ชลบุรี!! ทัพเรือไทยร่วมทัพเรือออสเตรเลีย ฝึกผสม AUSTHAI 2017 พัฒนาการฝึกสู่ความมีมาตรฐาน
เรือ HMAS. BALLARAT จากกองทัพเรือออสเตรเลีย เยือนประเทศไทย ระหว่าง 19 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2560 เพื่อเข้าร่วมการฝึกผสม AUSTHAI 2017 โดยมี นาวาเอกจรัญ วทัญญู รองเสนาธิการกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนให้การต้อนรับ ซึ่งเข้าจอดเรือเทียบท่าหมายเลข 5 ท่าเรือจุกเสม็ด ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

จากนั้น เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 22 พ.ค.60 พลเรือตรี โฆสิต เจียมศุภกิตต์ ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ พร้อมด้วย Commodore Christopher Smith, CSM, RAN Commander Surface Force เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกผสม AUSTHAI 2017 ณ กองบัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบจ.ชลบุรี โดยมีคณะนายทหาร ข้าราชการทหารเรือไทยและทหารเรือออสเตรเลีย เข้าร่วมในพิธีเปิด

 

 


การฝึกผสม AUSTHAI เป็นการฝึกระดับทวิภาคี (BILATERAL) ระหว่าง กองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือออสเตรเลีย ในทุก ๆ วงรอบ 2ปี ในอดีตที่ผ่าน กองทัพเรือทั้งสองประเทศได้เคยฝึกร่วมกันมาแล้วหลายครั้ง ภายใต้ชื่อการฝึกผสมต่าง ๆ โดยการฝึกผสมครั้งแรกเป็นการฝึก ผสมระหว่างกองทัพเรือไทย กับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ สหราชอาณาจักร ภายใต้ชื่อการฝึกผสม ANZUK (ซึ่งย่อมาจาก AUSTRALIA-NEWZEALAND-UNITED KINGDOM) ต่อมาในปี 2520 ได้ปรับเปลี่ยนเป็นการฝึกผสมระหว่าง 2 ประเทศภายใต้รหัสการฝึก AUSSIAM ต่อมาในปี 2534 ได้เปลี่ยนชื่อรหัสการฝึกเป็น AUSTHAI 91 และดำเนินการฝึกผสมมาทุกปี จนถึงปี 2540 กองทัพเรือออสเตรเลีย เสนอขอทำการฝึกผสม AUSTHAI ในวงรอบปีเว้นปีและต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 12 เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์และดำรงความสัมพันธ์อันดี ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือออสเตรเลียให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นในทุกสาขาการปฏิบัติการทางเรือ โดยเฉพาะสาขาการปราบเรือดำน้ำซึ่งเป็น CORE BUSINESS ของกองเรือฟริเกตที่ 1 นอกจากนี้ ยังมีการฝึกยิงเป้าพื้นน้ำด้วยปืนใหญ่เรือต่อเป้าหินฉลาม การเข้าตรวจค้น และจับกุมเรือต้องสงสัย การฝึกทัศนะสัญญานต่างๆ รวมไปถึงการฝึกความชำนาญของนายทหารยามเรือเดินในการนำเรือในสถานการต่าง ๆ โดยในปีนี้ กองทัพเรือ โดยกองเรือฟริเกตที่ 1 ได้ขอรับการสนับสนุนเครื่องบินแบบ SAAB JAS-39 GRIPEN จากกองบิน 7 กองทัพอากาศ มาร่วมการฝึกการป้องกันภัยทางอากาศ จึงนับเป็นการบูรณาการการฝึกร่วมผสมระหว่างเหล่าทัพ และกองทัพของมิตรประเทศที่จะได้รับผลสัมฤทธิ์จากการฝึกที่ดียิ่งๆ ขึ้น

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง