"เกาะปิเละ" วิกฤตหนัก!!! ขยะลอยเกลื่อนทะเล แม้ซากปะการังก็ไม่เหลือ
ชาวเน็ตแห่แชร์!!  ภาพกองขยะลอยเกลื่อนอ่าวปีเละ จ.กระบี่ และปะการังตายที่เกาะพีพี  ส่งสัญญาณทะเลใต้วิกฤตหนัก!!!
 

วันนี้ (10 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในโลกโซเชียลมีเดีย  ได้มีการแชร์ข้อความและภาพของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง ที่ได้โพสต์ภาพขยะจำนวนมากลอยเกลื่อนบริเวณอ่าวปีเละ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat พร้อมข้อความ “อ่าวปีเละ...กำลังเละ” และว่าเป็นอ่าวที่สวยที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นแหล่งปะการังใต้ทะเลที่มีความสวยงาม โอบล้อมไปด้วยผาหินปูน ที่สวยงาม

 

ดร.ธรณ์ ยังระบุอีกว่า อ่าวปิเละกำลังเละอย่างหนัก ทั้งขยะที่มีการทิ้งจากนักท่องเที่ยว  และเรือจำนวนมากที่เข้าออกสร้างความเสียหายแก่ปะการังในพื้นที่ดังกล่าว จนปัจจุบันไม่เหลือปะการังให้เห็นแล้ว ซึ่งหลังมีการแชร์ภาพดังกล่าวกันจำนวนมาก ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

 

ด้านนายศรายุทธ ตันเสถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางตนพร้อมด้วย ดร.ธรณ์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ของอุทยาน ฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจและพบมีขยะรวมทั้งปะการังเสียหายจำนวนมาก ซึ่งแนวทางแก้ไข เบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่ไปจัดเก็บแล้ว ส่วนระยะยาวต้องหารือร่วมกับผู้ประกอบการให้มีจิตสำนึกในการช่วยกันดูแล เพราะเจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยไม่เพียงพอ และขยะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวสร้างขึ้น จึงเป็นปัญหาที่ต้องช่วยกัน ส่วนปะการังที่เสียหาย เพราะไม่มีทุ่น รวมทั้งการเข้าไปของเรือจำนวนมากนั้น ขณะนี้ได้ทำแผนเสนอไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางแก้ไขในระยะยาวแล้วเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน