สุดอัศจรรย์!!! เจ้าอาวาสวัดแจ้ง เปลี่ยนจีวร หลวงพ่อพระครูประสิทธิ์ศึกษากร(หลวงพ่อทัด) สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อยกว่า20ปี (มีคลิป)

วันที่ 22 มิ.ย. 2560 ที่วิหารหลวงพ่อเพชร-หลวงพ่อทัด วัดแจ้ง ถนนทัศนวิถี ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี พระครูสุทธิธีรคุณ เจ้าอาวาสวัดแจ้ง พระสงฆ์ภายในวัด พร้อมด้วยประชาชน บรรดาศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมกันนำร่างสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของ หลวงพ่อพระครูประสิทธิ์ศึกษากร ( สุทัศน์ ปกาสิโต ) หรือหลวงพ่อทัดลงมาเพื่อทำการเปลี่ยนจีวรให้กับสรีระสังขารของท่านใหม่

 


ที่วัดแจ้งนอกจากจะมี หลวงพ่อเพชร หรือชาวบ้านเรียกว่า หลวงปู่เพชร เนื่องจากดวงพระเนตรทั้งสองประดับด้วยเพชรสวยงาม พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ประจำจังหวัดปราจีนบุรี สร้างในราว พ.ศ. 2375 - 2391 ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีประชาชนต่างเข้าไปกราบไหว้ขอพรแล้ว ยังมีเรื่องราวของ  หลวงพ่อพระครูประสิทธิ์ศึกษากร อดีตเจ้าอาวาสวัดแจ้ง ซึ่งมรณภาพละสังขารไปในปี 2540 จนปัจจุบันสรีระสังขารของท่านไม่เน่าเปื่อยผุพังไปตามกาลเวลา จึงได้มีการนำสรีระบรรจุไว้ภายในโลงแก้ว ตั้งอยู่บนวิหารหลวงพ่อทัด ติดกับวิหารหลวงพ่อเพชร เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา

จ.ส.อ.ทอง พุ่มเผือก อายุ 86 ปี ลูกศิษย์ที่เคยรับใช้ หลวงพ่อพระครูประสิทธิ์ศึกษากร ในเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ในขณะที่หลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ ก่อนที่ท่านจะมรณภาพ ได้เคยพูดว่า เมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว ร่างของท่านจะไม่มีการเน่าเปื่อย ตนเองยังเคยพูดว่า ไม่มีทาง ใครตายไปแล้ว ร่างกายก็ต้องย่อยสลายไปตามเวลา แต่เมื่อท่านได้มรณภาพไปแล้ว ก็พบว่าร่างกายของท่านไม่เน่าเปื่อยตามที่เคยพูดไว้ ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านเป็นพระสายเมตตา มักจะมีลูกศิษย์ที่เป็นทหารเข้ามาหาท่านอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมีลูกศิษย์พูดว่า ท่านมีวิชาและของขลังเกี่ยวกับความคงกระพัน ในเวลาที่จะออกสนามรบ ต่างพากันมากราบไหว้ ขอของดีติดตัวทุกครั้งในการสู้รบ ก็ปรากฏว่ากลับบ้านปลอดภัยกันทุกคน และสำหรับผ้าจีวรไตรครองผืนเดิมที่ถูกเปลี่ยนออกมานั้น ในวันที่ 25 มิ.ย.60 นี้ ทางวัดจะมีการจัดงานบุญเลี้ยงพระเพล พระคุณเจ้าสวดพระอภิธรรมให้กับ หลวงพ่อพระครูประสิทธิ์ศึกษากรแล้ว จะมีการนำผ้าจีวรแจกจ่ายให้กับลูกศิษย์ และผู้ที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นศิริมงคลต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์  กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปราจีนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน