ชาวบ้านหลายครอบครัวว่างเว้นจากภารกิจในชีวิตประจำวัน พากันขุดปูนาขาย สร้างรายได้ดีหลังฤดูเก็บเกี่ยว
วันนี้(12ธ.ค.62)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท้องทุ่งนาหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีพื้นที่ อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีชาวบ้านหลายครอบครัวที่ว่างเว้นภารกิจในชีวิตประจำวัน ออกมาหาขุดปูนาไปขายสร้างรายได้จุนเจือครอบครัววันละ 200-400 บาท/วัน หลังฤดูเก็บเกี่ยว เพราะปูนาเป็นที่นิยมรับประทานกันในพื้นที่ภาคอีสาน เนื่องจากทำอาหารได้หลากหลายเมนู มีความมันเป็นเอกลักษณ์ และทุกวันนี้ปูนาตามธรรมชาติก็ค่อนข้างหากินยาก ทำให้ขุดมาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

 

 

 

ขุดปูนาขายรายได้ดีหลังฤดูเก็บเกี่ยว

คุณยายเพ็ง สมานมิตร อายุ62ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.7 ต.โคกกลาง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ช่วงนี้ดินยังไม่แข็งทำให้การขุดปูค่อนข้างง่าย วันนี้ตนออกมาจากบ้านประมาณ 09.00 น.ตอนนี้ก็ได้ครึ่งขรุถังแล้ว ปกติถ้าไม่ติดธุระอะไรก็จะออกมาหาขุดปูทุกวัน เพราะมีคนมาสั่งทุกวัน ปูนาช่วงนี่จะมันทำให้เอาไปทำเมนูอะไรก็อร่อย วันใหนได้เยอะก็ขายได้ประมาณ 400 บาทวันใหนได้น้อยก็ได้ประมาณ 200 บาท อีกอย่างตนก็ขายไม่แพงโดยจะแบ่งใส่ถุง ถุงละประมาณ 30-35 ตัวแล้วแต่ตัวเล็กตัวใหญ่ โดยขายถุงละ 20 บาท ก็ทำให้มีรายได้ดีพอสมควร พอมีเงินจับจ่ายในครอบครัวในช่วงหลังฤดูเก็บเกี่ยว เพราะปกติถึงไม่ขุดปูนาไปขายตนก็ออกมาขุดไปทำกับข้าวกินเองในครอบครัวอยู่แล้ว

 

 

 

 

ปูนานั้นทุกวันนี้ค่อนข้างหากินลำบากเพราะชาวนาส่วนใหญ่หันมาใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมงกันเยอะขึ้น ทำให้ปูนาเริ่มลดน้อยลง แต่พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน จ.สุรินทร์ นั้นถือว่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มากทำให้ปูนายังคงมีให้ชาวบ้านได้ขุดหามาทำอาหารได้ และปูนาก็ยังคงเป็นอาหารเลิศรสอีกอย่างหนึ่งของคนอีสาน เนื่องจากทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อม ปูนาชุบแป้งทอด น้ำพริกปูนา นึ่งปูนา และอีกหลากหลายเมนู และที่สำคัญปูนาในฤดูหลังการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีนั้นจะมีความมันเป็นพิเศษ มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยยา พาละพล ผู้สื่อข่าวภูภาค จ.สุรินทร์

 

 

ถุงละ20บาทแกงได้ อ่อมได้

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน