อย่างนี้ไม่ไหว!! ราคาปาล์มดิ่งเหว เกษตรกรโร่ยื่นหนังสือร้องนายกฯ สั่งยกเลิกการแทรกแซงราคา ของอคส. ยันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย (คลิป)
วันที่ 8 มิ.ย. 2560 ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายนอบ คงพูล ปลัดจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในการประชุมติดตามผลการทดสอบหีบสกัดน้ำมันปาล์ม ที่ทดลองสกัดจากการนำปาล์มน้ำมันของเกษตรกรมาทดลองหีบจำนวน 400 ตัน โดยมีทางโรงงานสกัด ตัวแทนเกษตรกร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อหารือในการทดสอบหาค่าเปอร์เซ็นต์น้ำมัน เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมต่อเกษตรกร แต่ขอให้ผ่านช่วงนี้ก่อน เนื่องจากผลปาล์มของเกษตรกรลดลงแล้ว


ทั้งนี้ในการประชุมทางนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนจากสมาคม สมาพันธ์ชาวสวนปาล์มแห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือต่อนายนอบ คงพูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ส่งผ่านถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ระงับการแทรกแซงราคาปาล์มน้ำมันขององค์การคลังสินค้า ที่จะนำงบประมาณจำนวน 3 พันล้านบาท มาซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดน้ำมันปาล์ม 1 แสนตัน ในราคา 26.20 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากเห็นว่า จะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อเกษตรกร และสร้างความปั่นป่วนต่อกลไกตลาด เนื่องจากขณะนี้ผลปาล์มน้ำมันเริ่มออกลดลง แต่ราคาผลปาล์มขณะนี้ก็กลับลดลงเช่นกัน ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 3.80-4.20 บาทเท่านั้น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง