ศุลกากรด่านอรัญฯ จับพ่อค้าหนุ่มไทยลอบขนน้ำตาลทรายส่งขายเขมร (มีภาพ)

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ก.ค.  พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่12 (ผบ.ฉก.กรม ทพ.ที่ 12)  พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี  ผบ.ร้อย.ทพ.1201  พร้อม จนท.จำนวนหนึ่ง ตั้งด่านตรวจค้นที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจค้นและจับกุมการลักลอบนำเอายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆจากฝั่งประเทศไทยเข้ามาในประเทศไทย และจากฝั่งประเทศไทยออกไปฝั่งประเทศกัมพูชาอย่างเข้มงวด พร้อม ประสาน นายยุทธนา  พูลพิภัทร์  นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ และ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสงค์สุข  ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ให้นำกำลังเข้าร่วมทำการตรวจค้นและจับกุมด้วย

 


ต่อมา เจ้าหน้าที่ ชุดร่วมดังกล่าวพบกรรมกรชาวเขมรลากรถเข็นบรรทุกสินค้าเต็มคันรถออกมาจากตลาดโรงเกลือจะมุ่งหน้าไปฝั่งประเทศกัมพูชา  โดยมีคนไทยทราบชื่อภายหลังคือนายประเสริฐ  แซ่พาน สัญชาติไทย อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 327 ม.4 ต.บ้านแซว  อ.เชียงแสน จ.เชียงราย   และแฟนสาว ชื่อ น.ส.กง  ซามาท สัญชาติกัมพูชา อายุ 22 ปี เดินมาคู่กับรถเข็นบรรทุกสินค้า แสดงท่าทางมีพิรุธ โดยยอมรับว่าสินค้าทั้งหมดในรถเข็นเป็นของตนเอง จนท.จึงขอตรวจค้นภายในรถเข็น ซึ่งจากการตรวจค้นพบมีน้ำตาลทรายขาวบรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ยสีขาวกระสอบละ 50 กก.จำนวน 20 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในรถเข็นโดยมีกล่องกระดาษบรรจุแป้งสาลียี่ห้อดาววางทับเพื่ออำพรางไม่ให้ จนท.มองเห็น จนท.จึงขอตรวจสอบหนังสือขออนุญาตส่งน้ำตาลดังกล่าวออกไปฝั่งประเทศกัมพูชา  แต่ทั้งสองคนไม่สามารถนำมาแสดงให้ จนท.ดูได้ จนท.จึงทำการคสบคุมตัวทั้งสองคนพร้อมน้ำตาลทรายทั้งหมดไปทำการสอบสวนที่ ทร้อย.ทพ.1201

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายประเสริฐฯยอมรับสารภาพว่าตนแต่งงานกับ น.ส.กงฯสาวชาวกัมพูชามาเป็นเวลา 2 ปีเศษแล้ว โดยตนได้เดินทางมาอาศัยอยู่กับ น.ส.กงฯที่ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชาและเปิดร้านขายของทั่วไป โดยเฉพาะน้ำตาลทรายนั้นขายดีกว่าสินค้าอื่นๆมาก ตนจึงได้เดินทางมาซื้อน้ำตาลทรายที่ตลาดโรงเกลือฝั่งประเทศไทย แล้วนำบรรทุกใส่รถเข็นบรรทุกสินค้าแล้วจ้างกรรมกรชาวเขมรลากกลับประเทศกัมพูชา  โดยน้ำตาลทรายที่ซื้อในตลาดโรงเกลือตนจะซื้อในราคา กก.ละ 25 บาท แล้วนำไปขายฝั่งประเทศกัมพูชา กก.ละ 30-35 บาท ทำมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้ทำหนังสือขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะคิดว่าไม่ผิดกฎหมาย  หลังสอบสวนเสร็จ จนท.ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนส่งให้ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

ภาพ / ข่าว : รักพงษ์ กิตติวรเมธี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระแก้ว  www.77jowo.com


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง