ชาวน่านผวา!! เบอร์แปลกๆโทรเข้ามา พอรับสายปุ๊บ สูญเงินกว่าแสนบาท (มีภาพ)
วันนี้ (21 เม.ย.2559) นางสาวชารี ชัยชนะ นักประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ได้รับโทรศัพท์จากชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจยศร้อยตำรวจเอกโทรมาหาแจ้ง มีรายชื่อเข้าไปพัวพันกับยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมาย  โดยสอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับเงินในบัญชีจะต้องจ่ายและโอนเงินเป็นค่าคดีอย่างเร่งด่วน นางสาวชารี ชัยชนะ นักประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่านจึงได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน เพื่อแจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว หลังเดินทางไปทำงาน ก็มีโทรศัพท์เข้ามาอีกเป็นครั้งที่ 2    จึงทำให้ทราบว่า เป็นแก๊งค์มิฉาชีพอย่างแน่นอน เนื่องจากรู้เท่าทัน  จึงได้ตอบโต้กลับไป ทำให้มิจฉาชีพ ร้อยตำรวจเอก (ปลอม) เริ่มมีอาการไม่พอใจ หลังคุยตอบโต้ไปสักพัก จึงรีบกดสายโทรศัพท์ทิ้ง   และนางสาวชารีได้โทรศัพท์ติดต่อกลับไปหลายครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อได้
              

 

นางสาวชารี ชัยชนะ  นักประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มิจฉาชีพได้แจ้งว่า  ปปส.ภาค 5 ได้จับกุม 3 ผู้ต้องหา ชื่อ นายเอนก ม่วงคำ ชาวจังหวัดลำปาง นางสาวเจนจิรา ประภาสม ชาวแม่ฮ่องสอน และนายปรีชา จงอาจ ชาวจังหวัดน่าน  บุคคลทั้ง 3 ราย ดังกล่าว มีพฤติกรรม     ค้ายาเสพติด ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2559 ยาบ้า 3 แสนเม็ด เงินสด 5.6 ล้านบาท เอกสารต่าง ๆ พร้อมบัญชีเงินสด เอทีเอ็ม และหลักฐานหลายรายการ อ้างว่า ในบัญชีดังกล่าว มีชื่อผู้เสียหาย (คนรับโทรศัพท์) และได้พยายามพูดหว่านล้อม ให้ผู้ที่ได้รับโทรศัพท์ (ผู้เสียหาย)ไปเช็คเงินที่ตู้ เอทีเอ็ม พยายามสอบถามยอดเงินว่า มีเงินในบัญชีเท่าไร หากผู้รับโทรศัพท์หลงเชื่อ ก็จะตกเป็นเหยื่อโดยโอนเงินเป็นค่าปิดคดีให้แก๊งค์มิจฉาชีพดังกล่าว  ขณะนี้ตนได้ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน กับทาง สถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน คิดว่า จะมีรายอื่นที่ถูกขู่กรรโชกเช่นกัน ตนได้ประสานไปยัง ร้อยตำรวจเอก เสกสรรฯ   สถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ร้อยเวรผู้รับแจ้ง ทำให้ทราบว่า มีประชาชนชาวน่าน กว่า 100 ราย ประสบเหตุเช่นกัน แต่ไม่ทราบว่า มีผู้ที่หลงเชื่อไปแล้วกี่ราย ขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ แอพพิเคชั่นต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากมีความเป็นห่วงประชาชนจะถูกหลอก ขณะนี้มีข้าราชการบำนาญจังหวัดน่านถูกหลอกให้โอนเงินไปล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมาจำนวนกว่า 2 แสนบาท ส่วนอีกรายเป็นเงิน 15,000 บาท โดยมิจฉาชีพจะเลือกหลอกเอากับผู้ที่เป็นข้าราชการบำนาญ

 


 

พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ออกประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ เตือนประชาชนชาวน่าน ตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซนเตอร์ ใช้โทรศัพท์คุกคามสร้างเรื่องหลอกลวงให้โอนเงิน โดยสร้างเรื่องว่า ผู้รับโทรศัพท์มีส่วนพัวพันยาเสพติด หรือใช้วิธการอื่นใด ด้วยหลักจิตวิทยาเชื่อมโยงหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ปปส.ภาค 5 เจ้าหน้าที่สอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และอื่น ๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง ขณะนี้ทาง สภ.อ.เมืองน่าน ได้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ จำนวน 2 ราย ตกเป็นเหยื่อ 1 ราย
              

 

พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามพฤติกรรมของแก๊งค์โทรศัพท์  เรื่องดังกล่าวมีข้อมูลถูกต้อง เป็นจริง มีผู้ประสบเหตุแต่ไม่ทราบว่า มีผู้ที่หลงเชื่อไปแล้วกี่ราย ส่วนที่มีข่าวกว่า 100 ราย อาจจะรับโทรหรือทราบเรื่อง และไม่ได้มาแจ้งความกับทางตำรวจจนเป็นข่าวครึกโครมทางสื่อออนไลน์ แอพพิเคชั่นต่าง ๆที่แชร์ต่อเป็นสาธารณะจำนวนมาก เพื่อให้ประชาชนได้รู้เท่าทันกับแก๊งดังกล่าว ขอให้ผู้ที่ได้รับโทรศัพท์อย่าตื่นตระหนกและตั้งสติ ให้ตัดบททันทีอย่าฟังยืดเยื้อมิฉะนั้นจะถูกโน้มน้าวให้หลงกลได้ เตือนข้อคิดว่า หากเป็นเรื่องคดีความ จะไม่มีเจ้าหน้าที่ประสานทางโทรศัพท์

 

 

ขณะที่แก๊งมิจฉาชีพ อาจจะใช้กลวิธีที่แยบยลกว่านี้ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ พยายามชักจูงหาข้อมูลต่างๆ มาเชื่อมโยงกันเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เพื่อที่จะสาวถึงแก๊งค์ดังกล่าวแล้ว หากประชาชนรายใดเคยถูกหลอกให้มาแจ้งลงบันทึกประจำวัน เพื่อจะได้มีหลักฐานเพิ่มเติม ทางเจ้าหน้าที่จะปิดข้อมูลที่ได้เป็นความลับ หรือไม่สะดวกให้แจ้งมายังสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน หรือโทรประสานเบอร์ตรง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน โทร.081-9515136


ภาพ/ข่าว : อัทธเมศร์ นิธิพงษ์พานทอง  ผู้สื่อข่าว  www.77jowo.comเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน