อุดรธานี/// ตำรวจแถลงข่าวคดีอุกฉกรรจ์ช่วงเทศกาลลอยกระทง
วันที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทรรัตน์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ทรงพลนพจร รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ,พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส. พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวจับผู้ต้องหาก่อคดีอุจฉกรรจ์ 2 ราย , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และผู้ต้องหาเสพและมียาบ้า-ยาไอซ์ ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลาง อาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ เบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นลูกโม่ ลำกล้องขนาด .32 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน จำนวน 10 อาวุธปืนลูกโม่ ลำกล้องขนาด .22 พร้อมกระสุน จำนวน 6 นัด ยาไอซ์น้ำหนัก 0.64 กรัม ยาบ้า จำนวน 52 เม็ด

 

โดยรายแรกตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้ทำการจับกุมนายไกรสร พุ่มโพธิ์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 508 หมู่ 14 ซอยบ้านเก่าจาน ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 360/2558 ข้อหา “พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ขณะปฎิบัติหน้าที่” โดยขอเข้ามอบตัว หลังก่อเหตุ พยามยามฆ่า นายชนะ รัตนวงศ์ อายุ 50 ปี ผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานเขตงานตลาดเมืองทอง หรือตำรวจบ้าน ช่วงกลางดึกวันที่ 20 พฤศจิกายน 58 ที่ผ่านมา โดยใช้ไม้ทุบตีจน แขนหัก กรามหัก เลือดคลั่งในสมอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา เปิดเผยว่า ในคืนเกิดเหตุ นายชนะ รัตนวงศ์ ออกไประงับเหตุเมาสุราทะเลาะวิวาท ภายในบ้านเลขที่ 508 หมู่ 14 ชุมชนเก่าจาน เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบนายไกรสร กำลังทะเลาะกับคนในบ้านและกำลังจะทำร้ายกัน นายชนะ รัตนวงศ์ ได้เข้าไปห้ามปราม ทำให้นายไกรสร ไม่พอใจได้คว้าเอาท่อนไม้มาฟาดเข้าที่ศีรษะ แขน และใบหน้านายไกรสร หลายครั้งจนสลบคาที่ ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป หน่วยกู้ชีพ ร.พ.ศูนย์อุดรธานี นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

 

จากการสอบสวนนายไกรสร ให้การรับสารภาพว่า ช่วงหัวค่ำวันเกิดเหตุ ตนไปหาเพื่อน แล้วกลับมาบ้าน ก่อนมีปากเสียงทะเลาะกับแม่และพี่สาว ขณะชุลมุนกันอยู่นั้น ผู้บาดเจ็บได้เดินเข้ามาในบ้านชกตน 1 ครั้ง ตนจึงคว้าท่อนไม้มาฟาดผู้บาดเจ็บหลายครั้ง เพื่อป้องกันตัว ซึ่งตนไม่ทราบว่าผู้บาดเจ็บเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน หลังจากตีผู้บาดเจ็บแล้ว ตนได้หลบหนีไปและย้อนกลับมาบ้าน เพื่อขอมอบตัวกับตำรวจต่อสู้คดี

 

ส่วนรายที่ 2 ตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี นำหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี เลขที่ 361/2558 จับกุม นายศุภกฤต กฤษณะกะลัส อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 98/28 ม.1 ชุมชนหนองบัว 1 ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ในข้อหา” ฆ่าผู้อื่น และมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นยิง นายบี นามสมมุติ อายุ 16 ปี ชาวชุมชนบ้านช้าง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ช่วงกลางดึกวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริเวณศาลาพักผู้โดยสารประจำทาง ริมถนนทางเข้าหน้าสนามบินนานาชาติอุดรธานี ชุมชนบ้านช้าง ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี กระสุนเจาะเข้าที่แผ่นหลังผู้ตายได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อน นายศุภกฤต ติดต่อเข้ามอบตัวที่บ้านพัก พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกซอง ดังกล่าว

 

จากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่า ที่ตนก่อเหตุยิงผู้ตาย เพราะเมาสุรา เนื่องจากผู้ตายมีเรื่องบาดหมางกับเพื่อนของตนในวงเหล้า โดยพูดจาดูถูกเหยียดหยามไม่ให้เกียรติขาโจ๋รุ่นพี่ ซึ่งเป็นเพื่อนกับตน และเพื่อนได้โทรศัพท์มาบอกตนว่า กลุ่มผู้ตายจะดักทำร้ายที่บริเวณทางเข้าสนามบิน ขณะที่ตนกำลังนั่งดื่มสุรากับเพื่อนที่บ้านพัก จึงโมโหและนำอาวุธปืนพกติดตัวมา ขี่จักรยานยนต์ลงมาจ่อยิงผู้ตายขณะวิ่งหนีเอาตัวรอด เข้าที่บริเวณด้านหลัง ส่วนเพื่อนผู้ตายขี่จักรยานยนต์หลบหนีกระเจิดกระเจิง หลังเกิดเหตุได้หลบหนีไปพักที่บ้านเพื่อน และกลับบ้านเล่าเรื่องให้ผู้ปกครองฟัง ก่อนติดต่อเข้ามอบตัว

 

นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นช่วงระดมกวาดล้างอาชญากรรมเทศกาลลอยกระทง ตำรวจสืบสวน และตำรวจป้องกันปราบปราม สภ.เมืองอุดรธานี ตำรวจ สภ.หนองแสง และสภ.บ้านเทื่อม ยังได้จับกุมผู้ต้องหาพกพาอาวุธปืนไปในที่ทางสาธารณะ มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 2 กระบอก และผู้ต้องหาเสพและครอบครอง ยาบ้า-ยาไอซ์ เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

//////////////////////

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวอุดรธานีเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน