เลวยิ่งกว่าสัตว์!! มาเฟียอยากได้ไม้พะยูงในวัด พระสู้หัวชนฝาจัดบวชป่า จัดเวรยามเฝ้า วันพระมันจัดหนักวางยาเบื่อหมาทั้งวัด ลั่น ”ไม่เคยกลัวใคร"
จากกรณีที่มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ถือโอกาสช่วงที่ฝนตก แอบลักลอบเข้าไปในวัดราษฎร์บูรณะ บ้านหนองสิม ม.17 ต.จอมพระ จ.สุรินทร์ และทำการวางยาเบื่อสุนัขจนตายกว่า 10 ตัว เพื่อหวังจะตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ที่มีเกือบ 20 ต้น ขนาดแต่ต้นประมาณ 2 คนโอบ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งถือว่าเป็นป่าไม้พะยูงผืนสุดท้ายในพื้นที่ อ.จอมพระ ก็ว่าได้ โชคดีที่ชาวบ้านมาพบเสียก่อน คนร้ายจึงพากันหลบหนีไป พบเพียงร่องรอยการเจาะและรอยเลื่อยต้นไม้จำนวน 4 ต้น ทิ้งให้ดูต่างหน้า โดยเหตุเกิดเมื่อกลางดึกของวันที่ 11 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา

 

ล่าสุดวันนี้(20 มิ.ย. 60)ที่วัดราษฎร์บูรณะ ที่บ้านหนองสิม ต.จอมพระ จ.สุรินทร์ นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน 3 หมู่บ้าน ชาวบ้าน ครู นักเรียน กว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำพิธีบวชป่าไม้พะยูงและต้นไม้ภายในวัดราษฏร์บูรณะ พร้อมร่วมกันวางมาตรการป้องกันกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง และจัดเวรยามเฝ้าดูแลความปลอดภัยให้กับพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดด้วย หวั่นกลุ่มคนร้ายจะเข้าทำร้ายพระสงฆ์ เพื่อหวังตัดไม้พะยูงดังกล่าว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น คือการทำคอกเหล็กล้อมต้นพะยูงไว้ เพื่อให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาตัดได้ยากขึ้น

 


สำหรับวัดราษฎร์บูรณะ แห่งนี้ เป็นจุดศูนย์รวมใจของชาวบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้านที่อยู่โดยรอบ ประกอบด้วยบ้านหนองสิม บ้านปลาเข่งและบ้านขาม  มีพระสงฆ์จำวัดจำนวน 4 รูป บริเวณวัดกว้างเกือบ 40 ไร่ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด ซึ่งได้รับการดูแลอย่างดีจากชาวบ้านและพระสงฆ์ภายในวัด โดยเฉพาะไม้พะยูง ซึ่งมีจำนวนมาก และมีต้นพะยูงใหญ่ถึง 11 ต้น จนเป็นที่หมายปองของกลุ่มลักลอบตัดไม้พยุง ซึ่งจากการสอบถามเจ้าอาวาสวัด ทราบว่าคนร้ายได้มีการติดต่อขอซื้อก่อน ก่อนที่จะโทรมาข่มขู่ และวางยาพิษสุนัขภายในวัดตาย เพื่อเป็นการข่มขู่หวังเข้ามาตัดไม้พะยูง  เจ้าอาวาสต้องนำสุนัขที่เหลือภายในวัดไปไว้ที่หมู่บ้าน ในช่วงที่ท่านไม่อยู่วัด ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวคนร้ายกลุ่มดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอยู่

นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพได้พยายามเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง ภายในวัดราษฎร์บูรณะ ซึ่งมีไม้พะยูงและไม้หวงห้ามอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถนำไปได้ วันนี้ทางอำเภอ ตำรวจ ทหาร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ได้ร่วมกับชุมชนในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ทำพิธีบวชต้นไม้ภายในวัดราษฎร์บูรณะ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรของชาติ ให้เกิดความร่มรื่นกับพุทธศาสนิกชนที่จะมาทำกิจกรรม พระพุทธ ศาสนาในวัดนี้ นอกจากการทำพิธีบวชต้นไม้ในวัดแล้ว ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการกำหนดมาตรการป้องกันในการที่จะไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาลักลอบตัดไม้ ขณะที่ทางหมู่บ้านก็จะมีการจัดเวรยามเฝ้าดูแลภายในวัดเพิ่มเติมอีกทางหนึ่งนอกจากนั้นก็จะมีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง สับเปลี่ยนกันออกมาตรวจตราเป็นระยะๆ เนื่องจากในวัดมีไม้เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นแล้วก็ได้แนะนำการดำเนินการป้องกันทางอื่นด้วย นั่นก็คือทำคอกล้อมต้นพะยูงไว้ ก็จะทำให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาตัดได้ยากขึ้น คงเป็นมาตรการที่ทางราชการที่จะดำเนินการในด้านการอนุรักษ์ไม้พยุงให้อยู่คู่หมู่บ้านปลาเข่งต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน