ผู้การ ตม.4 ระดมสั่งเข้มชายแดนดูแล นทท.ช่วงลอยกระทง นำระบบสแกนใบหน้าเช็คเข้าออก ป้องกันอาชญากรรม
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่ลานพญาศรีสัตนาคราช ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตรวจคนเข้าเมือง 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภจว.นครพนม เป็นประธาน พร้อม พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง.ผบก.ตม 4  พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.จว.นครพนม พ.ต.ท.หญิง นภัสวรรณ อุ่นบุญ รอง ผกก.ตม.จว.นครพนม  พ.ต.ท.สมพัฒน์ อุ่นคำ  รอง ผกก.ตม.จว.นครพนม ร่วมปล่อยแถวกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ฝ่ายปกครอง กู้ภัย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม และยาเสพติด ในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562  ตลอดจนการดูแลประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ได้รับความสะดวก ในการท่องเที่ยว ป้องกันการฉวยโอกาสก่อเหตุร้าย ของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจาก จ.นครพนม เป็นจังหวัดชายแเดน ที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติดข้ามชาติ จึงต้องเพิ่มมาตราการในการดูแล ในช่วงเทศกาลสำคัญ ยาวถึงปีใหม่


พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตรวจคนเข้าเมือง 4 เปิดเผยว่า ในช่วงงานประเพณีลอยกระทง ทาง ตม. ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาล รวมถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มมาตราการเข้มดูแลพื้นที่ชายแดนอีสาน รวมถึงนครพนม เนื่องจากมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาเที่ยวพักผ่อน จำนวนมาก ยาวไปถึงช่วงส่งท้ายปี ซึ่งได้มอบหมายให้ กำลังตำรวจ ตม. ร่วมกับหน่วยงานความมั่งคง เพิ่มมาตราการเข้มในการดูแล ป้องกันการฉวยโอกาสก่อเหตุร้าย ของกลุ่มไม่หวังดี รวมถึงการลักลอลบขนยาเสพติด ไปจนถึงการดูแลอำนวยความสะดวกประชาชน ในการเดินทางข้ามไปมาระหว่างประเทศ

 

ที่สำคัญฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชาชน นทท. ที่เดินทางไปมาระหว่างชายแดน อาจไม่ได้รับความสะดวก ล่าช้าในการตรวจสอบการเดินทาง ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจเช็ค ข้อมูลด้วยระบบ ใหม่ก่อนเดินทาง คือ ไบโอแมทริกซ์ ด้วยการแสกนใบหน้า ม่านตา พิมพ์ลายมือ ก่อนเข้าออกชายแดน ทุกราย ป้องกันฉวยโอกาสกระทำผิด ลักลอบเข้าออกเมืองผิดกฎหมาย ถือเป็นระใหม่ที่นำเข้ามาใช้งาน ป้องกันขบวนการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนที่ลักลอบเข้าออกเมือง ของบุคคลต้องห้าม นำไปสู่คดีอาชญากรรม ยาเสพติด และค้ามนุษย์ ตามมา  โดยยืนยันว่า ตม.มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งป้องกันอาชญากรรม และดูแลประชาชน นักท่องเที่ยว

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง