ไอเดียเจ๋ง!! ร.ร.พะเยาพาเด็กประถมลุยแปลงนา เรียนรู้วิธีเกี่ยวข้าว
เด็กประถมฯ โรงเรียนปิยมาตย์ จังหวัดพะเยา พร้อมใจเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิต กว่า 4ไร่ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

 

 

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2558  คณะครู ผู้ปกครองและเด็กนักเรียน โรงเรียนปิยมาตย์ ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา จำนวนกว่า 100 คน พร้อมใจเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิต พื้นที่กว่า 4ไร่  ซึ่งจัดเตรียมไว้สำหรับปลูกต้นข้าว เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ปี 2558ที่ผ่านมา

 

บรรยากาศในการเกี่ยวข้าวเต็มไปด้วยความสนุกสนานของเด็กๆ โดยกลุ่มเด็กนักเรียนทั้งหมดมีตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่4-6 และคณะครูและผู้ปกครองช่วยกัน  เด็กบางคนพึ่งจะจับเคียวเกี่ยวข้าวเป็นครั้งแรก บางคนก็เกี่ยวเป็น ก็มีการสอนกัน คนที่เกี่ยวเป็นจะสอนเพื่อน สอนน้อง โดยมีคณะครูผู้ปกครองคอยดูเรื่องความปลอดภัย

 


ด.ช.ชยุติพงษ์  วงค์ขัติ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ลงมือเกี่ยวข้าวด้วยตัวเอง เพราะได้มีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น เริ่มจากการหว่านพันธุ์ข้าวและปลูกในช่วงวันแม่แห่งชาติ  สุดท้ายก็เกี่ยวด้วยตัวเองในวันพ่อ “ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้เป็นทั้งคนหว่าน ปลูกและเกี่ยวด้วยตนเอง เพื่อเทิดพระเกียรติของพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระบรมราชนินาถ” ด.ช.ชยุติพงษ์ ให้สัมภาษณ์

 

ซิสเตอร์จินตนา  ฉัตรสุภางค์ ผู้แทนผู้รับใบอนุญาตร.ร.ปิยะมาตย์ กล่าวว่า  ปกติทางโรงเรียนจะมีการเรียนการสอน เกี่ยวกับโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯตลอดทั้งปี  เช่นปลูกข้าว ปลูกข้าวโพดหวาน ปลูกกะหล่ำปลี และพืชผักสวนครัวอื่นๆ เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารให้นักเรียนเป็นอาหารกลางวัน เพราะที่โรงเรียนมีอาหารกลางวันให้เด็กได้รับประทานฟรี ส่วนที่เหลือเราจะเอาไปขายให้ผู้ปกครองเด็กในราคาถูกกว่าท้องตลาด เงินที่ได้ก็จะเก็บไว้ใช้เป็นทุนซื้ออาหารกลางวัน หมุนเวียนกันอย่างนี้ตลอดทั้งปี

 


ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้มองเรื่องปริมาณข้าวที่จะได้ แต่เรามุ่งให้แปลงนาทั้งหมดนี้แหล่งเรียนรู้อาชีพการทำนาและสืบสานประเพณีดำนาเกี่ยวข้าวให้คงอยู่ในวิถีชุมชนตลอดไป และที่สำคัญเราต้องการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินาถและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตามโครงการปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ  สำหรับข้าวเปลือกที่ได้ในวันนี้ก็จะนำไปสีเป็นข้าวสารเพื่อนักเรียนจะได้นำไปทานกันตลอดทั้งปี ส่วนที่เหลือจะนำไปนำหน่ายให้ผู้ปกครองและคณะครูในราคาถูกกว่าท้องตลาดเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง