"เพชรบูรณ์" ดีเดย์ขนขยะตกค้าง พ้น "ภูทับเบิก" ตั้งเป้า 3 วัน 3,000 ตัน
ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์  นำทีมปล่อยรถบรรทุก 23 คัน ระดมขนขยะตกค้างบนภูทับเบิก  ไปทิ้งที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองหล่มสัก ตั้งเป้าลดปริมาณขยะ 3,000 ตัน ภายใน 3 วัน

 

วันนี้ (11 พ.ย. 2558) นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานปล่อยรถบรรทุกจำนวน 23 คัน ซึ่งระดมขนขยะตกค้างบนภูทับเบิกที่บริเวณบ่อทิ้งขยะท้ายหมู่บ้านหมู่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ไปทิ้งที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองหล่มสัก ตามโครงการ "เพชรบูรณ์ร่วมใจ ขนขยะภูทับเบิก" หรือบิ๊กคลีนนิ้งเดย์ภูทับเบิก โดยมีส่วนภาคราชการต่างภายในจังหวัด รวมทั้งพล.ต.นพพร เรืองจันทร์ ผบ.กองพลทหารราบที่ 4 ตัวแทนกองทัพภาค 3 เข้าร่วม โดยขยะที่ถูกขนลงจากภูทับเบิกในห้วง 3 วันนี้ จะถูกขนไปทิ้งที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองหล่มสักวันละ 2 เที่ยวต่อวัน

 


ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การดำเนินงานในครั้งนี้เป็นไปตามแอ็คชั่นแพลนหรือปฎิบัติการภูทับเบิก 3-8-8 โดย 1 ใน 8 มาตรการคือการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องขยะซึ่งสะสมมานานจนปัจจุบันภูทับเบิกมีขยะตกค้างราว 15,000 ตัน ซึ่งเป้าหมายใน 3 วันนี้ต้องการจะลดปริมาณขยะให้ได้ 3,000 ตัน โดยเรียกว่าบิ๊กคลีนนิ้งเดย์ภูทับเบิก เพื่อให้ปริมาณขยะในบ่อทิ้งขยะของชุมชนลดลง

 


ส่วนที่เหลืออีก 12,000 ตัน ก็จะกวาดลงบ่อขยะให้เป็นที่เป็นทาง จากนั้นจะขอความมือผู้ประกอบการและทางอบต. ทยอยเก็บขนลงไปทิ้งทางด้านล่างบ้าง ส่วนระยะยาวคือการจัดทำระบบเตาผาขยะบริเวณพื้นที่นี้ เพราะปัจจุบันการกำจัดขยะบนภูทับเบิกเป็นการเทกองไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้มีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเรื่องกลิ่นและน้ำเสียจากบ่อขยะซึ่งจะต้องดำเนินการต่อไป นายบัณฑิตกล่าวว่า ส่วนความรับผิดชอบของผู้ประกอบการนั้น ได้มอบให้ทางนายอำเภอและอบต.พูดคุยในฐานะที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ได้รับผลประโยชน์จากการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องมีมากกว่านี้โดยเฉพาะเรื่องขยะผู้ประกอบการจะต้องเก็บขนไปเอง ส่วนการดูแลขยะชุมชนทาง อบต.ก็จะดูแลไปตามปกติ

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง