ฮือฮา! พบตู้เซฟธนาคารอายุกว่า 100ปี ที่ทุ่งสง เร่งเจาะหาสมบัติทันที
เจ้าหน้าที่รถไฟทุ่งสง เร่งเปิดพิสูจน์ตู้เซฟนิรภัยขนาดใหญ่ ของธนาคารสยามกัมมาจล หลังรอดพ้นจากสงครามโลกครั้งที่ 2 หวังเจอสมบัติสุดล้ำค่า...

 

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2558 นายศักดิ์ มาศวิวัฒน์ สารวัตรแขวงบำรุงทางทุ่งสง การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมนายทรงชัย วงศ์วัชระดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง และ ร.ต.อ.ไกรศร บุญล้ำ รองสารวัตรสถานีตำรวจรถไฟทุ่งสง และเข้าตรวจสอบอาคารเก่าแก่อายุประมาณ 108 ปี ในอดีตเป็นที่ตั้งของแบงค์สยามกัมมาจล อยู่บริเวณสามแยกถนนรถไฟ 2 ติดกับสถานีชุมทางรถไฟชุมทางทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่ทำการรับส่งสินค้าของการรถไฟฯ
        

 

โดยมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจและตามมาดูการเปิดตู้เซฟนิรภัยขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณชั้นล่างของอาคารจำนวนมาก หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่าจะมีการเปิดตู้นิรภัยที่ปิดตายมานานนับ 100 ปี เพื่อดูว่าภายในมีอะไรอยู่บ้าง แต่ปรากฏว่าไม่สามารถเปิดตู้ดังกล่าวได้เนื่องจากมีการปิดล็อคด้วยกุญแจโบราณอย่างแน่นหนารวม 4 จุดด้วยกัน หรือเป็นรหัสล็อคตู้นิรภัยในอดีต จึงต้องหาช่างทำกุญแจที่มีฝีมือมาช่วยทำการปลดล็อคในภายหลัง
        

 

นายศักดิ์ มาศวิวัฒน์ สารวัตรแขวงบำรุงทางทุ่งสง การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อาคารหลังนี้สร้างมาร่วม 100 ปี ของแบงค์สยามกัมมาจลต่อมาเลิกกิจการไป และการรถไฟใช้เป็นอาคารรับส่งสินค้า ปัจจุบันเป็นอาคารเก่าทรุดโทรม ทางเทศบาลเมืองทุ่งสงเห็นความสำคัญของอาคารนี้ ขอเช่าจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ของท้องถิ่น วันนี้ร่วมกันตรวจสอบสภาพอาคารพบห้องนิรภัย ซึ่งอาจจะเป็นที่เก็บทรัพย์สินหรือสิ่งของต่างๆ เอาไว้ แต่ไม่สามารถเปิดได้
        

 

เพราะพบว่าตู้นิรภัยดังกล่าวนั้นทำเป็นกำแพงหนามาก มีกุญแจล็อคเอาไว้อย่างแน่นหนา ซึ่งหากทำการงัดแงะจะทำให้เกิดความเสียหายได้ จึงประสานกับนายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง เพื่อหาช่างกุญแจที่มีความชำนาญมาเปิดเซฟหรือตู้นิรภัยดังกล่าวในภายหลัง เพื่อให้รู้ว่าภายในเซฟมีอะไรอยู่ในข้างในบ้าง เพื่อให้เกิดความกระจ่าง เพราะอาคารเก่าแก่ซึ่งอยู่ติดกัน 2 หลังมีอายุประมาณกว่า 100 ปี ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก นายศักดิ์ กล่าว
 

        

ขณะที่นายทรงชัย วงศ์วัชระดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง กล่าวว่า ทุ่งสงเป็นเมืองชุมทางรถไฟ มีความรุ่งเรืองมากในอดีต มีธนาคารสยามกัมมาจลมาตั้งเป็นแห่งแรกของภาคใต้ เป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องอนุรักษ์เอาไว้ จึงขอเช่าอาคารหลังนี้จากการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่ล่าช้าในการปรับปรุงอาคาร เนื่องจากพบว่าโครงสร้างที่เป็นเหล็กผุกร่อน จำเป็นต้องออกแบบ ปรับปรุงเพื่อให้อาคารมีความมั่นคง แข็งแรง อยู่ได้ 100-200 ปี
        

 

อาคารเก่าแก่หลังนี้เป็นอาคาร 2 ชั้น หลังจากปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแล้ว มั่นใจว่าจะมีประชนชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมจำนวนมาก ถ้าเกิดอาคารไม่สามารถรองรับได้มันจะเกิดอันตายได้ และอาคารมี 2 หลัง ได้สำรวจโครงสร้างไปแล้วหลังหนึ่ง และในปีนี้กำลังสำรวจออกแบบอาคารอีกหลังที่เป็นที่ตั้งของแบงค์สยามกัมมาจลในอดีต ซึ่งคู่ควรกับการอนุรักษ์ไว้ และเป็นจุดเด่นที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองทุ่งสงได้อีกแห่งหนึ่ง นายทรงชัยฯ กล่าวเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน