สุโขทัย ชาวบ้านจัดลอยกระทงในโบสถ์วัดเขาดินไพรวันหนึ่งเดียวในประเทศ

ชาวบ้านวัดเขาดินไพรวัน หมู่ที่ 4 ตำบลนาขุนไกร อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย จำนวนมากต่างเดินทางมาที่วัดเขาดินไพรวัน เพื่อร่วมงานวันลอยกระทงในโบสถ์ ในค่ำคืนวันลอยกระทง ซึ่งวัดเขาดินไพรวัน เป็นวัดเดียวในจังหวัดสุโขทัยและในประเทศก็ว่าได้  ที่มีแนวคิดจัดงานลอยกระทงในโบสถ์ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชนชาว ตำบลนาขุนไกร สำหรับงานประเพณีลอยกระทงในโบสถ์ของวัดเขาดินไพรวัน ปีนี้จัดเป็นปีที่3 แล้ว

ชาวบ้านจัดลอยกระทงในโบสถ์

สืบเนื่องมาจากตำบลนาขุนไกรเป็นตำบลที่แห้งแล้งที่สุดในจังหวัดสุโขทัย จึงไม่มีแหล่งน้ำที่จะลอยกระทง จน นายประจวบ จั่นจีน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาขุนไกร ได้เกิดแนวคิดว่าควรนำน้ำมาใส่ในโบสถ์เพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำลอยกระทงเพื่อสืบ สานประเพณีลอยกระทงในหมู่บ้านไห้คงอยู่ต่อไปและยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวใน ชุมชนอีกด้วย จึงได้ปรึกษากับคณะกรรมการวัดและเจ้าอาวาสวัด และทุกคนต่างเห็นด้วย จึงได้ลงมือทำ

 

วัดเขาดินไพรวันหนึ่งเดียวในประเทศ
นำน้ำมาใส่ในโบสถ์ เพื่อให้ประชาชนได้ เข้ามาทำบุญและร่วมลอยกระทงในวันลอนกระทง จนเป็นที่รู้จักและบอกต่อ ทำให้ในปีนี้มีประชาชนใน  ตำบลนาขุนไกร และอำเภอใกล้เคียงต่างเดินทางเข่สมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงในโบสถ์กันเป็นจำนวนมาก

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน