"ผอ. ชลประทานชัยนาท" เผย!! น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาวิกฤต แจ้ง! อย่าลักสูบน้ำ
          วันนี้ ( 9 พ.ย. 58 ) นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ระบุว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่จุดวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัด มีระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 14.00 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เข้าสู่ภาวะวิกฤต ในขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.77 เมตร ซึ่งมีการปรับลดอัตราการระบายน้ำลงมาที่อยู่ 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
          นายฎรงค์กร กล่าวว่า ถ้าหากเกษตรกร ประชาชนและผู้ใช้น้ำไม่ช่วยกันประหยัดน้ำ โดยเฉพาะเกษตรกรต้องขอความร่วมมืออย่างจริงจังโดยไม่ลักลอบสูบน้ำในแม่น้ำเข้าพระยา เพราะจะกระทบกับการใช้น้ำเพื่ออุปโภคบริโภคอาจจะเหลือไม่เพียงพอถึงฤดูฝนปี2559 ซึ่งในปัจจุบันตรวจสอบ พบว่า ระหว่างสถานีวัดน้ำนครสวรรค์มาถึงเขื่อนเจ้าพระยา ระยะทาง 92 กิโลเมตร มีปริมาณน้ำหายไปมากถึง 20%
          ทางด้านนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ฤดูแล้งปี 2558-2559 มีแนวโน้มว่าวิกฤตน้ำจะรุนแรงและกินเวลายาวนานกว่า 7 เดือน ดังนั้นประชาชนควรเตรียมตัวให้พร้อม ทำการสำรองน้ำกินน้ำใช้เพื่อไม่ให้เกิดความขาดแคลนในช่วงฤดูแล้งนี้ สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆที่ต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติในการผลิตน้ำประปา ควรมีแผนสำรองในการหาแหล่งน้ำดิบ2-3 แหล่งสำรองไว้ใช้ในกรณีแหล่งน้ำหลักแห้งขอด เพื่อไม่ให้กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง