สภาวัฒนธรรมเทศบาลนครลำปาง คว้ารางวัลชนะเลิศรถสะเปาใหญ่ งานส่งท้ายงานล่องสะเปาจาวละกอน

เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา งาน“ล่องสะเปาจาวละกอน” หรือ งานเทศกาลประเพณีลอยกระทงของจังหวัดลำปางได้ปิดฉากลง ท่ามกลางบรรยากาศที่ครึกครื้นเต็มไปด้วยความสนุกสนานของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาเที่ยวชมงานกันเป็นจำนวนมาก

หลังทางเทศบาลนครลำปางได้ดำเนินการแต้มสีแต่งเมือง เปิดประตูนครแห่งความสุข ต้อนรับแขกต่างบ้านต่างเมืองทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ นำเข้าร่วมสัมผัสกับบรรยากาศแห่งความสุขอีกครั้ง ในดินแดนของเมืองที่ได้ชื่อว่า “ไม่หมุนไปตามกาลเวลา” ด้วยการจัดกิจกรรมการประกวดขบวนแห่รถสะเปาเล็ก และรถสะเปาใหญ่ เป็นกิจกรรมส่งท้ายงานเทศกาล “ล่องสะเปาจาวละกอน” ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างกระแสการเดินทางให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวในจังหวัดลำปางมากยิ่งขึ้น ให้ลำปางเป็นเมืองต้องแวะ โดยการจัดกิจกรรมได้รับเกียรติจาก นายสุรพล  บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธีเปิดงานกิจกรรม สร้างสรรค์ความสุขมอบให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ทำการปล่อยขบวนแห่รถบุษบกสะเปาเล็ก และสะเปาใหญ่ของจังหวัดลำปาง ซึ่งในปีนี้มีหน่วยงานองค์กรทั้งจากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา สมาคม และชุมชนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ให้ความสนใจส่งรถบุษบกสะเปาเข้าร่วมประกวดและร่วมขบวนแห่ รวม 15 ขบวน เป็นรถสะเปาเล็ก 8 ขบวน สะเปาใหญ่ 7 ขบวน โดยทุกขบวนได้มีการประดับประดาแสงสี จัดตกแต่งดอกไม้อย่างสวยงาม พร้อมกับได้จัดทำรูปแบบขบวนแห่ ให้คงเอกลักษณ์ความเป็นพื้นเมืองตามแบบเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น โดยขบวนแห่รถสะเปาทั้ง 15 ขบวน ได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนรอบตัวเมืองลำปาง ตั้งแต่บริเวณสามแยกเก๊าจาว ไปตามถนนประสานไมตรี เข้าสู่ถนนฉัตรไชย ผ่านห้าแยกหอนาฬิกา และมาสิ้นสุดขบวนที่บริเวณศาลากลางหลังเก่า-ศาลหลักเมืองนครลำปาง ซึ่งตามเส้นทางที่ขบวนเคลื่อนผ่าน ทั้งสองฟากฝั่งของถนนได้เนืองแน่นเต็มไปด้วยผู้คน มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างออกมายืนเฝ้ารอ เพื่อจะร่วมชมความงดงามของขบวนแห่ โดยตลอดช่วงระยะเวลาของการร่วมชมขบวน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ต่างมีความสุขยิ้มแย้มร่วมร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน


ทั้งนี้ สำหรับผลการประกวดขบวนแห่รถบุษบกสะเปาเล็กของจังหวัดลำปางในปีนี้ ผลปรากฏว่ารางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ขบวนแห่ของร้านแม่หญิง, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ขบวนแห่ของชุมชนการเคหะรักษ์โลก และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ขวนแห่ของคณะเสือ-สิงโต-มังกร นครลำปาง ส่วนผลการประกวดขบวนแห่รถบุษบกสะเปาใหญ่ในปีนี้ ผลปรากฏว่ารางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ได้แก่ ขบวนแห่สภาวัฒนธรรมเทศบาลนครลำปาง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ขบวนแห่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ขบวนแห่รถบุษบกสะเปาใหญ่ ได้แก่ ขวนแห่ของชมรมผู้ปกครองโรงเรียนกีฬา จังหวัดลำปาประทีป นันทะปาบ

ประทีป นันทะผาบผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน