ศุลกากรสระแก้ว ตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 6 ล้านบาท (มีภาพ)

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 23 มิ.ย. นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย.ทพ.1201 และ พ.ต.ท.จตุรภัทร์ สิงหัษฐิต รอง ผกก.สส.สภ.คลองลึก แถลงข่าวผลการตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ที่ลักลอบนำข้ามชายแดนมาซุกซ่อนไว้ในห้องเช่าห่างจากชายแดนประมาณ 1 กม.ส่วนเจ้าของไหวตัวทันเผ่นกลับประเทศกัมพูชาอย่างรวดเร็ว

 


      
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายยุทธนา  พูลพิพัฒน์  นายด่านศุลกากรอรัญประเทศสืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากชายแดนไทยกัมพูชา ด้าน จ.สระแก้ว ส่งเข้าไปในพื้นที่ตอนในของประเทศไทย  จึงได้ประสานความร่วมมือกับ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.ที่ 12พร้อม พ.ต.อ.เสกสรร  วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และพ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข  ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ให้นำกำลัง เจ้าหน้าที่เข้าร่วมทำการลาดตระเวณตามถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน และในพื้นที่ตลาดโรงเกลือเพื่อทำการจับกุมขบวนการลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด

 


ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดร่วมดังกล่าวได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวทหารพราน(ชปข.ทพ.)ว่ามีสินค้าต้องสงสัยซุกซ่อนอยู่ในห้องเช่าเลขที่ 389/59 บ้านดงงู ม.7 ต.เทศบาลตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดโรงเกลือไปทางทิศใต้ประมาณ 800 เมตร และห่างจากชายแดนประมาณ 1 กม. จึงได้นำกำลัง จนท.เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าห้องเช่าดังกล่าวมีชาวกัมพูชา เป็นเจ้าของ และพบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวน 56 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในห้องเช่าดังกล่าวและยังซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ตู้ ยี่ก้อโตโยต้าสีขาว  หมายเลขทะเบียน  ณธ 4152 กทม.แต่ไม่มีเจ้าของสินค้าซึ่ง เจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นชาวกัมพูชาที่เช่าห้องไว้เก็บสินค้าดังกล่าวและรู้ข่าวว่า เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุมจึงได้รีบเดินทางกลับประเทศกัมพูชาอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยีดสินค้าทั้งหมดมาทำการเก็บรักษาไว้ที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศเพื่อติดตามหาเจ้าของสินค้ามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ขณะเดียวกัน นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศเปิดเผยว่า ตามที่กรมศุลกากรได้มอบนโยบายสำคัญให้ด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดำเนินการเร่งรัดปราบปรามสินค้าลักลอบหลบหนีศุลกากร หลีกเลี่ยงอากร ข้อห้าม ข้อกำกัด เพื่อเป็นธรรมในการเก็บภาษี ปกป้องสังคม และสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ จ.สระแก้วและตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด  ซึ่งนโยบายดังกล่าวนั้นทางด่านศุลกากรอรัญประเทศได้นำมาปฏิบัติอย่างเข้มงวด โดยการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆครั้งจนสามารถทำการตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาทที่มีการลักลอบนำข้ามชายแดนมาซุกซ่อนไว้ในห้องเช่าห่างจากตลาดโรงเกลือประมาณ 800 เมตร ซึ่งจากการปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าวนั้นทำให้สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตามแนวชายแดนโดยเฉพาะในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้ามือสองที่สำคัญของประเทศไทยลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

 

 

ภาพ / ข่าว : รักพงษ์ กิตติวรเมธี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระแก้ว www.77jowo.com


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง