ผู้ว่า ฯเมืองคอนนำประชาชนและนักท่องเที่ยวสวมชุดขาวร่วมสวดมนต์ข้ามปี ณ.วัดพระมหาธาตุฯ -รองผู้ว่า ฯปล่อย 3,000 นักวิ่งข้ามปีบูชาพระบรมธาตุฯ
(1 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาวนครศรีธรรมราช และนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย ที่พร้อมใจกันใส่ชุดสีขาวจำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี บูชาพระบรมธาตุ ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย พ.ศ. 2563 ณ ณ ลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีนายศิริพัฒ  พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธี มีพระเทพวินยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ มีพระสงฆ์ 69 รูป นำสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม สนับสนุนการเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด และเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการสวดมนต์ เจริญจิตภาวนาเป็นมงคลแก่ชีวิต โดยประธานสงฆ์กล่าวนำขอขมาพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ประธานในพิธีลั่นฆ้อง9 ครั้ง ต้อนรับปีใหม่ นอกจากนี้วัดต่าง ๆ กว่า 600 วัด ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย พ.ศ. 2563 พร้อมเพรียงกันด้วย โดยก่อนและหลังกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี มีการแสดงหนังตะลุงบูชาพระบรมธคุเจดีย์อีกด้วยและในช่วงเดียวกันวัดต่าง ๆ ในจังหวดนครศรีธรรมราช อาทิ วัดโพธิ์เสด็จ วัดศรีทวี เป็นต้นก็มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละแห่งมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมกิกรรมนับพันคน

 


ต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 00.01 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถวายราชสดุดีถวายพระพรชัยมงคล เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในช่วงใกล้เวลาไล่เลี่ยกันที่บริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมือง นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่ง ในกิจกรรมเดิน-วิ่งข้ามปีราตรีเมืองนคร ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 2562-2563 ซึ่งกำหนดปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยจากบริเวณศาลาประดู่หก ไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร แล้ววนกลับที่สี่แยกประตูไชยสิทธิ์ ไปเข้าเส้นชัยที่ศาลาประดู่หก ก่อนจะได้ร่วมกิจกรรมนับถอยหลัง (Count Down) สู่ปี 2563 โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 คน.หัว และพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระเทพวินยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร นำแผ่เมตตาสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พุทธศาสนิกชนรับพรปีใหม่จากประธานสงฆ์ และผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวอวยพรปีใหม่แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้มีความสุข ความเจริญในการดำเนินชีวิตส่วนตัว ครอบครัวและ หน้าที่การงาน

ในช่วงใกล้เวลาไล่เลี่ยกันที่บริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมือง นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่ง ในกิจกรรมเดิน-วิ่งข้ามปีราตรีเมืองนคร ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 2562-2563 ซึ่งกำหนดปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยจากบริเวณศาลาประดู่หก ไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร แล้ววนกลับที่สี่แยกประตูไชยสิทธิ์ ไปเข้าเส้นชัยที่ศาลาประดู่หก ก่อนจะได้ร่วมกิจกรรมนับถอยหลัง (Count Down) สู่ปี 2563 โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 คน.

 

ขอบคุณภาพ/คลิป สำนักงาน ปชส.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ เตมะศิริ นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน