สะเทือนใจ!!!บั้นปลายชีวิตยายชรา ป่วยหนักไร้คนดูแล แปลงคอกหมูเป็นบ้านไว้หลับนอน เคราะห์ซ้ำกรรมซัด หลังคารั่วชีวิตช่างรันทดยิ่งนัก
 

น.ส.ระรินทิพย์ เพ็ชรเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการจังหวัดน่าน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำทีมสหวิชาชีพ ทั้งโรงพยาบาลน่าน, อบต.ผาสิงห์,  อสม.และผู้ใหญ่บ้านมงคลนิมิต หมู่ 6 ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือ นางบาง ไชยคำ อายุ 74 ปี ผู้สูงอายุยากไร้ ไม่มีที่พึ่ง ต้องอาศัยเช่าคอกหมูเก่า มาดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยตามลำพัง โดยสภาพไม่มีผนังกำแพงมิดชิด หลังคาสังกะสีรั่วซึม ที่นอนซึ่งอยู่กับพื้นก็อับชื้น และมีช่องรูที่สัตว์มีพิษอย่าง งู หนู ตะขาบ จะเข้ามาหลบอาศัยได้ รวมทั้งสภาพการใช้ชีวิตประจำวันไม่ถูกสุขอนามัย และไม่ปลอดภัย อีกทั้งยายบาง มีสภาพขาทั้งสองข้างอ่อนแรง มีโรคประจำตัวเรื้อรังและเป็นโรคน้ำท่วมปอด ซึ่งเคยเข้ารักษาจากโรงพยาบาลน่าน แต่เนื่องจากไม่มีผู้ดูแล จึงทำให้ขาดยารับประทาน การรักษาไม่ต่อเนื่อง ต้องอาศัยเพื่อนบ้านหาอาหารให้ทุกวัน


นางศรีเพ็ญ นุชงิ้วงาม อสม.ประจำหมู่บ้าน กล่าวว่า ยายบาง เป็นคนในพื้นที่อำเภอสันติสุข จ.น่าน มาอยู่กับสามี ทำงานรับจ้างในพื้นที่ ตำบลผาสิงห์ อ.เมืองน่าน แต่เมื่อสามีตาย ยายบางจึงอยู่ตามลำพัง ไม่ปรากฏว่ามีลูกหลานหรือญาติที่ชัดเจน แต่มีญาติจากทางอำเภอสันติสุขมาเยี่ยมบ้าง ต่อมาบ้านพักของยายบางที่อาศัยอยู่เดิม เจ้าของขาย ทำให้ยายบางไม่มีที่อยู่อาศัย ชาวชุมชนจึงนำมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 136 หมู่ 6 บ้านมงคลนิมิต ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน โดยดัดแปลงคอกเลี้ยงหมูเก่า นำมาทำเป็นที่อยู่อาศัย ให้เช่าเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งยายบางไม่มีรายได้ นอกจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท แต่โชคดีที่มีคนใจบุญ ซึ่งเป็นเจ้านายเก่าที่ยายบางและสามีเคยไปรับจ้างทำงานให้ เป็นคนออกค่าเช่าให้แทน ซึ่งยายบางอาศัยอยู่ตรงนี้กว่า 1 ปีแล้ว แต่การใช้ชีวิตประจำวันของยายบางก็ยากลำบาก โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งป้าศรีเพ็ญ ต้องเป็นคนไปจัดหามาให้ทุกมื้อ และสภาพการอยู่อาศัยใช้ชีวิตประจำวันของยายบางก็ยากลำบาก โดยเฉพาะต้องใช้วอคเกอร์ พยุงตัวเดิน เข้าห้องน้ำ และในช่วงหน้าฝน หลังคาสังกะสีรั่วและมีฝนสาดเข้ามา ในที่นอนของยายบาง

ด้าน น.ส.ระรินทิพย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบสภาพการใช้ชีวิตของยายบาง พบว่าเป็นผู้สูงอายุไร้ที่พึ่ง ยังไม่ถึงขึ้นพิการ แต่ก็มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ขาดคนดูแล โดยทีมสหวิชาชีพ เร่งประสานทุกฝ่าย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ เบื้องต้นจะประสานตามหาญาติเพื่อดูความพร้อมในการรับยายบางกลับไปดูแล ซึ่งหากรับไปดูแลได้จะประสานให้หน่วยงานท้องถิ่นนั้นๆ ดำเนินการช่วยเหลือตามระบบ  ซึ่งหากไม่มีญาติดูแลได้ จะดำเนินการในสองแนวทางคือ การปรับปรุงที่อยู่อาศัยเดิม ให้ถูกสุขอนามัยและปลอดภัย เหมาะสมกับการให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัย


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน