ชาวนครศรีฯ เดือดหนัก!! ฮือขับไล่นายกเล็กรอบ 2 จี้ถอนญัตติซื้อน้ำเอกชน 5 พันล้าน (มีภาพ)
จากกรณีน้ำประปาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชขาดแคลนสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะ รพ.มหาราช และสถานศึกษาหลายแห่ง อาทิ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช ถึงกับประกาศหยุดการเรียนการสอน 1 อาทิตย์ ในขณะที่ประชาชนนับพันคนรวมตัวประท้วงและบุกห้องประชุมสภาเทศบาลที่กำลังประชุมพิจารณาญัตติ ให้เอกชนสัมปทานผลิตน้ำขายเทศบาล 30 ปี โดยเก็บค่าน้ำเป็นขั้นบันไดเริ่มในปีแรกลูกบาศ์กเมตรละ  4.90 บาท ขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงในช่าง 3 ปีสุดท้ายลูกบาศ์กเมตรละ  4.90 บาท 11.82 บาท ซึ่งประชาชนถือไม่เห็นด้วยเพราะมองว่าเป็น “สัญญาทาส” ที่เอื้อประโยชน์ต่อเอกชนและมีฝ่ายการเมืองมีเอี่ยวเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ดังกล่าวด้วย ทำให้ไม่สามารถประชุมสภาได้ ทางประธานสภาต้องประกาศปิดประชุมและเลื่อนการประชุมเป็นวันที่ 27 พ.ค. 2559 ตามที่เสนอข่าวมาตามลำดับแล้วนั้น

 


 

(วันนี้ 27 พ.ค.2559 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวรรณวงศ์ เดชเดโช อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/2 หมู่ 9 ถนนสะพานยาว ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้ยื่นหนังสือขอจัดการชุมนุมสาธารณะเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาในเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราชขาดแคลน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.ในวันที่ 27 พ.ค.25595 โดยมีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 300 คน

 

 

 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 27 พ.ค. 2559 พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.ธีระพล พุ่มชัย สวป. พร้อมด้วย ร.ต.อ.สมบัติ รอดทองสุข ร.ต.อ.อนุชิต กลับอำไพ ร.ต.อ.สุรชัย ตันจรูญ ร.ต.อ.มงคล ภูริวัฒนกุล ร.ต.อ.สุรสิทธิ์ ขุนทอง ร.ต.ท.สุพัตร จุลศักดิ์ รอง สวป.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังสายตรวจ จยย.ทุกเขตในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช ทั้งผลัดเก่าและผลัดใหม่ พร้อมชุดปฏิบัติการ EOD นำโดย ร.ต.ท.ประยงค์ ช่วยชู รอง สว.ตทบ.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช  อส.ตร.ชป.ไล่ล่า รวมกำลังทั้งสิ้น 47นาย เดินทางไปรวมตัวกันบริเวณลานคนเดิน ริมถนนราชดำเนิน ตรงข้ามเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ทำการชี้แจงภารกิจก่อนปล่อยแถวตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ลานคนเดินและร่วมกันใช้เครื่องมือสแกนตรวจวัตถุระเบิดอย่างละเอียดทุกตารางนิ้ว ซึ่งเป็นการตรวจพื้นที่และตรวจวัตถุระเบิดรอบที่ 2 โดยก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส.ตร. และชุด EOD ได้ปล่อยแถวตรวจพื้นที่และตรวจวัตถุระเบิดบริเวณลานคนเมืองมาแล้ว 1 รอบ  แต่ไม่พบวัตถุระเบิดและสิ่งผิดกฎหมายเช่นกัน

 

 

 ในขณะที่การประชุมสภาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จะเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. โดยนายเคารพ อิสระไพบูลย์  ประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช  พร้อมสมาชิกสภาฝ่ายที่ต่อต้านไม่เห็นด้วยกับญัตติให้เอกชนสัมปทานผลิตน้ำจำหน่ายให้เทศบาล 30 ปี จำนวน 10 คนเดินทางมารอเข้าห้องประชุม ในขณะที่สมาชิกฝ่ายที่สนับสนุนรวม 12 คน เดินทางมารอเข้าห้องประชุมเพียง 2-3 คนเท่านั้น ซึ่งแม้จะใกล้เวลาประชุมสภาตามที่กำหนดแล้วแต่นายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช เจ้าของญัตติยังไม่เดินทางมายังห้องประชุมแต่อย่างใด คาดว่านายเชาวน์วัศ จะไม่เดินทางมาร่วมประชุมสภาในครั้งนี้ด้วย

 

 

 นายประสิทธิ์ วงศ์พิศาล เลขานุการสภาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การประชุมสภา ฯในครั้งนี้จะมีการถ่ายทอดสดจากวิทยุชุมขนเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช 88.5 Mhz  โดยสมาชิกสภาในปัจจุบันเหลือจำนวน 22 คนจาก 24 คนเท่าที่ตรวจสอบฝ่ายที่สนับสนุนญัตติมีจำนวน 12 คน ส่วนฝ่ายที่ต่อต่านไม่เห็นด้วยมีจำนวน 10 คน โดยฝ่ายที่ต่อต้านอยากให้สมาชิกสภา ฯมาร่วมประชุมให้ครบองค์ประชุม 11 คน เพื่อที่จะได้อภิปรายในรายละเอียดของโครงการทั้งหมดให้ประชาชนได้รับรู้ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังและความไม่ชอบมาพากลในโครงการนี้ โดยฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเตรียมข้อมูลมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการอ้างการศึกษาวิจัยโครงการโดยมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่และจำนวนประชากรที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพิ่มขึ้นมากว่าพื้นที่และประชากรจริงเกือบเท่าตัว

 

 

 

"ตนและคณะเดินทางไปพบอธิการบดี รองอธิการบดี และเพื่อสอบถามการศึกษาวิจัยโครงการนี้ ทุกคนแสดงท่าทีตกใจ และยอมรับว่าได้ทำเอกสารการวิจัยขึ้นจริง แต่ไม่ได้ลงสำรวจในพื้นที่แม้แต่วันเดียว โดยทำเอกสารต่าง ๆ ตามข้อมูลและทีโออาร์ที่เทศบาลส่งมาให้ทั้งหมด รวมทั้งเรื่องความไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานเพื่อแก้ปัญหาน้ำของผู้บริหารชุดนี้ วันนี้ข้อสมาชิกสภาที่ไม่เห็นด้วยพร้อมชำแหละให้เห็นกันอย่างชัดเจน ซึ่งในความเป็นจริงฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอยากให้สมาชิกฝ่ายที่เห็นด้วยเข้าร่วมประชุมและมีมติเห็นด้วยชนะโหวตในที่ประชุม ซึ่งถือว่าญัตติที่นายกเทศมนตรีเสนอเข้าสภาได้รับเสียงสนับสนุนผ่านสภาไปได้โดยทุกคนจะต้องเสี่ยงกันเอาเองว่าเสียงในสภาชนะ ญัตติผ่านสภาแต่ทุกคนมีขาข้างหนึ่งเหยียบอยู่ในคุก มันคุ้มค่ากันหรือไม่"

 

 

ในขณะที่ตัวแทนประชาชนที่มาร่วมชุมนุมประท้วงคัดค้านคนหนึ่งกล่าวว่า วิกฤติการบริหารเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช วิกฤติน้ำประปาขาดแคลนตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผู้บริหารชุดนี้เข้ามาบริหารงาน ประชาชนมองในแง่ดีว่าอย่างน้อยก็เป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงสมาชิกสภาเทศบาล ฯแต่ละคน แต่ละเขตว่าใครบ้างยืนอยู่เคียงข้างข้างผลประโยชน์ของประชาชน ใครบ้างที่เห็นแก่ประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง จะเป็นข้อมูลประกอบการการพิจารณาตัดสินใจเลือกตัวแทนของประชาชนในการเลือกตั้งครั้งต่อไปเพราะประชาชนจะตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น โดยเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อ ๆ ไปประชาชนจะสามารถเลือกได้นำดีมากกว่าน้ำเสียอย่างแน่นอน การเมืองเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จะได้คนของประชาชนที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงเสียที

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางประธานสภาเทศบาล ฯได้เชิญสมาชิกสภาที่เดินทางมาถึงแล้วเข้าสู่ห้องประชุม เพื่อตรวจสอบรายชื่อและจำนวนว่าครบองค์ประชุมหรือไม่ หากครบองค์ประชุมจะได้ดำเนินการประชุมตามลำดับขั้นตอนและญัตติต่าง ๆ ตามลำดับต่อไป ในขณะที่ประชาชนที่ประท้วงต่อต้านก็ทยอยเดินทางมารวมตัวกันที่ลานคนเมืองแล้วกว่า 200 คน ท่ามกลางการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 50 นายเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน