ร่วมใจกันหล่อพระ !! ชาวบ้านคูเมืองศรีสะเกษ ร่วมหล่อพระพุทธรูปถวายเป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชาและถวายพระราชกุศลให้ในหลวง ร.9 และ ร.10 (มีคลิป)
เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดบ้านคูเมือง ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ   พระมหาฉลาด    กิตติสัมปัณโณ  พระสงฆ์ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม  อายุ 109 ปี เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย   เหล่าบุญชัย  อายุ 57 ปี ประธานบริษัท เฉลิมชัยมาเก็ตติ้ง จำกัด กรุงเทพฯ และคณะ  ได้นำประชาชนชาวบ้านคูเมืองประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในการที่จะหล่อพระพุทธรูปชื่อ  สมเด็จองค์ปฐมบรมมหาจักรพรรดิ  ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง  4  ศอก สูง 3 เมตร   โดยมีบรรดาข้าราชการพ่อค้าประชาชนในเขต อ.พยุห์มาร่วมพิธีเทปูน เพื่อที่จะหล่อพระให้แล้วเสร็จในวันเดียว  ซึ่งประชาชนที่มาร่วมพิธีได้ต่อแถวกันส่งต่อถังปูนซึ่งมีการนำเอาเงินเหรียญบาท แผ่นทองและเหรียญพระต่าง ๆ มาใส่ลงไปในถังปูนแล้วนำเอาปูนไปเทลงไปในเบ้าหลอมพระพุทธรูป  ให้แล้วเสร็จใน 1 วัน จากนั้นจะมีการขัดตกแต่งพระพุทธรูปให้สวยงาม  ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ


พระมหาฉลาด    กิตติสัมปัณโณ  พระสงฆ์ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่เกลี้ยง  กล่าวว่า  ในโอกาสที่หลวงปู่เกลี้ยง  มีสิริมงคลอายุ 109 ปี  อาตมาภาพจึงได้จัดทำโครงการที่จะสร้างพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมบรมมหาจักรพรรดิ จำนวน 100 องค์ เพื่อถวายให้วัดต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียง  โดยใช้เงินในการหล่อพระพุทธรูปองค์ละ 200,000  บาท ได้เงินมาจากพุทธศาสนิกชนชาว จ.ศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศที่ศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา  โดยจะทำการหล่อพระไปตามวัดที่มีการแจ้งมาให้ทราบ และจะทยอยหล่อพระไปเรื่อย ๆ ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชา แด่หลวงปู่เกลี้ยง  สิริมงคลอายุ 109 ปี  และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 และ ร.10


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง