ผักปลอดสารพิษของผู้บำบัดยาเสพติด!! สร้างคน สร้างอาชีพจากการใช้หลักสูตรแนวคิดพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 จนสร้างรายได้อย่างงาม

วันที่ 17 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผักบุ้งจีนที่ไหนๆก็ปลูกกัน แต่ที่นี่มีความพิเศษแตกต่างจากที่อื่นๆการนำผู้ต้องโทษในคดีทางกฎหมายเรื่องของยาเสพติด จนมาสู้ผู้บำบัดยาเสพติด และนอกจากถูกศาลตัดสินแล้วว่า ต้องโทษ มาบำบัดยาเสพติดตลอดเวลาหลายเดือน พร้อมกับถูกส่งตัวที่กองร้อยอาสารักษาดินจ.สตูล ที่ 1 ในเขตเทศบาลตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล  และผู้ถูกส่งตัวมาจะเรียกว่าผู้บำบัดยาเสพติดและเมื่อเข้ามาที่นี่นอกจากเรียนรู้เรื่องระเบียบวินัยแล้ว อีกหนึ่งหลักสูตรที่ใช้กับผู้บำบัดยาเสพติดคือ ที่คือการปลูกผักปลอดสารพิษที่ไม่เน้นยาฆ่าแมลงหริสารเคมีต่างๆลงมาในสวนแปลงเกษตรทั้งหมด 15ไร่เศษแห่งนี้ที่พร้อมกับสถานที่แห่งนี้ยังใช้ หลักสูตรแนวคิดพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้ามาปลูกฝั่งอบรมจิตใจ เรียนรู้เรื่องการปลูกพักอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จและกลุ่มผู้บำบัดยาเสพติดเน้นปลูกผักบุ้งจีน แม้จะเห็นมีอยู่ทั่วไปแต่ไม่เพียงพอต่อกลุ่มผู้บริโภคผักปลอดสารพิษจนมีการสั่งซื้อของประชาชน พ่อค้าแม่ค้าแต่ที่นี่เราทำแบบพอเพียง กินเท่าปลูก เหลือจากการนำมารับประทานในกองร้อยก็จะนำไปขายตามตลาด สถานที่ราชการจนขายดีไม่เพียงพอในขณะนี้


มญ. วิชิต ทองสี ครูฝึก/อาจารย์สอนหลักเศรษฐ์กิจพอเพียง กล่าวว่า เราปลูกผักสารพัดที่กินได้และขายได้ในพื้นที่ 15 ไร่โดยกองรอยอาสา.แห่งนี้จะแตกต่างที่อื่นคือเราใช้หลักสูตรพระราชดำริแบบพอเพียงของพ่อหลวงนำมาเป็นความรู้การถ่ายทอดหลักๆที่ต้องสอนให้กับกลุ่มผู้บำบัดยาเสพติดได้เรียนรู้ เข้าใจ จนล่าสุดผู้บำบัดมีความสำนึกและตื่นตัวที่จะเดินรอยตามแบบอย่างความดี ซึ่งแต่ละคนจะชอบปลูกผักแบ่งกลุ่มกันว่า กลุ่มปลูกผัก กลุ่มไปขาย และนำรายได้เข้ามาก็จะไปซื้อเครื่องมือการเกษตรเข้ามาและหากพูดถึงเราขายผักบุ้งจีนกำละ 10 บาทขายทุกวันจนมีรายได้เข้ามาเดือนละ 3,000 -4,000 บาท และมีลูกค้าประจำมาซื้อถึงในค่ายก็มี เขาบอกว่า ผักบุ้งของผู้บำบัดปลอดสารพิษอย่างแน่นอน


ด้าน ม.ว.อ.ประยูร  สิตพงศ์ รองผบ. กองร้อยอาสารักษาดินจ.สตูล ที่ 1กล่าวว่า จนเราได้มีโอกาสนำกองรอยอาสาไปประกวดกองร้อยและสวนเกษตรพอเพียงในภาพรวมในการจัดการอย่างมีระบบ ทำให้ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ขึ้นไปรับรางวัลจากพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองร้อยอาสา มอบรางวัลอันดับ 2 ของปี 2559 ให้กับทางกลุ่มผู้บำบัดยาเสพติดและทางกองร้อยของเราว่า เป็นกองร้อยอาสาฯที่ยึดหลักพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ดีและนำมาจัดการบริหารในภาพรวมดีมาก เมื่อเราได้รับรางวัลนี้มาเราก็มุ่งหน้าพัฒนาให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่เรียนรู้เรื่องเศรษฐ์กิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีกลุ่มผู้บำบัดยาเสพติดในกองร้อยแห่งนี้เกือบ 30 คนในการจัดการบริหารกันเอง

นนทพัฒน์  จันทรกุล   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสตูล 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง