สุดพิศวง!? ดอกไม้ประหลาดมีอายุไขแค่วันเดียว ก่อนร่วงหมดต้น ปลูกในไทยได้ (มีภาพ)
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ได้รับแจ้งจากพนักงานรักษาความปลอดภัยว่า มีต้นไม้ภายในโรงงาน บริษัท ไทยสากลการพิมพ์ หน้าหมู่บ้านเมืองทอง ริมถนนนาตาล่วง-บ้านโพธิ์ หมู่ที่ 5 ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง ว่าต้นไม้หน้าโรงงานได้บานเหลืองอร่ามทั้งต้น อย่างสวยงาม เป็นที่น่าสนใจและแปลกประหลาด คือ ต้นไม้ต้นนี้ดอกจะบาน ปีละ 1 ครั้ง และเมื่อดอกบานแล้ว ภายใน 1 วัน ดอกก็จะร่วงโรยหมดทั้งต้น เป็นต้นไม้ที่สร้างแปลกประหลาดใจแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ชาวบ้าและพนักงานโรงงานต่างได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เพราะดอกไม้ชนิดนี้ดอกจะบานและอายุสั้นมาก คือ แค่ 1 วัน และหากมีฝนตกดอกก็จะร่วงเร็วมากขึ้น

 


 นายเจริญ เสนีย์ อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลนาตาล่วง อ.เมืองตรัง และเป็นเจ้าหน้าที่พนักงานบริษัทไทยสากลการพิมพ์ กล่าวว่า ต้นไม้ที่มีดอกเหลืองอร่าม ต้นนี้ ชื่อต้นดอกเหลืองอินเดีย อายุของต้นเหลืองอินเดียขณะนี้อายุ ประมาณ 10 ปี ซึ่งดอกเหลืองอินเดียจะบานปีละครั้ง ดอกจะบานวันเดียวแล้วร่วงหมดต้น ภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนั้น ดอกเหลืองอินเดีย ยังเป็นไม้มงคล เหมาะแก่การปลูกเป็นไม้ดอก และไม้ประดับไว้บริเวณบ้านเรือน

 


จากการตรวจสอบทางอินเตอร์เนต พบว่าต้นเหลืองอินเดียชื่อทางวิทยาศาสตร์ Tabebuiachrysantha (Jacq) G.Nicholson  วงศ์ Bignoniaceae ชื่อสามัญ Golden Tree ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูง 5-20 เมตร ลำต้น เรือนยอดรูปร่างไม่แน่นอน เปลือกต้นสีน้ำตาลเทา ใบเป็นใบประกอบรูปนิ้วมือ ใบย่อย 5 ใบ รูปรีแกมขอบขนาน หรือรูปขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลมเป็นติ่งสั้น ๆ โคนใบมน ใบอ่อนมีขนนุ่ม ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อ ช่อละ 3-10 ดอก กลีบเลี้ยงรูปถ้วยสีน้ำตาลมีขน กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูปแตร ปลายแยก 5 กลีบ เกสรเพศผู้ 4 อัน สั้น 2 ยาว 2 โคนก้านมีขน ออกดอกเดือนมีนาคม-เมษายน  ดอกจะบานเพียง 1-2 วันเท่านั้น  ในช่วงเวลาแดดเต็มวัน ชอบขึ้นบริเวณดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกตอนเหนือถึงเวเนซูเอล่า อย่างไรก็ตามสำหรับต้นเหลืองอินเดียต้นนี้ ใบได้ร่วงหมดทั้งต้น ตั้งแต่  2 เดือนที่ผ่านมา แต่เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2559  ที่ผ่านมา กลับมีดอกบานออกมาเหลืองอร่ามทั้งต้น พร้อมกับทยอยร่วงลงสู่พื้นเรื่อยๆเช่นเดียวกันเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง