รู้แล้วต้องอึ้ง!!ฝ้ายแท้เข็นมืองานศิลป์ผู้ไทเขาวงรุ่นใหม่พัฒนางานออกแบบ ออเดอร์ต่างประเทศทำเงินยอดนิยมสั่งผลิตแฮนด์เมดชิ้นเดียวในโลกตัวละแสน
วันที่ 25 ก.ค. 2560 ที่ร้านเฮินโฮม อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์  นางอัมพร  วารีกุฎ  นายประพันธ์ เวียงสมุทร  สองสามีภรรยา เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมืองผ้าฝ้าย ผ้าไหมชื่อดัง เปิดกรุผ้าฝ้ายพื้นเมืองทอมือ  ผ้าไหมโบราณอายุร้อยปี และผ้าทอล้ำค่าหายาก ที่เจ้าของได้เก็บสะสมไว้ ทั้งผ้าที่รับต่อเป็นมรดก และจากการตามหาผ้าล้ำค่ามาไว้เก็บรักษาไว้ เพราะความชื่นชอบส่วนตัวและให้เป็นของมงคลกับธุรกิจจำหน่ายผ้าฝ้าย ชุดผ้าฝ้ายพื้นเมืองแบบแฮนด์เมดปลอดสารเคมี โดยสินค้าที่เป็นจุดขายของร้านเฮินโฮมคือฝ้ายแท้เข็นมือ ย้อมเปลือกไม้หมักโคลนสีธรรมชาติ เป็นสินค้าโอทอปที่ได้รับมาตรฐาน 3 ดาว


นายประพันธ์  เวียงสมุทร  กล่าวว่า  เริ่มจากความชื่นชอบส่วนตัวกับผ้าโบราณ ผ้าพื้นเมือง โดยเฉพาะผ้าฝ้ายที่ชาวผู้ไทยนิยมเพราะฝ้ายสามารถปลูกได้ตามท้องไร่ปลายนาไม่ต้องดูแลยุ่งยาก  มนต์เสน่ห์ของผ้าฝ้ายเนื้อนิ่ม ใส่สบายจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการที่จะตัดเย็บเป็นเสื้อ และชุดแต่งกายต่าง ๆ เป็นงานแฮนด์เมดแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูก การเข็นฝ้าย การทอและการย้อมด้วยวิธีธรรมชาติจากเปลือกไม้ โคลน และคราม  เป็นผ้าฝ้ายปลอดสารเคมีทุกกระบวนการ  อาศัยประสบการณ์เรียนผิดเรียนถูกมานานเกือบ 10 ปี จนถึงวันนี้ที่ได้ออกแบบและตัดเย็บเอง เน้นเสื้อผ้าแนวศิลปะวัยรุ่น คนทำงานแต่ไม่ทิ้งยุคสมัยเก่า ที่นำมาผสมผสานให้เข้ากันอย่างลงตัว สามารถสวมใส่ได้ในทุกเทศกาล  ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง