เฮทั้งภาคใต้!!!เกษตรกรเฮราคาปาล์มพุ่ง 4.30 บาท/กก. ส.ส.พปชร.โวผลพวง รมต.พลังงานคิกออฟ B 10 ชี้ราคายังพุ่งและยั่งยืน
(25 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวสวนปาล์มในจังหวัดนครศรีธรรมราชต่างพากันดีใจ ยิ้มแย้มแจ่มใสหลังราคาปาล์มพุ่งทะยานขึ้นไปถึง กก.ละ 4.30 บาท โดยจากการตรวจสอบพบว่าราคารับซื้อทะลายปาล์มในจังหวัดในวันนี้ (25 พ.ย. 2562 ราคาอยู่ที่ 3.90-4.30 บาท/กก. แบ่งเป็นเกรดเอ กก.ละ 4.30 บาท เกรดบี ราคา กก.ละ 4.10 บาทและเกรดซี ราคา กก.ละ 3.90 บาท และมีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ดำเนินการในนโยบาย “B10 น้ำมันบนดิน เพื่อเศรษฐกิจฐานราก”ภายในงานสัมมนา “ B10 ราคาปาล์มจะรุ่ง หรือร่วง” ซึ่งเป็นนโยบายที่ได้หาเสียงเอาไว้ และเริ่มจัดกิจกรรมคิกออฟ“ B10 ราคาปาล์มจะรุ่ง หรือร่วง” เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2562 ที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช  หลังจากนั้นราคาปาล์มก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2562 ที่ จ.สุราษฏร์ธานี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้จัดกิจกรรมนโยบายการผลิตน้ำมันใบโอดีเซล “ B10 อีกครั้งที่ จ.สุราษฏร์ธานี วันนี้ราคาปาล์มในจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใค้จึงพุ่งขึ้นมาที่ กก.ละ กว่า 4 บาท ซึ่งเป็นผลพวงมาจากนโยบายดังกล่าว

โดยในอดีตปาล์มน้ำมันในประเทศจะถูกน้ำมาใช้ในการผลิตน้ำมันพืชเป็นหลัก ซึ่งปริมาณการผู้บริโภคก็มีอยู่จำกัด ในขณะที่ปริมาณปาล์มดิบมีจำนวนมากทำให้ราคาปาล์มไม่ยั่งยืนหรือตกต่ำ เมื่อกระทรวงพลังงานโดย ดร.สนธิรัตน์ มีนโยบายในการผลิตน้ำมัน บี 100 นำมาสู่กระบวนการผลิตเป็น บี.10  ทำให้ปริมาณปาล์มดิบถูกนำมาใช้ในการผลิตใบโอดีเซลในปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ สามารถดึงเอาปริมาณปาล์มไปใช้หลายสิบเปอร์เซ็นต์ และทำให้ราคาปาล์มในปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้นกว่า 4 บาท/กก. เชื่อว่าเป็นนโยบายที่จะแก้ปัญหาราคาปาล์มอย่างยั่งยืน และราคาจะสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ จาก กก.ละ 4 บาท เป็น 5 บาทหรือ 6 บาท

            ตนเชื่อว่าราคาดังกล่าวจะไม่ตกต่ำลงมาเหมือนเมื่อก่อนที่ขึ้นแค่วันนี้ เดือนนี้ หรือปีนี้จากนั้นก็ตกต่ำลงมาอีก แต่นโยบายนี้จะทำให้ราคาปาล์มสูงขึ้นอย่างยั่งยืน โดยรัฐบาลและกระทรวงพลังงานจะเพิ่มจำนวนปั้มน้ำมันที่ทั่วประเทศเพ่อจำหน่าย บี 10 ให้มากขึ้น ซึ่งทาง ดร.สนธิรันตน์ ประกาศชัดเจนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 ให้ปั้มน้ำมันทุกปั้มมีหัวจ่ายจำหน่ายน้ำมัน บี10 และสิ่งที่จะตามมาอีกคือการเพิ่มจำนวนโรงงานบีบน้ำมันปาล์มหรือโรงกลั่นน้ำมันใบโอดีเซลขึ้นในแต่ละพื้นที่เพิ่มขึ้นมาจำนวนมาก เพื่อรองรับกับการผลิตและใช้น้ำมัน บี 10 ที่มากขึ้นและเพียงพอกับปริมาณการใช้ กลายเป็นห่วงโซ่ในครบกระบวนการทำให้ราคาปาล์มดิบเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างยั่งยืนตลอดไป.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน