จังหวัดอุตรดิตถ์แถลงข่าวงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ประจำปี 2563
ที่​บริเวณ​หน้าอนุสาวรีย์​พระยา​พิชัย​ดาบ​หัก​ หน้าศาลากลางจังหวัด​อุตรดิตถ์​นายพิภัช​ ประจัน​เขตต์​ รอง​ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ นางฉวีวรรณ​ ประจัน​เขตต์​ รอง​นายก​เหล่า​กาชาด​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ น.ส.นิตยา​วรรณ​ เลื่อนลอย​ พัฒนาการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ ว่าที่​ร.ต.ศุภชัย​ ทานะขัน​ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์​ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมงานจำนวนมาก

    รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ แถลงว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ได้กำหนดการจัดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดของจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี ๒๕๖๓ ในระหว่างวันที่ ๗ - ๑๖ มกราคม ๒๕๖๓ ณ บริเวณสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติประวัติของจังหวัดอุตรดิตถ์ และให้ประชาชนได้มีโอกาสสักการะแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อพระยาพิชัยดาบหัก  ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจังหวัดอุตรดิตถ์มากขึ้น ในงานจะมีการจัดขบวนอันเชิญเครื่องบวงสรวงเทิดเกียรติพระยาพิชัยดาบหัก ขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมของทุกอำเภอ การออกร้านของเหล่ากาชาดการออกสลากกาชาด เพื่อจัดหารายได้นำไปช่วยการกุศลและบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ของจังหวัดอุตรดิตถ์ และเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ด้วย ลุ้นรับของรางวัลมากมายสนุกกับการตักมัจฉากาชาดได้กุศล


การประกวดร้องเพลงท้องถิ่นท้องที่สามัคคีเสียงทอง ครั้งที่ ๙ ในคืนวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๓ การเดินแบบผ้าไทยมหากุศล คืนวันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๓ การประกวดนางสาวอุตรดิตถ์และขุนศึกคู่ใจท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก คืนวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๖๓  การแสดงวงดนตรีและร้องเพลงลูกทุ่งพร้อมแดนเซอร์ลูกหลานท่านพ่อพระยาพิชัยหัวใจลูกทุ่ง ครั้งที่ ๑ คืนวันที่ ๑๓ และ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๓ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนของทุกอำเภอที่คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาไว้ภายในงาน รวมทั้งการออกร้านและการประกวดร้านของอำเภอ ชมการแสดงดนตรีของศิลปินชื่อดัง และการแสดงบนเวทีกลางมากมายตลอด ๑๐ วัน ๑๐ คืน 

ด้านนางฉวีวรรณ ประจันเขตต์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงภารกิจของกาชาดที่จะต้องมีการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้ยากไร้ ด้อยโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน สำหรับงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ในปีนี้ เพื่อหารายได้นำไปช่วยการกุศลและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ของจังหวัด  จัดให้มีกิจกรรมลุ้นโชคสลากกาชาดเพิ่มรางวัลให้มากขึ้นกว่าทุกปี ได้จัดให้มีการจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล โดยพิมพ์ออกจำหน่าย ๑๐๐,๐๐๐ ฉบับ จำหน่ายในราคาฉบับละ ๕๐ บาท โดยรางวัลจะจ่ายแก่ผู้ถือสลากการกุศลที่ถูกรางวัลเท่านั้น กำหนดออกรางวัล ในคืนวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๓  เวลา ๒๐.๓๐ น. ณ เวทีกลางในงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดของจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี ๒๕๖๓    รางวัลที่ ๑ มี ๑ รางวัล     รถยนต์ปิคอัพแคป จำนวน  ๑ คันรางวัลที่ ๒ มี ๑ รางวัล รถยนต์เก๋ง จำนวน  ๑ คัน​ รางวัลที่ ๓ มี ๑๐ รางวัล รถจักรยานยนต์ รางวัลละ ๑ คันรางวัลที่ ๔ มี ๒๐ รางวัล ตู้เย็นรางวัลละ ๑ หลัง​ รางวัลที่ ๕ มี ๒๐ รางวัล โทรทัศน์สีจอแบน รางวัลละ ๑ เครื่อง​ รางวัลที่ ๖ มี ๔๐ รางวัล  พัดลม​ รางวัลละ ๑ ตัว รางวัลเลขท้าย ๓ ตัว หมุน ๑ ครั้ง ของรางวัลมูลค่าประมาณ ๑,๐๐๐ บาท​ รางวัลเลขท้าย ๒ ตัว หมุน ๑ ครั้ง ของรางวัลมูลค่าประมาณ ๓๐๐ บาทและรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย และการออกร้านมัจฉากาชาดโชครางวัลทุกค่ำคืน  พร้อมนี้ยังได้ขอบคุณในการที่ ทุกภาคส่วนได้มีส่วนรวมน้ำใจช่วยกาชาดด้วย​ สำหรับการจัดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ จัดในระหว่างวันที่ ๗ - ๑๖ มกราคม ของทุกปี กำหนดวันเปิดงานและพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ในวันที่ ๗ มกราคม เพราะเป็นวันที่พระยาพิชัยดาบหักได้ต่อสู้กับพม่าเมื่อวันที่ ๗  มกราคม พุทธศักราช ๒๓๑๖ จนดาบหัก จึงได้รับสมญานามว่า “พระยาพิชัยดาบหัก  

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ภาพ/ข่าว อุตรดิตถ์ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง