เส้นผมบังภูเขา!!ฝนถล่มเมืองคอนต่อเนื่อง ส.ส.คนขยันควง ผอ.ชลประทาน,ปลัดเทศบาลฯลุยค้นหาต้นตอน้ำท่วมพบเส้นผมบังภูเขาคลองป่ามะพร้าวตกสำรวจ 20 ปี
(30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนยังคงตกหนักในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมือง ในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ที่หลายฝ่ายต่างเป็นห่วงว่าหากฝนตกหนักทำให้น้ำจากเทือกเขาหลวงไหลทะลักลงมาตามลำคลองสายต่าง ๆ ที่ผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้โดยง่ายเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

            ในวันเดียวกัน นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เชิญ ร.ศ.ดร.รงค์ บุญสวนขวัญ ส.ส.เขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายกระจัด  กาญจนคลอด  ผอ.ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 7  กรมชลประทาน นายวิชัย วรกุล ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 15 นายชาคร ไอยศูรย์ ปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบคลองป่ามะพร้าว ซึ่งเชื่อมต่อกับคลองวังรักที่รับน้ำจำเทือกเขาหลวง ก่อนไหลผ่าน้องที่หมู่ 2 ต.ไชยมนตรี หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น หมู่ 6 และหมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ก่อนจะไหลผ่านทอลอดขนาดเล็กถนนเทวบุรี หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จากนั้นจึงไหลไปลงคลองเลียบทางรถไฟเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชผ่านคลองหน้าเมือง คลองท่าเรียน และคลองมะขามชุม

            โดยทั้งหมดได้เดินทางสำรวจตลอดแนวลำคลองป่ามะพร้าว ระยะทางกว่า 5 กม. พบว่าลำคลองตามปกติมีขนาดกว่าง 15-30 เมตร น้ำสะอาดดีมากแต่เมื่อไหลมาถึงถนนหลังวัดโพธิ์เสด็จผ่านท่อลอดใต้ถนนแค่ 1 ช่องกว้างแค่ 2 เมตร และไหลต่อไปถึงถนนเทวบุรีผ่านท่อลอด 2 ช่อง ๆ ละ 2 เมตร และพบว่าทั้งสองจุดมีกิ่งไม้และสิ่งปฏิกูลกขวางกั้นจนทำให้น้ำไหลผ่านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  โดยน้ำที่ไหลมาตามคลองป่ามะพร้าวทั้งหมดจะผ่านไปได้แค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่งผลให้น้ำอีก 90 เปอร์เซ็นต์เอ่อท่วมพื้นที่หมู่บ้านธารริน และพื้นที่ด้านบนทั้งหมู่ 6 หมู๋ 8 ต.โพธิ์เสด็จ หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น และหมู่ 2 ต.ไชยมนตรีอย่างหนัก และทุกปีที่น้ำท่วมตัวเมืองนครศรีธรรมราช น้ำจะเริ่มท่วมบริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้านธารริน ถนนเทวบุรี เป็นจุดแรก ก่อนจะขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ

 

 

 


นายไพฑูรย์ อินทศิลา ให้ข้อมูลว่าได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านธารรินมานาน 22 ปีซึ่งจะมีน้ำท่วมหนักหมู่บ้านเกือบทุกปี แม้ทางราชการจะพยายามแก้ปัญหาโดยการทำโครงการขุดลอกคลองสายต่าง ๆ แต่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น หมู่ 2 ต.ไชยมนตรีและหมู๋ 6,8 ต.โพธิ์เสด็จ รวมทั้งถนนเทวบุรีเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช น้ำยังท่วมหนักเหมือนเดิมทุกปี โดยคลอป่ามะพร้าวตกสำรวจไม่ได้รับการแก้ปัญหาใด ๆ ทั้งในลำคลองเต็มไปด้วยต้นไม้ กิ่งไม้ที่หักโค่นลงในคลอง รวมทั้งผักตบชวาและสิ่งปฏิกูลเต็มไปหมด ที่สำคัญน้ำไหลมาเต็มลำคลอง 15-30 เมตร แต่เมื่อมาถึงถนนหลังวัดโพธิ์เสด็จ หลังหมู่บ้านธารริน น้ำต้องไหลผ่านท่อลอดกว้างแค่ 2 เมตร และไหลต่อไปจนถึงถนนเทวบุรีก็มีท่อลอด 2 ช่อง ๆ ละ 2 เมตร โดยภาพรวมน้ำจะไหลผ่านได้แค่ 10 เปอร์เซ็นต์อีก 90 เปอร์เซ็นต์ไหลผ่านไม่ได้จึงเอ่อท่วมพื้นที่ด้านบนอย่างหนัก เป็นอย่างนี้มาตลอดระยะเวลา 22 ปีแล้ว

            ทางด้านนายกระจัด  กาญจนคลอด และนายวิชัย วรกุล กล่าวว่า ไม่เคยมีหน่วยงานใดเสนอโครงกรให้ขุดลอกคลองป่ามะพร้าวมาก่อนเลย โดยพบว่าเกือบตลอดเป็นลำคลองที่เป็นธรรมชาติสมบูรณมากและทางกรมชลประทานสามารถที่จะจัดเครื่องจักรกลลงมาขุดลอกได้ทันทีเพราะเรามีเครื่องจักรกลพร้อมอยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา  แต่ตนมองว่าจะขุดลอกคลองเพื่อกำจัดผักตบชวา และสิ่งปฏิกูลรวมทั้งเพิ่มความลึกและขยายแนวคลองให้กว้างขวางอย่างไรแต่เมื่อน้ำจากต้นน้ำไหลสะดวกไปถึงจุดที่วางท่อบล็อกลอดถนน 2 จุด บริเวณถนนหลังวัดโพธิ์เสด็จ หลังหมู่บ้านธารริน รวมทั้งจุดลอดถนนเทวบุรีที่คับแคบน้ำก็ไหลผ่านไม่ได้อยู่ดี  ดังนั้นหากจะแก้ปัญหาถาวรจะต้องร่วมบูรณาการกับเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ และเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ในการเพิ่มท่อบล็อกให้มากและหว้างกว่าเดิมเพื่อให้น้ำที่ไหลมาจากต้นทางไหลผ่านได้สะดวก ทำให้น้ำไม่ไหลเอ่อท่วมในพื้นที่ด้านบน  อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้ที่ฝนกำลังตกหนักต่อเนื่องก็อาจจะดำเนินการในเรื่องการกำจัดผักตบชวาและสิ่งปฏิกูลในลำคลองอย่างน้อยก็ทำให้น้ำไหลสะดวกมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

ทางด้านนายนายชาคร ไอยศูรย์ กล่าวว่า ลำคลองที่ไหลผ่านตัวเมืองส่วนใหญ่ทางเทศบาลและชลประทานดำเนินการขุดลอกเกือบทุกสายแล้ว ยอมรับว่าคลองป่ามะพร้าวที่ไหลผ่านพื้นที่ 3 ตำบล 4-5 หมู่บ้านตำสำรวจอยู่ได้อย่างไร โดยการเพิ่มท่อบล็อกลอดถนนเทวบุรีจากเดิม 2 ช่อง 4 เมตร เป็น 4 -6 เมตร ทำได้ไม่อยากรวมทั้งการปรับปรุงสองฝั่งคลองเพื่อให้เป็นที่พพักผ่อนหย่อนใจและประชาชนนำอาหาร หรือสินค้ามาวางขายก็น่าจมีอนาคตที่ดี หรืออาจจะพัฒนาไปจนถึงขั้นเปิดตลาดน้ำก็ได้ ตนจะไปตรวจสอบและเสนอผู้บริหารเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช หากงบประมาณปี 2563 เหลืออยู่ก็ดำเนินการได้ในปีงบประมาณนี้ แต่หากไม่มีงบก็จะตั้งงบประมาณ ปี 2564 มาดำเนินการ อย่างไรก็ตามจุดหลังหมู่บ้านธารริน อยู่นอกเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เป็นเขตรับผดชอบของเทศบาลตำบลโพธิเสด็จ ทางจังหวัดและ ส.ส.ต้องประสานกับทางเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จเพื่อให้จัดสรรงบประมาณมาดำเนินการไปพร้อม ๆ กัน

            รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนที่เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมือง ทั้งรอบในและรอบนอกจุดที่จะส่งผลกระทบก่อนจุดอื่น ๆ คือถนนเทวบุรี ทางเข้าหมู่บ้านธารริน  ต.โพธ์เสด็จ โดยจุดนี้และบริเวณใกล้เคียงจะเป็นจุดที่น้ำท่วมหนักและท่วมก่อนจุดอื่น ๆ และลดเป็นปกติหลังจุดอื่น ๆ ยอมรับว่าเท่าที่ลงพี่ตรวจสอบและได้ข้อมูลจากนายไพฑูรย์ อินทศิลา รวมทั้งจากการสอบถามชาวบ้านทำให้ทราบว่าจุดนี้เป็นต้นตอที่สำคัญที่ไม่เคยได้รับการแก้ไขปัญหามันเหมือน “เส้นผมบังภูเขา” และเท่าที่ลงพื้นที่สำรวจตลอดแนวลำคลองในวันนี้พบว่าในพื้นที่ 3 ตำบลดังกล่าวเริ่มมีน้ำท่วมตามถนนที่เป็นที่ลุ่มต่ำบ้างแล้ว

             สำหรับการแก้ไขปัญหาทั้งระบบตนจะเชิญนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรมราชและหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องออกสำรวจและกำหนดแผนการแก้ปัญหาทั้งการจุดลอกคลองป่ามะพร้าวรวมทั้งการเพิ่มท่อบล็อกลอดถนน 2 จุดดังกล่าวอีกครั้งหนึ่งและเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อบรรเทาความรุนแรงของน้ำท่วมในปลายปีนี้ ในวันที่ 10 พ.ย. 2562 ตนจะจัดโครงการจิตอาสาร่วมพัฒนาคลองป่ามะพร้าว โดยระดมจิตอาสาทุกภาคส่วนรวมทั้งประชาชนมาร่มกันกำจัดผักตบชวา กิ่งไม้ ขยะและสิ่งปฏิกูลในคลองออกไปก่อน ซึ่งคงจะพอบรรเทาความรุนแรงของน้ำท่วมในพื้นที่ใกล้เคียงได้ในระดับหนึ่ง จึงอยากจะเชิญชวนทุกภาคส่วนและประชาชนจิตอาสาทุกท่านร่วมพัฒนาคลองป่ามะพร้าวในวันที่ 10 พ.ย. 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน