น้ำตาแห่งความทุกข์ “ชาวเลราไวย์” ร่ำไห้ ...ฟ้องศาลคุ้มครองข้อพิพาทที่ดินวันนี้ ขณะเอกชน จ่อยุติเจ้าของยอมขายให้รัฐ
ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พล.ต.คุณวุฒิ หมอแก้ว รองแม่ทัพภาค 4 เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างกลุ่มชาวเลราไวย์ กับบริษัท บารอน เวิลด์ เทรด จำกัด หลังเกิดเหตุมีการใช้กำลังประทุษร้ายร่างกายกันและกัน กรณี พิพาทในที่ดินบริเวณหน้าชายหาดราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายแก่ร่างกายทั้งสองฝ่าย นำมาซึ่งความไม่สงบเรียบร้อยและกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งกรณีพิพาทระหว่างเจ้าของที่ดินที่ชาวเลหาดราไวย์ตั้งชุมชน โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้เกี่ยวข้อง อาทิ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนจากดีเอสไอ นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษย์ชนแห่งชาติ นายไมตรี กงไกรจักร นางปรีดา คงแป้น เอ็นจีโอ นายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนบริษัทบารอนฯ ตัวแทนเจ้าของที่ดินที่ถือกรรมสิทธิ์แปลงที่ตั้งชุมชนชาวเลราไวย์บางส่วน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้ว่าในการประชุมครั้งนี้จะ ไม่มีตัวแทนชาวเลราไวย์เข้าร่วมด้วย แต่มีชาวเลจำนวนหนึ่งเดินทางมาสังเกตการณ์ และเตรียมจะยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับรองแม่ทัพภาพที่ 4 และเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ขณะเดียวกันกลุ่มชาวเลไม่ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ได้เตรียมไว้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเลเป็นอย่างมาก จนบางคนถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความคับแค้นใจ เพราะต่างมารอกันตั้งแต่ช่วงเที่ยง พร้อมทั้งต่อว่าต่อขานต่างๆ นานา


ขณะที่ พล.ต.คุณวุฒิ หมอแก้ว รองแม่ทัพภาค 4 กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง ว่า การประชุมร่วมกันครั้งนี้ได้ข้อยุติที่ดี โดยเจ้าของที่ดิน จำนวน 13 ราย พร้อมที่จะขายที่ดินให้กับรัฐ ส่วนกรณีข้อพิพาทที่ดินกับบริษัท บารอนฯ ในเรื่องเส้นทางเดินไปยังบาลัย และที่จอดเรือนั้น จะขอใช้กระบวนการยุติธรรม ซึ่งในส่วนของชาวเลจะมีการยื่นเรื่องกับศาลจังหวัดภูเก็ตในวันนี้ (10 มิ.ย.59) เพื่อให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดประเด็นต่างๆ เพราะในส่วนของจังหวัดภูเก็ต คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และหน่วยเกี่ยวข้อง มีความเห็นร่วมกันว่า จะต้องหาทางออกโดยขออำนาจศาลในการที่จะชี้ว่า ปัญหาจะจบและควรจะดำเนินการอย่างไรในอนาคต เชื่อว่าปัญหานี้จะยุติได้ในเร็ววัน ซึ่งในระหว่างที่รอศาลชี้ขาด ได้มีการพุดคุยกับทางบริษัท บารอนฯ แล้วว่า เพื่อให้อยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข และป้องกันการประทบกระทั่งที่จะเกิดขึ้นก็ขอให้ระงับการเข้าไปดำเนินการใดๆ ในพื้นที่ก่อนในห้วงโดยรอให้กระบวนการยุติธรรมได้ชี้ชัดว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง