นักศึกษาโคราชไอเดียเจ๋งแปรรูปปลาฉลาดทำผงขนมจีนกึ่งสำเร็จรูปขายสร้างรายได้เป็นทุนการศึกษาระหว่างเรียน
ที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวนครราชสีมา ตำบลมะเริง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นักศึกษาชั้นปวส.ปี 1 ไอเดียเจ๋งผลิตนวัตกรรมแปรรูปอาหารนำปลาฉลาดแห้งพร้อมเครื่องเทศทำผงขนมจีนน้ำยาป่าแบบสำเร็จรูปวางขายผ่านออนไลน์สร้างรายได้ระหว่างเรียน โดยล่าสุดได้นำนวัตกรรมดังกล่าวเข้าประกวดได้รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมว่าถือว่าเป็นการแปรรูปอาหารที่ไม่ธรรมดาและยังเป็นรูปแบบที่แปลกด้วยสำหรับคนชอบทานขนมจีน


นางสาวอรวรรณ ไลใหม่ นักศึกษาปวส.ชั้นปีที่ 1 สาขาโภชนาการและอาหาร เปิดเผยว่า สำหรับนวัตกรรมดังกล่าวซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารนั้นตนเองก็มองว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่มาก เพราะปกติตามท้องตลาดแล้วถ้าเทียบกับขนมจีนส่วนใหญ่จะมีแค่เส้นที่นำมาแปรรูปขายแต่กลับกันคือยังไม่มีตัวน้ำยาขนมจีน ทางตนเองและกลุ่มเพื่อนในแผนกจึงคิดค้นขึ้นมาทำขายล่าสุดได้ไปประกวดงานสิ่งประดิษฐ์มาซึ่งเป็นรางวัลโอเนอร์อาวอร์ดหรือรางวัลสิ่งประดิษฐ์

 

ด้านอาจารย์สุภากร ลิ้มวิเชียร หัวหน้าแผนกการตลาดวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับนวัตกรรมดังกล่าวทางนักศึกษาเองก็ได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาจนได้รางวัลที่งานสิ่งประดิษฐ์มาล่าสุด โดยการแปรรูปอาหารนั้นทางตนเองและอาจารย์แผนกวิชาอาหารได้ช่วยเหลือและผลักดันให้นักศึกษาผลิตขึ้นมาเป็นการนำปลาฉลาดซึ่งเป็นปลาพื้นเมืองของจังหวัดนครราชสีมามาอบแห้งและแปรรูปโดยการนำปลาและเครื่องเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็นกระชาย ข่า พริก ตะไคร้ ในส่วนของน้ำยาตอนนี้ยังไม่ใส่ปลาร้าแต่จะใส่เป็นกะปิแทนเพื่อความหอม ก็จะนำมาบดรวมกันจนเป็นผงละเอียด ส่วนที่จะรับประทานก็นำผงที่บดเสร็จมาต้มกับน้ำพอประมาณ ต้มให้เดือดประมาณ 5-7 นาทีให้น้ำยาเข้มข้นในหม้อหลังจากนั้นก็สามารถรับประทานได้เลย ซึ่งในส่วนสินค้าตรงนี้ก็ขายอยู่ในราคาห่อละ 35 บาท รายได้ส่วนนึงก็เก็บเป็นทุนการศึกษาให้กับทางนักศึกษาด้วย ถ้าซื้อ 3 ห่อก็ขายในราคา 3 ห่อ 100 บาท ถ้าใครสนใจอยากรับประทานอาหารพื้นเมืองโคราชก็สามารถติดต่อมาได้เบอร์ 044-220866,089-7182434

 

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง