สตูล!! เริ่มแล้วงานการประกวดโครงการวิทยาศาสตร์ฯ อาชีวะศึกษา-เอสโซ่ ระดับภาคใต้ครั้งที่ 27 ฮือฮา..อุปกรณ์สำหรับเครื่องทำความสะอาดรังนกนางแอ่น

วันที่ 17 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูลเป็นประธานเปิดงานการประกวดโครงการวิทยาศาสตร์ ฯ อาชีวะศึกษา – เอสโซ่ ระดับภาคใต้ครั้งที่ 27 ปีการศึกษา2560 ที่หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคสตูล โดยมีวิทยาลัยในพื้นที่ภาคใต้ 14 จังหวัดนำของดีอาทิเช่น เครื่องคัดแยกลูกพริกไทย อาหาร หลากหลายอย่าง โดยจัดขึ้นตั่งแต่วันที่ 17 – 19 กรกฎาคม 2560 โดยมีการนำสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์มาโชว์ให้นักเรียนนักศึกษาต่างวิทยาลัยและประชาชน ได้รับชม ขณะที่ทางวิทยาลัยเทคนิคสตูลเองต่างนำเจ้าอุปกรณ์สำหรับเครื่องทำความสะอาดรังนกนางแอ่นด้วยลำโพง ซึ่งเป็นเครื่องช่วยขจัดเศษสิ่งสกปรกออกได้อย่างรวดเร็ว ด้วยระบบแรงสั่นสะเทือนของลำโพง ไม่เกินชั่วโมงเศษขนนกออกอย่างรวดเร็ว แถมมีรางวัลรับเกียรติบัตรจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ยกให้เป็นเครื่องทำความสะอาดรังนกนางแอ่นที่ได้คุณภาพที่ดีเมื่อครั้งวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา


ด้านนายปิยะพงศ์ ชัยยะวิริยะ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยาลัยเทคนิคสตูล เปิดเผยว่า หลังจากคราวนั้นที่นำเสนอผ่านพี่ๆสื่อมวลชนออกไปและไปโชว์ตามผลงานของนักศึกษาอาชีวะให้กับทางผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองชมจนระดับรัฐมนตรีของประเทศไทยเข้ามาชมแสดงความยินดีทำให้พวกเรามีความพยาม ตั่งใจผลิตให้ดีขึ้นจนกลุ่มภาคเอกชนที่มีรังนกนางแอ่นเลี้ยงและกลุ่มผู้ประมูลรังนกที่มีบริษัทคัดรังนกติดต่อมาซื้อไปใช้จากที่ละเครื่อง 2 เครื่อง ตอนนี้เราส่งขายไปแล้ว 20 เครื่องสร้างมูลค่าได้หลายบาทรวมทั้งนักศึกษาก็มีรายได้เพิ่มจากการขายเครื่องคัดรังนกตัวนี้   นายปิยะพงศ์ ชัยยะวิริยะ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยาลัยเทคนิคสตูล กล่าวอีกว่าผ่านมา 1 ปีเราขายเครื่องไปแล้ว20 เครื่องในราคา 3 หมื่นกว่าบาทเป็นเครื่องขนาดเล็ก และเครื่องใหญ่ในราคา 5 หมื่นกว่าบาทเช่นกันแถมตอนนี้มีเอกชนที่ทำรังนกในจังหวัด สตูล ตรัง สงขลา ชุมพร สุราษฏร์ธานี และมาสั่งตอนนี้ อีก 4 เครื่องครับต้องเร่งทำ หากรวมรายได้ที่จากตรงนี้เป็นแสนบาทแล้วครับ

ทั้งนี้ด้านน้องๆนางสาวปาริชาติ  อำไพ อายุ 19 ปีนักศึกษา ปวส. 1 และนายธีระวัฒน์  ทิพย์สมบัติ อายุ 20 ปี นักศึกษา ปวส. 1 กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่คิดว่าสิ่งที่เราระดมสองกันในกลุ่มที่มีเพียง 3 – 4 คนและอาจารย์ที่ปรึกษาผลิตเจ้าเครื่องทำความสะอาดด้วยแรงสานสะเทือนด้วยลำโพงจะทำให้สร้างชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยเทคนิคสตูลตามงานต่างๆและสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสตูลอีกด้วยแถมสร้างงานสร้างอาชีพให้กับพวกเราเป็นเงินสะสมค่าเล่าเรียนต่อไปในอนาคต  ตอนนี้มีหลายจังหวัดมาสั่งจองและตอนนี้เราในอนาคตหากมีโอกาสจะนำเครื่องนี้ไปโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยครับ


นนทพัฒน์  จันทรกุล    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์    จังหวัดสตูล 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง