กำนันผู้ใหญ่บ้านที่สุรินทร์ นำร่องย้อนยุคนัดกันแต่งตัวย้อนอดีต ห่อข้าวด้วยใบตองและปิ่นโตมาประชุม และร่วมกันรับประทานอาหารในบรรยากาศที่อบอุ่น
เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (15 พ.ย.62 ) ที่สวน 9 ไร่ตามรอยพ่อของ นางกิตติยา ธัญกิตติชัย กำนันตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรพอเพียงให้กับผู้ที่สนใจมาศึกษาดูงาน โดยในวันนี้ได้มีผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยประมาณ 40 คน พากันแต่งกายด้วยเสื้อหม้อห้อม ชายนุ่งโสร่งผ้าขาวม้ามัดเอว ส่วนหญิงนุ่งผ้าถุงเสื้อหม้อห้อมแขนยาวเอวลอยขอบแขน และคอเสื้อปักลายสีแดงมีสไบเบี่ยงข้างตัว บ่งบอกเอกลักษณ์ว่าเป็นชนเผ่าลาวโดยทุกคนถือห่อข้าวด้วยใบตองและด้วยปิ่นโตมาด้วย เพื่อที่จะร่วมรับประทานร่วมกันหลังจากประชุมตำบลแล้วเสร็จ โดยมี นายสุรชัย สุนุรัตน์ ปลัดอำเภอที่รับผิดชอบตำบลธาตุ ก็ได้ห่อข้าวมาด้วยใบตองมาร่วมประชุมด้วยเช่นกัน 

 

 

 

 

  

กำนันผู้ใหญ่บ้านที่สุรินทร์ นำร่องย้อนยุค นัดกันแต่งตัวย้อนอดีต

และหลังจากที่กำนันแจ้งข่าวสารราชการการและอื่นๆแล้วเสร็จ ทั้งผู้ใหญ่ผู้ช่วยต่างก็ช่วยกันเตรียมสถานที่เพื่อวางอาหาร โดยปูเสื่อใต้ร่มไม้ และทุกคนก็ได้นำเอาอาหารที่ได้เตรียมมา มาวางรวมกัน ซึ่งเมนูอาหารที่ต่างคนที่ได้นำมานั้นก็มีแตกต่างกันไป มีทั้งปิ้งปลา ปลาจ่อม หมกปลา ไข่ทอด ส้มตำ จิ้งหรีดทอด และเมนูอื่นๆมากมาย บรรยากาศมีแต่รอยยิ้มกินกันไปคุยกันไปสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน ในบรรยากาศท้องทุ่งนา ที่อากาศกำลังเย็นสบาย

 
นางกิตติยา ธัญกิตติชัย กำนันตำบลธาตุ ได้กล่าวว่า วัฒนธรรมเก่าๆที่ดีงามของเราเริ่มจะจางหายไป คนเริ่มนำเอาวัฒนธรรมแบบตัวใครตัวมันมาใช้ ทำให้ความรักความสามัคคีของชุมชนหายไป ตนเห็นว่าเราควรจะมาช่วยกันนำวัฒนธรรมเก่าๆที่ดีงามกลับมาใช้กันอีก โดยเริ่มที่ผู้นำชุมชนก่อน เพื่อกระตุ้นให้ชุมชนหันมาร่วมกิจกรรม และเห็นความสำคัญของวัฒนธรรมเก่าๆที่ดีงาม ซึ่งหลังกิจกรรมนี้แล้วตนจะต่อยอดในกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าว นวดข้าวด้วยแรงคน วิดบ่อปลาด้วยปี๊บ ทุกอย่างเป็นการลงแขกทั้งหมด โดยจะใช้สวน 9 ไร่เป็นต้นแบบในวิถีดั้งเดิม

 

 

 

 

 

ด้าน นายสุรชัย สุนุรัตน์ ปลัดอำเภอที่รับผิดชอบตำบลธาตุ ก็ได้กล่าวว่า สำหรับตนก็อยากส่งเสริมวัฒนธรรมเราทีดีอยู่แล้ว และอยากให้เด็กรุ่นหลังๆได้ศึกษาถึงรากเง้าของตัวเอง และทุกภาคส่วนก็ควรจะหันมาตระหนักในเรื่องเหล่านี้ให้มากขึ้น จะได้มีความรักความสามัคคี เพื่อที่สังคมแบ่งบันจะได้กลับมาดำรงไว้อีกครั้ง

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุรเดช เหลาคำ จังหวัดสุรินทร์

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน