กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย อีสาน เตรียมเคลื่อนไหว บุกยื่นหนังสือถึงพล.อ.เปรม หลังกว่า 7 หมื่นรายไม่มีรายชื่อไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐ
อุบลราชธานี – กลุ่ม ผรท.จ.อุบลราชธานี รวมตัวกันกำหนดท่าที เตรียมเคลื่อนไหว หลังพบว่า ผรท.ในภาคอีสาน กว่า 70,000 ราย ไม่มีรายชื่อในการช่วยเหลือจากรัฐบาล ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2560 ซึ่งไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขที่รัฐกำหนดขึ้น ทั้งนี้จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นคนแรก

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ที่บ้านโคกใหญ่ ต.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรือ ผรท.จ.อุบลราชธานี กว่า 150 คน รวมตัวกันหารือเพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหว หลัง ผรท.ในภาคอีสาน จำนวนกว่า 70,000 ราย ซึ่งเป็น ผรท.ในกลุ่มที่ 4 จาก 5 กลุ่ม ที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จนทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดแบ่งกลุ่มเอาไว้ ซึ่งกลุ่มที่ 4 นี้ เป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือค่าประกอบอาชีพเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนสำหรับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 66/23 และไม่ได้รับการช่วยเหลือที่อยู่ในมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 ที่มีมติที่อนุมัติการขอรับเงินสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ให้กับ ผรท.จำนวน 6,183 ราย รายละ 225,000 บาท เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,391,175,000 บาท

 


 นายอภินันท์ จันทร์สมาน หรือสหายปรีดา อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 ม.12 ต.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี แกนนำผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สาเหตุที่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ในกลุ่มที่ 4 จำนวนมากกว่า 70,000 ราย ทั่วประเทศ ที่ไม่มีรายชื่อในการได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลในครั้งล่าสุดนี้ เนื่องจากทางรัฐบาลได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการคัดกรอง ที่ตนมองว่าไม่เป็นธรรมกับ ผรท.ทั้งหมด ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ไม่เป็นธรรม อาทิ การกำหนด พ.ศ.เกิดที่ให้เฉพาะบุคคลที่เกิดใน พ.ศ.2509 หรือก่อนนั้น รวมถึงผู้ที่ได้ดำรงตำแหน่งทางราชการ อาทิเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อบต. ซึ่งมองว่าการได้ตำแหน่งเหล่านี้มา เป็นการได้มาทีหลัง ก็เข้าร่วมกับกลุ่มคอมมิวนิสต์ เป็นต้น จึงทำให้ ผรท.จำนวนมากในภาคอีสาน ได้เข้าหลักเกณฑ์ในการพิจารณาช่วยเหลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ผรท.กลุ่มที่ 4 และ กลุ่มที่ 5   สหายปรีดา กล่าวต่ออีกว่า หลังจากนี้จะได้เดินทางไปร่วมหารือกลุ่มแกนนำ ผรท.ภาคอีสาน เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหว โดยจะทำหนังสือเพื่อขอให้มีการทบทวนพิจารณาหลักเกณฑ์ ของ ผรท.อีกครั้ง โดยจะยื่นไปยัง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ พร้อมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และกองทัพภาคที่ 2 ส่วนกรอบเวลาในการเดินทางไปยื่นหนังสือกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จะได้มีการหารือกันอีกครั้ง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง