 คนต่อคนในวัยเดียวกัน 100,000 คน


การฆ่าตัวตายส่วนใหญ่เกิดจากอาการของโรคซึมเศร้า ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนการฆ่าตัวตาย คนจำนวนหนึ่งในสามที่ฆ่าตัวตายสำเร็จนักดื่มแอลกอฮอล์มาก่อนหน้านั้นด้วยอย่างไรก็ตามโรคซึมเศร้าก็จะคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ในการฆ่าตัวตายอยู่ดี ก่อนที่จะเกิดอาการซึมเศร้าจะเกิดเรื่องของความเครียดขึ้นมาก่อน เช่นยากจน ตกงานพี่การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงหรือเนื้อลัง หรือปัญหาในครอบครัว ซึ่งความเครียดจะก่อให้เกิด โรคต่างๆตามมาเช่นโรคทางเดินอาหาร โรคปวดศีรษะไมเกรน​ โรคปวดหลัง โรคความดันโลหิตสูง​ โรคหลอดเลือดสมอง​ โรคหัวใจ​ ติดสุรา​  โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ภูมิคุ้มกันต่ำลง เป็นหวัดง่าย อุบัติเหตุขนาดทำงาน การฆ่าตัวตายและโรคมะเร็ง ซึ่งในวันนี้ทางคณะวิทยากรได้นำเรื่องของโรคเครียดโรคซึมเศร้าและรู้ทันปัญหาการฆ่าตัวตาย มาให้ความรู้กับเยาวชนและนักศึกษาจำนวน 200 คนเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์แก่ตนเองเพื่อนครอบครัว จะรู้จักวิธีการคลายเครียด รวมถึง สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ที่สามารถปรึกษาปัญหาทางด้านสุขภาพจิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ภาพ/ข่าวอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง