สสจ.เชียงใหม่เตือน ระวังบริโภคเห็ดป่า พลาดเจอเห็ดพิษ อันตรายถึงตาย!!
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายจากการนำเห็ดป่ามีพิษมากินแล้ว โดยกรณีแรกเป็นสองพ่อลูกจากอำเภออมก๋อย ที่ล่าสุดพ่อเสียชีวิต ส่วนลูกชาย 7 ขวบ ยังรักษาตัวอยู่ใน ICU ขณะที่อีกกรณีจากอำเภอแม่แตง ล้มป่วยพร้อมกันยกครัว 5 คน แต่ได้รับการช่วยเหลืออาการปลอดภัยแล้ว เตือนประชาชนงดกินเห็ดที่ไม่รู้จักเลี่ยงรับอันตราย
 

นางสาวทิพย์วรรณ คำสาย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่มีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายจากการรับประทานเห็ดพิษ 2 กรณี จำนวนผู้ป่วย 8 ราย ได้แก่ กรณีผู้ป่วยจากอำเภออมก๋อย จำนวน 2 ราย และกรณีผู้ป่วยจากอำเภอแม่แตง จำนวน 5 ราย โดยทั้ง 2 กรณีเป็นการเก็บเห็ดป่ามาปรุงอาหารรับประทานในครอบครัวเหมือนกัน

 

 

 


ทั้งนี้ในกรณีผู้ป่วยจากอำเภออมก๋อย เป็นสองพ่อลูก ที่ได้ส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งล่าสุดพ่ออายประมาณ 40 ปี ได้เสียชีวิตแล้ว ขณะที่ลูกชายอายุ 7 ปี ยังรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU ส่วนกรณีผู้ป่วยจากอำเภอแม่แตง ทั้ง 5 คน ซึ่งเป็นคนในครอบครัวเดียวกันทั้งหมด ได้รับการรักษาจนพ้นขีดอันตรายแล้ว
 

สำหรับผู้ป่วยทั้ง 2 กรณีดังกล่าวนั้น เข้ารับการรักษาด้วยอาการอาเจียน และท้องเสียอย่างรุนแรง เมื่อสอบถามพบว่ามีอาการป่วยหลังการเก็บเห็ดป่าในกลุ่มเห็ดระโงกหินหรือเห็ดไข่ห่านมารับประทาน ซึ่งนับเป็นผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายจากการรับประทานเห็ดพิษกลุ่มแรกของจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ตลอดช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.59 -31 พ.ค.59 ไม่มีรายงานผู้ป่วยแม้แต่คนเดียว

 

 


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน