จ๊าก! ฝูงตูบกว่า 50 ตัว บุกยึดศูนย์ราชการเชียงใหม่เป็นที่อยู่ถาวร
 

วันที่ 19 พ.ย.58 ที่บริเวณ ลานจอดรถ ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ พบสุนัขฝูงใหญ่จำนวนกว่า 50 ตัว มาอาศัยหลับนอนใต้ท้องรถของ ประชาชนที่มาติดต่อราชการ รอบๆศูนย์ราชการ  บางตัวยึดลานจอดรถเป็นสถานที่นอนอาบแดด  ข้าราชการและประชาชนที่เดินทางเข้าไปที่ศูนย์ราชการฯต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสุนัขบางตัวมีนิสัยดุร้าย และส่งเสียงเห่าข่มขู่ผู้คนที่ผ่านเข้าไปใกล้ เสี่ยงต่อการถูกกัด

 


ส่วนผู้ที่ต้องนำรถไปจอดที่ลานจอดรถ ก็ต้องขับระวังมากขึ้น เพราะกลัวจะทับสุนัขที่นอนเกลื่อนลานจอดรถ นอกจากนี้ยังต้องเสี่ยงถูกกัด และ เสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับรถ เพราะที่ผ่านมามีหลายคันที่ถูกสุนัขกัดและตะกุยจนรถเป็นรอยเสียหาย หลายคันยัง ถูกสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ เพื่อแสดงอาณาเขตเป็นประจำ

 

เจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ดำรงธรรม เล่าว่า สุนัขเหล่านี้ทั้งหมดเป็นสุนัขที่ถูกเจ้าของนำมาปล่อยทิ้งไว้คนละ 1-2 ตัว เมื่อบรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่เห็นเข้าด้วยความสงสารจึงนำอาหารมาให้ แต่หลังจากพวกมันคุ้นเคยกับสถานที่ ทำให้จำนวนประชากรสุนัขในศูนย์ราชการเพิ่มจำนวนกลายเป็นครอบครัวใหญ่มากขึ้น จนปัจจุบันมีอยู่เกือบ 50 ตัว

 

เจ้าหน้าที่ดังกล่าว ยังบอกอีกว่า สำหรับสุนัขเหล่านี้ในช่วงเช้าก่อนเวลาราชการ มักจะรวมตัวกันที่ลานจอดรถด้านข้างอาคารอำนวยการของศูนย์ราชการฯ แต่หลังจากมีรถมาจอดบนลานจนเต็ม จะพากันย้ายไปอยู่ริมถนนและป่าละเมาะด้านหลังอาคาร รอเวลาผู้คนกลับจึงออกมาอีกครั้งในตอนกลางคืน ซึ่งที่ผ่านมามีคนที่ขี่จักรยานยนต์ผ่านตอนกลางคืนถูกสุนัขกัดแล้วหลายราย แต่ที่กังวลมาก คือ กลัวว่าสุนัขเหล่านี้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคจากสัตว์สู่คน เพราะที่ผ่านมาไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสุขภาพหรือทำหมัน จึงอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแล อย่างน้อยก็มาฉีดวัคซีนและทำหมันเพื่อไม่ให้จำนวนเพิ่มมากขึ้น

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ      www.brighttv.co.thเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน