แก้ปัญหา!!!ส.ส.พปชร.จับมือผู้ว่าฯเมืองคอนนำทีมลงพื้นที่แก้ปัญหาอุบัติเหตุ"สี่แยกวัดใจ"ศาลาหมอปานหลังเกิดเหตุซ้ำซาก-ล่าสุดเก๋งชน จยย.สาหัส
เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 25 พ.ย. 2562 รศ. ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรพลังประชารัฐ เขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ผศ.เชาวน์วัศน์ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นคศรีธรรมราช นายไสว เขียวจันทร์ รองนายก ฯ นายชาคร ไอยศูรย์ ปลัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ผศ. ดร. ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช นายวีระ ยิ้มแย้ม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่บริเวณสี่แยกศาลาหมอปาน ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อร่วมกันตรวจสอบและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุหลังจากกรมทางหลวงชนบทได้ก่อสร้างถนนเลียบทางรถไฟระยะที่ 2 จากศาลาหมอปานไปจนถึงถนนพาดรถไฟ บริเวณตลาดท่าเรียน ถนนกะโรม ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จนแล้วเสร็จเพิ่งเปิดใช้บริการเมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา และพบว่าได้เกิดอุบัติเหตุบนถนนสายดังกล่าวอย่างต่อเนื่องวันละหลายครั้ง สร้างความเดือดร้อนและสูญเสียทั้งชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของประชาชนรวมมั้งของทางราชการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสี่แยกศาลาหมอปานซึ่งถนนเลียบทางรถไฟจัดกับถนนเทวบุรี ในปัจจุบันชาวบ้านตั้งฉายาว่า “สี่แยกวัดใจ”

สี่แยกวัดใจเกิดอุบัติเหตุซ้ำซากล่าสุดเก๋งชนอัด จยย.สาเหตุ 3-สาวใหญ่ขาขาด หนูน้อย 4 ขวบร่อแร่

รศ. ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้รับรายงานและการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าว จึงได้เชิญท่านผู้ว่า ฯและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ตามศักยภาพของหน่วยงานที่รับผิดชอบในแต่ละส่วนในพื้นที่ ซึ่งจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันที ซึ่งรูปแบบในการแก้ปัญหาลักษระนี้จะนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาในขุดอื่น ๆ และในเรื่องอื่น ๆ เช่นกัน

            นายศิริพัฒ พัฒกุล กล่าวว่า การแก้ปัญหาในเบื้องต้นสรุปว่าทางแขวงทางหลวงชนบท เทศบาลนคร นคศรีธรรมราช จะร่วมกันทำลูกระนาดขนาดเล็กก่อนถึง 4 แยกในทุกเส้นทาง เพื่อเตือนผู้ขับขี่ยานพาหนะ และจะติดป้ายบอกทางเอกทางโท พร้อมสัญญาไฟกระพริบเตือนเส้นทางถนนเทวบุรีซึ่งเป็นทางเอกติดไฟกระพริบสีส้ม ส่วนถนนเลียบทางรถไฟติดไฟฟระพริบสีแดง โดยแขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช และเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จะดำเนินการติดป้ายและไปกระพริบเตือนรวมทั้งลูกระนาดขนาดเล็กให้แล้วเสร็จภายใน 1 อาทิตย์ คาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในการลดอุบัติเหตุลงได้ในระดับหนึ่ง

            “อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเส้นทางสายเทวบุรีที่เป็นทางเอก มีผู้คนขับยานพาหนะสัญจรไปมามากกว่าถนนสายเลียบทางรถไฟซึ่งเป็นทางโท  แต่ในสภาพความเป็นจริงถนนเทวบุรีที่เป็นทางเอกแต่เป็นถนน 2 เลนคับแคบ ในขณะที่เลียบทางรถไฟเป็นถนน 4 เลนมีผิวการจราจรกว้างขวางและมีแนวโน้มว่าในอนาคตถนนเลียบทางรถไฟจะมีผู้ใช้รถใช้ถนนมากกว่าถนนเทวบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช ตำรวจ แขวงทางหลวงชนบทและเทศาลนคร นครศรีธรรมราช จะประชุมร่วมกันเพื่อเปลี่ยนถนนสายเลียบทางรถไปเป็นทางสายเอก และถนนเทวบุรีจะกลายเป็นทางสายโท และอาจจะพัฒนาไปจนมีการติดตั้งสัญญาณไฟแดงที่ได้มาตรฐานต่อไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวย้ำในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรางานว่าสำหรับอุบัติเหตุบนถนนสายดังกล่าวรายล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 24 พ.ย.2562 ร.ต.ท.ชญานนท์ ชูสุวรรณ์ รอง สว ( สอบสวน) สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนรถจักรยานยนต์มีผู้บาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดบนถนนสายเลียบทางรถไฟ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจ รุดไปตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 110 สีน้ำเงิน-เทา ทะเบียน 1 กย 2216 นครศรีธรรมราช สภาพยับทั้งคันอัดติดกับกำแพงบ้านริมถนน  และพบรถคู่กรณีเป็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อ เอ็มจี สีดำ ทะเบียน กษ 1883 นครศรีธรรมราช สภาพหน้ารถพังยับอัดติดกำแพงบ้านคนจนพังยับเยิน ด้านหน้ายุบ ล้อหน้าขวาขาดกระเด็นห่างออกไปเกือบ 50 เมตร  ในที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บอาหารสาหัส 3 น ประกอบด้วย นายพีระพัฒน์ สาระพงศ์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 285/4 หมู่ 1 ต.ดุสิต อ.ถ้ำพรรณนา จ.นครศรีธรรมราช คนขับรถยนต์เก่ง  รายที่ 2  น.ส.แต๋ว เทพนิมิตร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/2 หมู่ 7 ต.นาสาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช คนขับรถ จกรยาน์ยนต์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาข้างขวาขาดตั้งแต่หน้าแข้งถึงข้อเท้า แขนขวาหัก และนิ้วมือข้างขวาขาด และรายที่ 3  ด.ญ.ปาริฉัตร นิมิตสาร อายุ 4 ปี หลานของ น.ส.แต๋ว ได้บาดเจ็บสาหัสไม่รู้สึกตัว พลเมืองดีและอาสาสมัครมูลนิธิฯช่วยปั้มหัวใจ ก่อนรีบนำคนเจ็บทั้ง 3 คนส่งโรงพยาบาลมหาราช

            จากการสอบสวนพลเมืองที่เห็นเหตุการณ์ในเบื้องต้น ได้ความว่า ก่อนเกิดเหตุในขณะที่พลเมืองดีขับรถกลับจากทำธุระแถวตลาดหัวอิฐ มุ่งหน้ากลับบ้านพัก โดยขับรถมาตามถนนเลียบทางรถไฟ เมื่อถึงที่เกิดเหตุรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวขับมาด้วยความเร็วมุ่งหน้าจากบริเวณสี่แยกหมอปานถนนเทวบุรี ก่อนเสียหลักข้ามเลนชนกับรถจักรยานยนต์ที่ขับชิดซ้ายเลนตรงฝั่งข้ามเข้าอย่างจังจนรถจักรยานยนต์ของ น.ส.แต๋ว ที่มี ด.ญ.ปาริฉัตร นั่งซ้อนท้ายกระเด็นทั้งคนทั้งรถ ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนรถยนต์เก๋งคันเกิดเหตุเสียหลักไถลไปไกลกว่า 50 เมตร ก่อนจะชนอัดติดกับกำแพงบ้านล้อหน้าขวาขาดกระเดน ด้านหน้าพังยับเยิน และนายพีระพัฒน์  คนขับรถยนต์เก๋งบาดเจ็สาหัสไปด้วยดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานในเบื้องต้นคาดว่านายพีระพัฒน์ คนขับรถยนต์เก๋งหลับใน  อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะสอบสวนผู้บาดเจ็บและพยานที่เห็นเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถชนที่แน่ชัดอีกครั้ง  และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน