แทบจะร้องไห้!? ชาวสวนเดือดร้อนราคาปาล์ม "ตกต่ำ" เกษตรกรรายย่อยจากเดิมมีรายได้ประมาณ 3,000 บาทเหลือเพียงประมาณ 1,000 บาท (มีคลิป)
วันที่ 19 มิถุนายน 2560 ที่ โจ นัส ลานปาล์ม ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันรายย่อย ต่างนำผลปาล์มน้ำมันมาส่งขาย หลังจากที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง และเกรงราคาจะตกลงมากกว่านี้ ประกอบกับเมื่อถึงวันของการเก็บเกี่ยวตามวงรอบผลผลิต จำเป็นต้องรีบตัดมาส่งขาย แม้ราคาจะตกต่ำ   ขณะที่ลานเทรายย่อยใช้วิธีเอาผลกำไรเพียงเล็กน้อยเพียงแค่ 10 สตางค์ต่อกิโลกรัม เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร โดยขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำลงเหลือกิโลกรัมละ  3.20 – 3.35 บาท ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก


นายจรวย จันทร์สุโข ชาวสวนปาล์ม ต.หนองปรือ อ.รัษฎา  กล่าวว่า  ช่วงนี้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3.20 – 3.50 บาท อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือให้ได้กิโลกรัมละ 4.30 บาทเศษ จะทำให้เกษตรกรอยู่ได้ ส่วนยางพาราก็เช่นเดียวกันยังต่ำกว่าต้นทุน ชาวสวนที่มีพืชเศรษฐกิจทั้ง 2 ชนิด ต่างได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  เช่นเดียวกับชาวสวนปาล์ม ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด  กล่าวว่า ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำลงทุกวัน ทำให้รายได้หายไป เช่นเดียวกับสวนปาล์มคนอื่นๆต่างได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง