สีสัน เด็กๆเดินแบบผ้าไหมพื้นเมืองอย่างมั่นใจแม้ฟันไม่มี อย่างสวยงามไม่แพ้ผู้ใหญ่ (คลิป)
วันนี้ (12 ธ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่โรงเรียนประสาทวิทยาคาร อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นาย อ.ปราสาท เป็นประธานเปิดงานการแสดงแบบผ้าไหมพื้นเมือง ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จัดขึ้น ภายในงาน เทศกาลของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาดประจำปี 2562 โดยอำเภอปราสาท พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านท้องที่อำเภอปราสาทได้ร่วมกันจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคม 2562 ณ สถานที่จัดงานบริเวณที่ว่าการอำเภอปราสาทและโรงเรียนประสาทวิทยาคาร อำเภอปราสาท โดยกิจกรรม เริ่มต้นด้วยการเปิดตัวการแสดงแบบผ้าไหม ในชุด “จากเส้นไหม สู่ใยแพรพรรณ รังสรรค์สู่สากล”จากสตรี ต.ทมอ นอกจากการสวมชุดผ้าไหมไทย ในการเดินแบบ เพื่อโชว์ลวดลายต่างๆของผ้าไหมพื้นเมืองแล้ว ยังมีการถืออุปกรณ์ในการถักทอผลิตผ้าไหมต่างๆร่วมกับการเดินแบบได้อย่างลงตัวและสวยงามอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีการเดินแสดงแบบผ้าไหมประยุกต์ ในชุดไทยสากลต่างๆ ซึ่งเป็นชุดกิติมศักดิ์ นำโดยนาย อ.ปราสาท พร้อมภรรยา ซึ่งได้รับความสนใจและมอบดอกไม้ให้นาย อ.ปราสาทและภริยา พร้อมแอ๊กท่าถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง ในฐานะที่เป็นนายอำเภอคนแรกที่คิดริเริ่มจัด” งาน เทศกาลของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาดประจำปี”มาเป็นปีที่ 3 แล้ว ทำให้ชาว อ.ปราสาท เกิดความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอและร่วมกิจกรรมดีๆต่างๆมากมาย ทำให้ อ.ปราสาทเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น จนทำให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 20 แห่ง ได้ร่วมกันมอบกระเช้าให้เป็นกำลังใจแก่นาย อ.ปราสาท และขอบคุณที่ท่านริเริ่มคิดงานดังกล่าวให้ชาว อ.ปราสท และจะมีการจัดสืบทอดอย่างต่อเนื่องในทุกๆปีต่อไป โดยมีนางสุวรรณ สุพพัตกุล นายก อบต.โคกสะอาด เป็นตัวแทนมอบกระเช้าบนเวทีอีกด้วย

ส่วนไฮไลท์ที่สำคัญ อยู่ที่การ เปิดตัวการแสดงแบบผ้าไหม ในชุด “จากเส้นไหม สู่ใยแพรพรรณ รังสรรค์สู่สากล”เนื่องจากมีเด็กๆผู้หญิง จำนวน 6 คน มีอายุตั้งแต่ 4-7 ขวบ ร่วมเดินแบบผ้าไหมด้วย ซึ่งเด็กๆต่างสวมชุดผ้าไหมพื้นเมือง เดินแบบอย่างสวยงาม พร้อมถืออุปกรณ์ถักถอผลิตผ้าไหมต่างๆ ในการร่วมเดินแบบอย่างสวยงามลงตัว ไม่ว่าจะเป็นรังไหม กระสวยทอผ้าไหม เส้นไหม ต่างๆ โดยเด็กๆส่วนใหญ่ต่างสวมรองเท้าแตะในการเดินแบบ เป็นภาพที่น่ารักน่าประทับใจแก่ผู้ที่มาร่วมชมงานเป็นอย่างยิ่ง

ผู้ใหญ่เดินแบบผ้าไหมอย่าวสวยงาม

ซึ่งเด็กๆเองก็สามารถเดินแบบไปตามจุดที่ซ้อมไว้ รวมทั้งแอ๊กท่าเป็นนางแบบให้ถ่ายรูป ได้ไม่แพ้นางแบบมืออาชีพ ทุกคนต่างเดินยิ้มปริ่มแก้ม อย่างมีความสุขที่ได้ร่วมกิจกรรม แม้หนูน้อยบางคน จะมีฟันด้านหน้าไม่ครบทุกซี่ก็ตาม แต่ก็เดินยิ้มอย่างภาคภูมิใจที่ได้มาเดินแบบร่วมงานในครั้งนี้แบบไม่อายอีกด้วย ซึ่งสามารถสร้างสีสันและความประทับใจให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ กิจกรรมคืนที่ผ่านมา ยังเป็นกิจกรรม ในคืนสุดท้ายที่ อ.ปราสาทจัดขึ้น ซึ่งพบว่ามีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวงานจำนวนมาก เนื่องจากมีการเปิดให้เข้าชมงานฟรี พร้อมมีการติดตั้งป้ายที่หน้าทางเข้างานด้วยว่า”ด้วยนายพิเชษฐุ์ สุทธิศิริวัฒนะ(ส.จ.จ๋อม) ที่ปรึกษา รมช.คมนาคม และคณะ จะมอบของขวัญปีใหม่ และคืนความสุขให้แก่พี่น้องชาว อ.ปราสาท โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายบัตรผ่านประตูเข้างานเทศกาลของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาด ปี 62 ทั้งหมดของวันที่ 11 ธันวาคม 2652” อีกด้วย

สำหรับงานของดีอำเภอปราสาท และงานกาชาดประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคมนี้ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในแต่ละปีกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีกิจกรรมมากมาย ชม ช้อป ชิม แชะ ชิล กับการออกร้านและนิทรรศการ ศาสตร์พระราชา ตลึงกับขบวนศิลปวัฒนธรรมจากทุกตำบลกว่า 21 ขบวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสุดยิ่งใหญ่กับของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาด ประจำปี 2562 พบการแสดงศิลปวัฒนธรรม เดินแบบผ้าไหมสุดอลังการ ตื่นตากับการประกวดขบวนของดีอำเภอปราสาท การประกวดผ้าไหมพื้นเมืองสุรินทร์ ประกวดโคกระบือ ประกวดผลผลิตทางการเกษตร ประกวดวงมโหรีพื้นบ้าน ประกวดร้องเพลงลูกทุ่งประเภทนักเรียน นักศึกษาและท้องถิ่นท้องที่

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

 

 

เด็กเดินแบบผ้าไหมสวยงาม

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน